Việt Nam có một thiên đường tên là Quảng Bình đấy thôi

Khi đoàn phim KingKong thông báo rằng sẽ thực hiện nhiều cảnh quay tại Quảng Bình, Việt Nam, rất nhiều người đã phải thắc mắc “Ở Quảng Bình thì liệu có cảnh gì đẹp để mà lên phim Hollywood?”. Tuy nhiên không để mọi người phải thắc mắc lâu, ngay sau đó đã có rất nhiều phượt thủ và dân đam mê du lịch đến “thực mục sở thị” địa danh này, đăng tải những tấm ảnh được chụp tại đây và khiến ai ai cũng phải ngỡ ngàng vì không nghĩ rằng ngay tại Việt Nam lại có một nơi đẹp không thua gì nhữn địa danh ở nước ngoài như vậy.

Vì chưa khai thác du lịch mạnh mẽ nên nơi đây vẫn còn giữ nguyên những nét hoang sơ nhất. Từ cây cối, sông suối cho đến núi rừng đều chưa bị tác động của con người. Khung cảnh hùng vĩ với bốn bề nước non làm bất kì ai lần đầu đặt chân đến đây đều cảm thấy bị choáng ngợp và tất nhiên là không muốn về.  Nếu đã đặt chân đến

Chèo thuyền Kayak suối Nước Moọc

Quảng Bình thì bạn không thể bỏ lỡ sông Chày và suối nước Moọc.  Sông Chày là con sông được khởi tạo từ vùng núi đá vôi ở Phong Nha – Kẻ Bàng, vì vậy, đập vào mắt bạn sẽ là 1 màu xanh ngọc bích cực đẹp, như ai đã đổ cả bảng màu lên đó vậy. Dọc hai bên bờ sông là những cánh đồng trù phú, khu rừng nhiệt đới rậm rạp với sự tồn tại của vô số động vật hoang dã

Suối nước Moọc nằm trên đường 20 Quyết Thắng, thuộc nhánh Tây của đường Hồ Chí Minh, cách Phong Nha khoảng 10km về hướng Tây Bắc. Từ thành phố Ðồng Hới tỉnh Quảng Bình, đi theo nhánh đông đường Hồ Chí Minh về phía bắc khoảng 60km, bạn sẽ gặp ngã ba Khe Gát. Rẽ tiếp theo nhánh tây, đi thêm khoảng 5km, du khách sẽ đến với suối Nước Moọc. Giữa thung lũng của những dãy núi đá vôi, dọc theo bờ sông Chày, suối nước Moọc hiện ra như một nơi hoang dã trong một chương trình thám hiểm nào đó của Discovery. Tại đây, bạn tha hồ trải nghiệm hàng loạt những điều lý thú trên sông hoặc chỉ ngồi không, ăn uống và ngắm cảnh thôi cũng tuyệt vời lắm rồi.  Bao từ ngữ hoa mỹ nhất có lẽ cũng không đủ để diễn tả được vẻ đẹp hư ảo của vùng đất này.

Bên cạnh đó Sông Chày Hang Tối cũng là một địa danh nổi tiếng của Quảng Bình, đặc biệt là với những ai đam mê thám hiểm những vùng đất mới và không ngại trèo đèo lội suối gian nan cực khổ. Cái tên Hang Tối có nghĩa là “Ánh sáng tối trong hang” vô cùng đậm đặc, khiến người ta có cảm tưởng có thể chạm tay vào được. Đi thuyền dọc sông Chày khoảng 5km, bạn sẽ đến được nơi có những dòng thạch nhũ chảy tràn hai bên thành động, bên trong được phủ một màu xanh huyền ảo của rêu. Hang Tối là một nhánh thuộc hệ thống hang động Phong Nha, được các nhà thám hiểm Hoàng gia Anh khám phá và đặt tên. Chắc chắn, chuyến khám phá hang Tối dù có thể sẽ không mạo hiểm bằng, nhưng  bảo đảm sẽ thú vị không thua gì Phong Nha hoặc Sơn Đoòng đâu.

Động Phong Nha

Theo lời của những người từng bước vào nơi đây thì cảm giác đầu tiên bạn cảm nhận được sẽ là sợ. Sợ vì quá nhiều bóng tối, sợ vì không biết phía trước có gì. Tuy nhiên một khi đã vượt qua được nỗi sợ này thì trong bạn sẽ tràn ngập cảm giác thích thú, một chút tự hào và kể cả cảm giác… muốn thử lại một lần nữa!

Ngoài cảnh đẹp thì nét văn hóa ẩm thực của Quảng Bình cũng không chê vào đâu được. Bánh bột lọc và bánh nậm chính là hai món ăn trứ danh từng chinh phục cả con tim lẫn bao tử của rất nhiều khách du lịch khi đến nơi đây. Còn nếu bạn thấy chưa thỏa mãn thì có thể thử thêm bánh xèo Quảng Hòa, khoai deo, đẻn biển, cháo canh, lẩu cá khoai, ruốc tháng sau, gỏi cá nghéo, mắm lẹp, canh nấm tràm, bánh khoái… Nói chung là đến đây chỉ sợ không đủ tiền ăn thôi chứ không bao giờ thiếu món để ăn. Bạt ngàn quán xá đủ sức hạ gục ngay cả những tín đồ sành ăn & ham ăn nhất.

Bài viết: Nhật Chung

Comments