Động Phong Nha – Điểm đến du lịch hấp dẫn

30-03-2019 03:58

Động Phong Nha là hang động thuộc vùng núi đá vôi Phong Nha – Kẻ Bàng. Là điểm đến hấp dẫn và nổi tiếng của Du lịch Quảng Bình. Động được đưa vào hoạt động du lịch từ năm 1991. Du khách sau khi ngược dòng sông Son đến thăm quan Động Phong Nha với hệ thống thạch nhũ tráng lệ với 7 tiêu chí nổi bật. Tại đây du khách có thể lựa chọn 2 tour du lịch Phong Nha là tour Động Phong Nha 1.200mTour xuyên Sơn Hồ 4.500m.

Nào bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về Động Phong Nha nhé

Động Phong Nha ở đâu?

Nằm ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 45km về phía tây bắc, Động Phong Nha nằm trong vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng. Từ Đồng Hới đi đến Phong Nha du khách sẽ được đi trên đường Trường Sơn huyền thoại. Sau khi đến trung tâm du lịch Phong Nha, du khách xuôi theo dòng Sông Son đến tham quan Phong Nha.  Động Phong Nha được coi là “Thiên Nam đệ nhất động” của Việt Nam. Được che chở bởi những cánh rừng nhiệt đới. Là điểm đầu tiên được đưa vào khai thác du lịch phục vụ du khách tại Phong Nha Kẻ Bàng.

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng
Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Tên gọi “Phong Nha”

Người ta thường hay gọi Động Phong Nha Kẻ Bàng. Tên gọi của vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng cũng bắt nguồn từ tên gọi Động Phong Nha. Tuy nhiên Động Phong Nha chỉ một hang động như bao hang động khác thuộc vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng mà thôi.

Bến Thuyền Phong Nha
Bến Thuyền Phong Nha trên Sông Son
Du thuyền trên dòng Sông Son
Du thuyền trên dòng Sông Son thơ mộng du khách đến trải nghiệm và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Phong Nha

Theo các nhà khoa học, quá trình phong hóa tạo thành hang động ở Phong Nha là quá trình tự nhiên đã diễn ra từ cách đây 250 triệu năm. Dạng địa hình chính của Phong Nha -Kẻ Bàng là núi đá vôi và núi đất. Độ cao trung bình 600 mét, thành hẹp, vách đứng. Động Phong Nha nằm ở phần đông nam khối núi đá vôi Kẻ Bàng. Trong một vùng đá vôi bị phong hóa mạnh, diện tích khoảng 10.000 km2, kéo dài 200 km trên phía bắc dãy Trường Sơn, thông cả sang Lào. Ở khối núi đá vôi này có hiện tượng nước chảy ngầm.

sông Son - đường vào động Phong Nha
Cảnh đẹp thơ mộng trên sông Son

Dòng chảy trên mặt có thể nhìn thấy là các con sông Son, Troóc, Chày, Rào Thương bắt nguồn từ các con suối nhỏ, đến hang Én thì suối lớn chảy ngầm vào lòng núi đá vôi để tạo thành các hang động. Hai bên bờ Sông Son là cuộc sống của người dân địa phương ở đây. Người dân quanh đây thường lái thuyền phục vụ du khách đến thăm quan Phong Nha Kẻ Bàng.

Cửa Động Phong Nha
Cửa Động Phong Nha

Phong Nha – gió luồn qua kẽ răng

Với chiều dài 7.729m, sâu 83m, cao 50m với rất nhiều nhánh hang phụ lớn nhỏ. Bao gồm cả hang Bi Kí, hang Tiên và hang Cung Đình. Đây là loại hình động nước chảy ngầm trong lòng núi với nhiều thạch nhũ đặc trưng. Tương truyền rằng, chính những măng đá rũ xuống ở cửa hang đã góp phần tạo nên cái tên đầy thi vị “Phong Nha”, tức là “Gió luồn qua kẽ răng”. Tên gọi Phong Nha cũng bắt nguồn từ đâyNhững thạch nhũ Phong Nha được đánh giá là đẹp và mất hàng triệu năm mới được hình thành.

Động Phong Nha
Thạch nhũ Động Phong Nha

Độc đáo thạch nhũ trong động

Phong Nha nổi tiếng với những khối đá độc đáo được đặt tên theo các hình dạng tự nhiên. Như “Sư tử”, “Kỳ lân”, “Vô chầu”, “Cung đình” hay “Tượng Phật”. Sau khoảng 19km chảy ngầm dưới dãy Trường Sơn. Dòng sông hiện ra ở cửa hang mang một màu nước xanh biếc vào mùa khô và sắc đỏ vào mùa mưa. Du khách cũng có thể khám phá sự kiến tạo các măng đá, thạch nhũ tại một vài trong số 14 phòng bên trong hang động. Bên trong khoảng 1km là hang Bi Kí, một nhánh phụ nằm sâu trong động Phong Nha cách cửa động khoảng 600m. Người ta tin rằng có một khoảng thời gian nào đó từ thế kỷ IX đến thế kỷ XI, người Chăm đã chọn nơi đây làm nơi thời cúng.

Động Phong Nha
Cửa vào khám phá Động Phong Nha
Thạch nhũ đẹp trong hang
Thạch nhũ trong động luôn đa dạng và nhiều hình tượng khác nhau, tạo nên sự tò mò cho du khách

Sau hàng chục cuộc thám sát khoa học của người Việt, người Pháp, người Anh… động Phong Nha vẫn còn đó với những điều bí ẩn.

Hiện nay tại nhiều hang động Phong Nha Kẻ Bàng được đưa vào khai thác du lịch. Tuy nhiên Động Phong Nha Kẻ Bàng vẫn là lựa chọn số một của du khách. Tour Phong Nha vừa nhẹ nhàng phù hợp với nhiều lứa tuổi vừa thi vị khi xuôi dòng sông Son để khám phá hang động này.

Bạn có thể xem video khám phá Phong Nha từ cửa hang và đi sâu bên trong tại đây để có hình dung tốt nhất.

7 Cái nhất của Động Phong Nha

1. Hang nước dài nhất (Hang Vòm-28km)
2. Cửa hang cao và rộng nhất
3. Bãi cát và đá rộng đẹp nhất
4. Hồ ngầm đẹp nhất
5. Thạch nhũ tráng lệ và kỳ ảo nhất
6. Dòng sông ngầm dài nhất Việt Nam (13.969 m)
7. Hang khô rộng và đẹp nhất.

Giá vé tham quan

Hiện nay bạn có thể tham quan Động Phong Nha 1,2km đầu tiên. Nếu bạn muốn tham quan thêm có thể tham gia tour mạo hiểm Xuyên Sơn Hồ. Khám phá Động Phong Nha 4500m. Với 2 tour khám phá Động Phong Nha Kẻ Bàng du khách có thể lựa chọn hình thức tour cho mình.

Giá vé du lịch Phong Nha như sau:

  • Người lớn: 150.000 vnđ/1 khách.
  • Giá thuyền: 550.000 vnđ/12 khách. ( Vé thuyền Phong Nha khứ hồi 2 chiều)

Tour Du lịch Phong Nha trọn gói

Bạn có thể tự đi đến trung tâm Du lịch Phong Nha sau đó mua vé thuyền và vé thăm quan Động Phong Nha là có thể thăm quan được Động. Hiện tại chúng tôi cung cấp Tour Phong Nha 1 ngày đón từ thành phố Đồng Hới hoặc trung tâm Phong Nha. Tour có kết hợp thăm quan Động Thiên Đường hoặc Suối Nước Moọc. Du khách cũng có thể chọn tour kết hợp Sông Chày Hang Tối.

Các Tour Phong Nha đón quý khách từ Đồng Hới từ 8 giờ sáng và trả lại quý vị tại các khách sạn tầm 5 giờ chiều.

Khách hàng thăm quan động Phong Nha
Khách hàng của Netin Travel thăm quan động

Hãy liên hệ với chúng tôi để tổ chức Tour Phong Nha chuyên nghiệp. Kết hợp các địa danh khác tại Phong Nha Kẻ Bàng du khách có thể có nhiều lựa chọn tour khác nhau. Những hình ảnh Phong Nha Kẻ Bàng đẹp đang đợi du khách đến khám phá và trải nghiệm.

Netin Travel

Tìm tour