Hơn 10.000 du khách đến núi Thần Đinh Quảng Bình vào đầu năm mới

Ông Trần Văn Anh – Chủ tịch UBND xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) – cho biết, đã có hơn 10.000 du khách đến núi Thần Đinh trong dịp Tết Giáp Ngọ 2014. Vào mỗi dịp năm mới, người dân Quảng Bình và cả nước thường đến núi Thần Đinh để vãn cảnh, đồng thời cầu nguyện cho một năm mới an lành.

>> Tour du lịch Quảng Bình tết 2014

nui than dinh

Trên đỉnh núi Thần Đinh có di tích của một ngôi chùa cổ, du khách phải leo hơn 1.000 bậc khá dựng đứng mới lên được đỉnh.

Tương truyền năm 1470 Vua Lê Thánh Tông đã đến đây vãn cảnh, Vua Minh Mạng (1820 – 1840), Vua Thiệu Trị (1841 – 1847) cũng đã đến đây vãn cảnh chùa.

Trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nơi đây là chiến khu cách mạng, ngôi chùa cổ bị chiến tranh tàn phá giờ đã trở thành phế tích nhưng trên đỉnh núi vẫn còn giếng nước trong vắt chảy quanh năm, người dân gọi là giếng Tiên. Nơi đây còn có động chiêng, động trống (xuất phát từ việc âm thanh từ gió thổi phát ra tựa tiếng chiêng, tiếng trống đánh lên – PV)…

Du khách cầu nguyện cho năm mới an lành, quốc thái – dân an.

Cũng nhân dịp đầu năm mới Giáp Ngọ 2014, tổ đình Vĩnh Nghiêm (thuộc Hội Phật giáo TP. Hồ Chí Minh) và chùa Kim Phong đã tổ chức “Đại lễ cầu Quốc thái Dân an – Thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc”. Chùa Kim Phong cũng đã phục vụ hơn 1.000 bữa ăn miễn phí cho thực khách leo núi, vãn cảnh chùa.

Đại đức Thích Trung Sơn – Trụ trì chùa Kim Phong – cho biết, thời gian qua du khách đến núi Thần Đinh rất lớn, tăng dần, có nhiều Việt kiều về quê đón Tết đã đón giao thừa ngay tại chùa.

Bác sỹ Phan Tý (Việt kiều Úc) cho biết ”năm nào cũng về ăn Tết ở quê nhà và vãn cảnh chùa. Không khí Tết ở quê hương rất ấm cúng và thiêng liêng”. Còn chị Vương Thị Việt (Bắc Giang) tâm sự: “Tôi đã đi nhiều nơi nhưng tôi thấy núi Thần Đinh rất đẹp. Vì khác với mọi nơi, cây trên núi thiêng vẫn còn rất nguyên sơ”.

Các phương tiện đỗ kín bãi giữ xe.

Được biết, núi Thần Đinh là một trong những địa điểm nằm trong “chiến lược tầm nhìn du lịch Quảng Bình”. Vào đầu năm 2011, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hoài đã đến nơi đây và trực tiếp chỉ đạo huyện Quảng Ninh hoàn thành quy hoạch tổng thể khu vực này.

Tuy nhiên, đã qua 3 năm khu vực núi Thần Đinh vẫn chưa được quy hoạch, vì vậy các hạng mục và dịch vụ nơi đây vẫn chưa hoàn thiện, chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách.

Theo Lao Động

Comments