Xin chào, Quảng Bình!

Tối nay,  27/4, Quảng Bình khai mạc Lễ hội kỷ niệm 410 năm hình thành tỉnh Quảng Bình. Đây là chuỗi sự kiện người Quảng Bình đặt rất nhiều kỳ vọng kích cầu cho du lịch và cải thiện năng lực điều hành, tổ chức các sự kiện lớn của một tỉnh còn khó khăn.

>> Cuộc thi viết về du lịch Quảng Bình

Cổ tích viết từ 410 năm

Những ngày trước lễ khai mạc, một không khí háo hức, hồi hộp bao trùm khắp tỉnh Quảng Bình. Những người con Quảng Bình dù xa xứ hẳn vẫn đau đáu hướng về quê hương. Mảnh đất không nắng gió thì lũ lụt, chưa bao giờ bình yên trước thiên nhiên nhưng luôn thắm đượm tình nghĩa. Đó là nơi các tiền nhân trải qua 410 năm, bao mồ hôi, nước mắt và cả máu xương, để tạo nên một Quảng Bình vạm vỡ như ngày hôm nay.

Nhìn thành quả hôm nay, người dân Quảng Bình dẫu chưa vơi khó khăn, thành phố Hoa hồng vẫn còn khiêm tốn những công trình to đẹp tầm cỡ, nhưng rõ ràng đã có những chuyển dịch tích cực. Từ mảnh đất Lệ Thuỷ, nơi sản sinh ra Đại tướng  Võ Nguyên Giáp đến Đồng Hới, thành phố hoa hồng; từ đồng bằng với lúa ngô tươi tốt đến miền núi còn khó khăn, mấy ngày nay tất cả đều chỉ nhắc một câu chuyện 410 năm. Tất cả đều đang nỗ lực nhằm tạo một “thương- hiệu- Quảng Bình”.

Sân vận động tỉnh đã sẵn sàng cho lễ mít-tinh và khai mạc Đại hội thể dục thể thao lần thứ 4. Trung tâm văn hoá tỉnh đang nóng lòng cho đêm khai hội với sự tham gia của 11 đoàn nghệ thuật, với những màn pháo hoa rực trời. Sân khấu bên sông Nhật Lệ, bên tượng đài mẹ Suốt đã chuẩn bị xong.

Trong khi lực lượng  chức năng những ngày này bận rộn cho công tác chuẩn bị thì người dân cố gắng sửa sang nhà cửa, đường phố cho sạch đẹp hơn, mang những bộ cánh đẹp nhất để đón khách từ khắp mọi miền tổ quốc đổ về. Các khách sạn đã chật kín chỗ, các nhà hàng đã rôm rả chuẩn bị nguyên liệu, …..Băng rôn, cờ phướn ngập trời Đồng Hới.

Đồng Hới, Thành phố Hoa hồng, biết đâu đó trong tương lai gần là điểm nhấn của khu vực miền Trung- Tây Nguyên, điểm đến lí tưởng của du khách.

Dong Hoi


Vì một thương hiệu Quảng Bình

Ai từng chứng kiến Quảng Bình đã hứng chịu nỗi đau lớn, mất mát khôn nguôi trong cơn bão số 10, ảnh hưởng của cơn bão số 11 trong năm 2013 hẳn sẽ hiểu rõ. Những mái nhà bị bão đánh sập, tài sản cả đời vất vả trôi theo dòng nước lũ, người thân mất, sự gục ngã trước vườn cao su tan tành trong bão,….Người Quảng Bình, họ đã đi qua những nỗi đau như thế, mất mát như thế, thì đối với họ, việc tổ chức sự kiện này như vậy đã là sự cố gắng, nỗ lực hết mình.

Trước thềm đại lễ, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã xác định rất rõ “sứ mệnh” của sự kiện trăm năm có một này. Họ cũng đi đến một số địa phương có chỉ số tăng trưởng mạnh, trong đó có Đà Nẵng, để học hỏi, tham vấn, làm sao cho đại lễ nói riêng, Quảng Bình nói chung có sự đột khởi về mọi mặt, đặc biệt du lịch, năng lực tổ chức, điều hành các sự kiện lớn. Quảng Bình hiểu rõ chỉ làm tốt các sự kiện như Đại lễ kỷ niệm 410 năm hình thành tỉnh, thì thương hiệu Quảng Bình mới phát tiết, mới thu hút được các nhà đầu tư lớn, mới tự tin để tạo ra những kế hoạch, lộ trình phát triển  kỳ vĩ…. Dứt khoát rồi đây Quảng Bình phải có một “đặc sản” văn hóa du lịch Quảng Bình. Nhắc đến Quảng Nam có Hành trình di sản, TT-Huế có Festival, Đà Nẵng có pháo hoa (và nhiều sư kiện lớn khác), Nha Trang có Lễ hội biển, Đắck- Lắck có Lễ Hội cà phê, Đà Lạt có Lễ hội hoa…Quảng Bình có… “chi đây”?

Ông Lương Ngọc Bính, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình chia sẻ rất thật đây là sự kiện chính trị – xã hội có ý nghĩa hết sức to lớn đối với tỉnh. Thông qua các hoạt động kỷ niệm 410 năm hình thành tỉnh Quảng Bình nhằm làm rõ ý nghĩa lịch sử của quá trình hình thành và phát triển địa danh Quảng Bình, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của tỉnh nhà từ khi hình thành đến nay, là dịp thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng tạo, gìn giữ, bảo vệ quê hương, là dịp tiếp tục khẳng định và tôn vinh các giá trị lịch sử, truyền thống cách mạng của quê hương Quảng Bình “Hai giỏi”. Đồng thời, thông qua các hoạt động tuyên truyền để giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh trên các lĩnh vực của tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, văn hóa – du lịch của tỉnh.
Sắp tới giờ G, càng nhiều đoàn người về thăm nơi yên nghỉ của Đại tướng, về Lệ Thuỷ- nơi Người sinh ra. Mọi người đều mong Đại tướng cùng chung vui ngày lễ lớn, trăm năm có một này. Quảng Bình đã làm quá tốt ngày đưa Đại tướng về, nơi đây thành chốn thiêng, thu hút rất nhiều người đến viếng. Và nếu làm tốt đại lễ này, hiệu ứng chắc chắn sẽ lan tỏa.

Đồng Hới, Thành phố Hoa hồng, biết đâu đó trong tương lai gần là điểm nhấn của khu vực miền Trung- Tây Nguyên, điểm đến lí tưởng của du khách. 

Comments