Vẻ đẹp của “Vương quốc hang động Quảng Bình” chinh phục du khách

26-07-2019 11:06

Ngoài hang Sơn Đoòng – hang động kỳ vĩ nhất thế giới, các chuyên gia mới chỉ khám phá được hơn 350 hang động tại Quảng Bình. Chìm trong những cánh rừng mênh mông và sâu dưới lòng đất còn vô vàn những ẩn số chưa có lời giải. Bởi thế, Lễ hội hang động Quảng Bình được tổ chức trong tháng 7 này đã lấy chủ đề “Quảng Bình – bí ẩn bất tận” để chinh phục trái tim của những tín đồ du lịch mạo hiểm.

lễ hội hang động Quảng Bình 2019
Hình ảnh tại đêm ca nhạc khai mạc lễ hội hang động Quảng Bình 2019 – Nguồn Trần Cương

Thương hiệu độc đáo

Khám phá Quảng Bình là du khách đã đi trọn một cung đường “lên rừng, xuống biển” mà mỗi hành trình đều để lại dấu ấn riêng. Nhưng kho báu vô giá mà mảnh đất này sở hữu là hang động, với những di sản đã giữ những kỷ lục thế giới.

Vương quốc hang động Quảng Bình
Hệ thống hang động tại Lệ Thủy- Nguồn Netin Travel

Mỗi hang động trong Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là một kỳ quan khác nhau, với kiến tạo địa chất độc đáo và kỳ bí cùng hội tụ trong một không gian đã góp phần tạo nên nét đặc sắc gắn với thương hiệu “Vương quốc hang động” của Quảng Bình. Năm hệ thống hang động tiêu biểu nhất được khám phá ở Quảng Bình hiện nay là hệ thống hang động Phong Nha (94 km), hệ thống hang động hang Vòm (55km), hệ thống hang động Nước Moọc (23km) và hệ thống hang động Tú Làn (25km), hệ thống hang động tại Lệ Thủy (5km) sở hữu những vẻ đẹp độc nhất vô nhị. 

Vương quốc hang động Quảng Bình
Hệ thống hang động Phong Nha Kẻ Bàng – Nguồn Interent
vương quốc hang động Quảng Bình
Hệ thống hang động hang Vòm- Nguồn Internet
Vương quốc hang động Quảng Bình
Hệ thống hang động hang Tú Làn- Nguồn Internet

Hang Sơn Đoòng – hang động lớn nhất hành tinh là điểm đến đáng mơ ước của du khách khắp nơi trên thế giới. Hang Khe Ry – hang sông dài nhất thế giới và hang động dài nhất Việt Nam, Hang Én – hang lớn thứ ba thế giới hay hang Va – hang động với những kiến tạo thạch nhũ hiếm có trên thế giới… Sức hút của du lịch Quảng Bình có lẽ cũng bởi những điều bí ẩn, kỳ vĩ như thế.

Các loại hình du lịch hang động

Với nguồn tài nguyên nổi bật về hệ thống hơn 300 hang động kỳ vĩ tráng lệ, độc đáo về địa chất, địa mạo và đa dạng hóa sinh học hàng đầu thế giới cùng những giá trị văn hóa, tâm linh, chiều sâu bí ẩn của điểm đến du lịch Quảng Bình, du khách trong nước và quốc tế, sẽ có những trải nghiệm khác biệt đầy thú vị khi đến với mảnh đất và con người nơi đây. Hiện nay, Quảng Bình đã tập trung phát triển các sản phẩm du lịch khám phá hang động, biến loại hình này trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương. 

Loại hình du lịch hang động này được chia ra làm hai phân khúc chính: Dòng sản phẩm trải nghiệm phổ thông như khám phá động Phong Nha, động Thiên Đường, sông Chày – hang Tối, suối nước Moọc… phục vụ cho các đối tượng du khách. Dòng sản phẩm khám phá hay thám hiểm hang động như hang Sơn Đoòng, hang Va – hang Nước Nứt, hệ thống hang động Tú Làn – hang Tiên, khám phá Rào Thương – hang Én, khám phá thung lũng Ma Da – hang Trạ Ang… dành cho phân khúc khách hàng muốn du lịch mạo hiểm.

Những thử thách mạo hiểm

Chẳng ở đâu, một hành trình chinh phục mọi địa hình, du lịch khám phá đầy phiêu lưu và cam go như “Thử thách Tú Làn – Tú Làn Amazing Race” lại được du khách trong và ngoài nước đón nhận, trở thành cuộc đua kỳ thú duy trì đều đặn trong suốt bốn năm nay. Trong hành trình băng qua trùng điệp những cảnh quan hùng vĩ nơi đây, đi giữa cánh rừng nhiệt đới rậm rạp, chinh phục dốc núi sừng sững, tắm bùn trong hang sâu hay bơi qua con sông ngầm…, du khách còn được tìm hiểu cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số trong các bản làng tại Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Từ thành công của “Thử thách Tú Làn – Tú Làn Amazing Race” mới thấy du lịch khám phá và du lịch cộng đồng giống như đôi cánh giúp cho du lịch ở mảnh đất bên dãy Trường Sơn được nâng tầm và vươn cao.

Luôn đổi mới để thu hút khách

Với phương châm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong những năm qua, cùng với yêu cầu chuyên nghiệp hóa hoạt động du lịch, Quảng Bình cũng đã luôn đổi mới, sáng tạo, nhằm quảng bá, giới thiệu Quảng Bình “Vương quốc hang động – kỳ vĩ và huyền thoại”.

Lễ hội hang động năm 2015

Năm 2015, Lễ hội hang động Quảng Bình đã diễn ra sự kiện đại diện Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao bằng công nhận kỷ lục “Công trình đu dây tự do (zipline) với 2 sợi cáp dài nhất Việt Nam” cho Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Trung tâm du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng giới thiệu tour du lịch khám phá Xuyên Sơn Hồ vào khai thác và coi đây như một điểm nhấn quan trọng bởi sự lạ lùng, bí hiểm cần được trải nghiệm và khai phá.

Lễ hội hang động Quảng Bình
Lễ hội hang động Quảng Bình năm 2015

Lễ hội hang động năm 2017

Năm 2017, tỉnh Quảng Bình tổ chức khai trương các tuyến, điểm, cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch mới như: tuyến du lịch khám phá thiên nhiên hồ Yên Phú – Hóa Sơn – hang Rục Mòn, tìm hiểu và khám phá văn hóa cộng đồng người Arem và người Ma Coong, khu giải trí ban đêm Everland…

lễ hội hang động Quảng Bình 2017
Lẽ hội hang động Quảng Bình 2017

Lễ hội hang động 2019

Để tái khẳng định thương hiệu đó, cùng với những nỗ lực chuyên nghiệp hóa dịch vụ du lịch, trải nghiệm, Lễ hội hang động

Trong 6 tháng đầu năm 2019, khách đến Quảng Bình ước đạt 2.450.000 lượt khách, tăng 20% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế ước đạt 133.200 lượt, tăng 31,1% so với cùng kỳ. Năm 2019, tỉnh phấn đấu đón 4,3 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế từ 250 – 300 nghìn lượt người. Tổng thu từ khách du lịch đạt 4.950 tỷ đồng; hệ thống lưu trú ước đạt 1,14 ngày/khách.

Lễ hội hang động 2019
Lễ hội hang động Quảng Bình 2019

Quảng Bình được tổ chức định kỳ 2 năm/lần cũng là cách để tuyên truyền, quảng bá tài nguyên, các sản phẩm, dịch vụ du lịch địa phương đến với du khách, nhà đầu tư và các công ty lữ hành trong nước và quốc tế. Trong lễ hội hang động 2019 lần này, một sản phẩm mới được giới thiệu rộng rãi tới công chúng là công viên trò chơi Ozo Treetop Park với những trải nghiệm thử thách, độ mạo hiểm của trò chơi trên cây, khám phá thiên nhiên trong Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng hay tận hưởng cuộc chơi cảm giác mạnh như chèo thuyền xuôi thác trên suối Ozo. Hay là chinh phục hệ thống hang động tại Lệ Thủy theo hình thức khám phá, thám hiểm.

Khai trương đường bay mới Đồng Hới – Đà Nẵng

Không chỉ có những trải nghiệm trên mặt đất, du khách còn có thể tận hưởng cảm giác “bay trên di sản”, để ngắm toàn cảnh không gian kỳ vĩ của núi rừng khi được sử dụng dịch vụ bay ngắm cảnh Phong Nha – Kẻ Bàng và khai trương chính thức đường bay Đồng Hới – Đà Nẵng của Công ty CP Hàng không Hải Âu. Đây cũng là những nỗ lực để tạo ra điểm nhấn cho du lịch Quảng Bình. Cùng với hệ thống hang động, tài nguyên thiên nhiên phong phú, độc đáo, lễ hội hang động Quảng Bình năm 2019 sẽ giới thiệu với công chúng những giá trị văn hóa, lịch sử của mảnh đất địa linh nhân kiệt, những tiềm năng du lịch làm nên thương hiệu chung của du lịch Quảng Bình.

Một trong những nỗ lực đổi mới để du lịch Quảng Bình tiếp tục khẳng định được vị trí thương hiệu, là điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam và vươn ra quốc tế chính là các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch ngày càng quy mô hơn, chuyên sâu về nội dung theo các chuyên đề, chuyên biệt hóa cho từng phân khúc thị trường, mang lại hiệu quả cao, đưa du lịch Quảng Bình trở thành điểm đến hấp dẫn, không thể bỏ qua đối với du khách.

Thanh Hằng Netin Travel

Comments

Tìm tour