Tượng đài Mẹ Suốt

Người mẹ anh hùng Nguyễn Thị Suốt, chúng ta vẫn thường gọi một cách thân quen là mẹ Suốt, sinh năm 1906 ở Bảo Ninh, tỉnh Quảng Bình. Trong những năm tháng giặc Mỹ leo thang chiến tranh, bắn phá ác liệt các trục giao thông, bến phà, nhất là trên con sông Nhật Lệ được xem là huyết mạch của Quảng Bình, của miền Trung, ở đó mẹ Suốt đã dũng cảm chèo đò chở bộ đội, vũ khí, chở hàng hóa cần thiết từ bờ Bắc sang bờ Nam.

Người ta ước tính, mỗi năm con đò của mẹ qua lại đến 1.400 chuyến. Ngày 13-10-1968, trong một trận bắn phá dã man của máy bay Mỹ, mẹ đã ngã xuống bên mái chèo quả cảm. Trước đó, năm 1967, mẹ đã được Nhà nước ta phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang.

Mẹ Nguyễn Thị Suốt ở Quảng Bình trở thành đề tài xúc động và hào sảng cho biết bao tác phẩm văn học – nghệ thuật, về một người phụ nữ bình dân, một người mẹ chỉ với mái chèo và trái tim yêu nước, thương nhà mà quyết sống mái với quân thù, để lại tiếng thơm muôn thuở. Tiêu biểu và xuất hiện sớm có thể kể tới bài thơ “Mẹ Suốt”, viết ngày 4-1-1965 của nhà thơ lớn Tố Hữu, người được GS Hà Minh Đức xem là “miêu tả thành công hình ảnh người mẹ trong thơ Việt Nam hiện đại”:

Quang binh

Tượng Đài Mẹ Suốt

“Gan chi gan rứa mẹ nờ?
Mẹ rằng: Cứu nước mình chờ chi ai
Chẳng bằng con gái con trai
Sáu mươi còn một chút tài đò đưa
Tàu bay hắn bắn sớm trưa
Thì tui cứ việc nắng mưa đưa đò!”

Đến năm 2003, vào dịp cả nước ta mừng lễ Quốc khánh 2-9, tượng đài mẹ Suốt và quần thể khu tưởng niệm được cắt băng khánh thành. Tượng cao 7m (tính cả bệ), khuôn mặt hướng ra sông Nhật Lệ, cách bến đò xưa hơn 50m.

Tượng đài Mẹ Suốt hiện nay là một điểm đến của du lịch Quảng Bình. Du khách khi đến Quảng Bình chắc chắn sẽ đặt chân đến tượng đài Mẹ Suốt, thắp hương cho mẹ ở Đồng Hới.

QUANGBINH TRAVEL

CÁC ĐỊA DANH DU LỊCH QUẢNG BÌNH KHÁC

Các địa danh Du lịch Quảng Bình khác
Động Tiên Sơn

Động Tiên Sơn

Động Tiên Sơn hay động Khô là một động đẹp nổi tiếng ở khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng. Đường lên Động Tiên Sơn quanh co uốn...
Đường Hồ Chí Minh huyền thoại

Đường Hồ Chí Minh huyền thoại

Quảng Bình là một trong những điểm xuất phát quan trọng nhất của hệ thống đường 559 (đường Trường Sơn, đường mòn Hồ Chí Minh), tuyến...
Động Thiên Đường Quảng Bình

Động Thiên Đường Quảng Bình

Động Thiên Đường nổi tiếng với du khách trong và ngoài nước, được các tạp chí cũng như du khách đánh giá cao. Đến Du lịch...

 

Comments
 • Trang
  Trả lời
  0

  Tiến sỹ Howawd Limbert viet sai kià bạn

 • soicom
  Trả lời
  0

  Động đẹp, chỉ thất vọng đội ngũ thợ chụp ảnh trong động. Gia đình mình vừa đi hôm 22.7.2019, muốn chụp 1 tấm có mặt cả đại gia đình nên có sử dụng dịch vụ chụp ảnh ở đây và khi ra nhận ảnh thì chỉ muốn cầm vứt luôn vào thùng rác, ko thể tưởng tượng được là nó tệ đến mức như thế, người nào người nấy mặt trắng bệch như bị bạch tạng và mặt mũi y như người sáp, còn thua xa cả những tấm tự chụp bằng điện thoại và dùng app chỉnh ánh sáng. Lúc lấy thì hứa hẹn gửi ảnh gốc, gọi điện thì kêu vừa gửi, gửi mail thì chặn, thực sự chưa bao giờ gặp trường hợp bực mình như thế, quả là 1 cú lừa, làm ăn vô trách nhiệm. Số điện thoại: 0888704555 mail labdongthienduong@gmail.com.