Ngó qua lễ Trung thu ở Hàn quốc

Giá Tour 789$

Lễ Trung thu ở Hàn Quốc được tổ chức vào ngày 15/8 theo
lịch âm hàng năm, được gọi là Chuseok trong tiếng Hàn Quốc hay còn được
biết đến với một tên khác là lễ hội ngày mùa (Harvest Festival). Có tên gọi này
vì Trung thu thường được tổ chức sau một mùa gặt bội thu, người Hàn Quốc sử
dụng các sản phẩm mới gặt hái được để chế biến các món ăn (thịt, cá, các loại rau,
hoa quả, bánh gạo…) dâng lên tổ tiên.

 

Người phương Tây thường ví Trung thu của người Hàn Quốc
giống như lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) của họ, nhưng có lẽ trung thu trong mắt người
Hàn Quốc cũng quan trọng và thiêng liêng như Tết Nguyên Đán của Việt Nam vậy. Đây
được xem là ngày lễ lớn nhất trong năm, mọi người cũng được nghỉ dài ngày
(thông thường là 3 ngày). Những người làm ăn, sinh sống ở xa cũng nhân dịp này
để trở về thăm quê hương.

Vào sáng ngày Trung thu, các gia đình bày Songpyeon, bánh
gạo có hình trăng lưỡi liềm được phủ rong biển, đỗ, lạc… bên ngoài và các loại
thức ăn khác lên ban thờ. Việc này gọi là Charye.

 

Mâm cỗ truyền thống

 

Món Songpyeon.

Sau Charye, các gia đình đi thăm mộ tổ tiên và thực hiện
nghi lễ Beolcho, tức là dọn dẹp cỏ dại xung quanh mộ. Theo truyền thống từ xưa,
hành động này thể hiện sự tôn trọng và tưởng nhớ tới tổ tiên.

 

 Beolcho: Cả gia đình cùng nhau quét dọn mộ.

Trong dịp này, mọi người cũng sắm sửa quần áo mới, và hanbok
là sự lựa chọn hàng đầu. Một điều đặc biệt thú vị đấy là mọi người đều tặng
nhau quà vào dịp này, cũng giống như việc lì xì ở Việt Nam chúng mình.
Ngày xưa, mọi người chỉ tặng nhau quà, nhưng hiện nay, tiền và phiếu tặng quà
lại là sự lựa chọn số một.

 

Trong dịp lễ Chuseok này, các hoạt động thể thao thường được
tổ chức là vật, bắn cung… và tất nhiên, không thể thiếu các hoạt động ca hát
nhảy múa, đặc biệt là Ganggangsullae – điệu nhảy vòng tròn truyền thống của
người Hàn Quốc.

 

 

 

Comments