Review cảm nhận về Sông Chày – Hang Tối

30-05-2019 17:32

Quảng Bình mê hoặc người ta với những hang động tuyệt đẹp thuộc di sản thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng, nên đương nhiên không ai bỏ qua việc vào tham quan các động Phong Nha, hang Đại Tướng, Thiên Đường… Lần này, điểm đến chính mà tôi sẽ review là Sông Chày và Hang Tối .

Sông Chày, Hang Tối nằm ở đâu?

Đại danh này cũng nằm trong khu quần thể thiên nhiên Phong Nha Kẻ Bàng thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch. Cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 60km.

Vẻ đẹp có một không hai của Sông Chày

Khung cảnh trời xanh, nước biếc, núi rừng sừng sững đã cuốn hút mọi người ngay phút đầu tiên.

Nước sông Chày trong xanh, tôi chưa từng thấy dòng sông nào nước trong xanh như vậy, mọi vật phía trên mặt nước hiện rõ vào lòng sông như soi gương.

Sông Chày xuất phát từ đâu?

Theo người dân địa phương cho biết, như những con sông khác trong Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Sông Chày xuất phát từ trong lòng các hang động. Sông Chày có hai nhánh hợp thành, một nhánh từ trong lòng dãy Trường Sơn hùng vĩ nhưng vẫn chưa xác định rõ vị trí bắt nguồn. Dòng chảy của nhánh này trồi lên ở suối Nước Moọc (cách hang Tối khoảng 3km); nhánh kia từ hang Tối chảy ra. Hai dòng hòa quyện với nhau tạo nên một dòng nước lớn, dài khoảng 10km, được cho là sâu nhất ở Phong Nha – Kẻ Bàng, độ sâu trung bình từ 5 – 7m, nhưng có chỗ sâu khoảng 20m .

Nên đến Sông Chày vào thời điểm nào trong năm?

Theo người dân địa phương, đến sông Chày dù vào thời điểm nào cũng có những nét hay riêng, tùy theo cảm nhận mỗi người. Từ khoảng tháng 2 đến tháng 8 thì thời tiết nắng đẹp, nước sông Chày lúc nào cũng trong xanh. Còn từ tháng 9 đến tháng 10 bắt đầu mưa nhiều, nước sông Chày đục do màu đất, phù sa theo mưa đổ vào sông. Từ tháng 12 sang tháng 1 thì trời lạnh.

Khám phá hang Tối

Đến sông Chày thì phải vào Hang Tối mới cảm nhận hết những điều thú vị nơi đây. Hang Tối là một trong những hang động độc đáo trong quần thể di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, được khám phá và công bố lần đầu vào năm 1990 bởi Hiệp hội Thám hiểm hang động Hoàng gia Anh. Chiều dài hang Tối lần đầu đo được là khoảng 5,5km. Đến lần khám phá gần đây nhất do Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng thực hiện vào tháng 4/2015 (lần đầu tiên có một đoàn khảo sát hang động do chính người Việt Nam thực hiện) đã đo được chiều dài hang Tối gần 6km, chiều cao trung bình 70 – 90m, bề ngang 25 – 35m.

Cừa vào hang Tối
Cửa vào hang Tối
Trải nghiệm bơi qua hồ Thủy Tiên

Hang Tối có hai cửa, cửa trước ở Trạm kiểm lâm Trộ Mơng, tiếp ngay sông Chày. Cửa hang bên kia nằm ở trung tâm của thung lũng Sinh Tồn – còn có tên gọi là hang Nước Lặn, vì từ đó nước sẽ biến mất vào trong hang.

Chỉ khoảng 5km sông Chày và 500m hang Tối đang được khai thác phục vụ du khách khám phá cũng đã cho mọi người đủ cả ngày ngắm cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, thỏa thích với những trò vận động, mạo hiểm. Khách du lịch nước ngoài đến đây khá đông. Thấy họ không ngớt phấn khích, thích thú, chúng tôi háo hức theo.

Vẻ đẹp tiềm ẩn bên trong hang Tối.

Hang Tối nguyên sơ, một màu tối dày đặc, không có một bóng đèn dẫn lối nào. Càng làm cho mọi người thấy tò mò, thú vị. Những chiếc đèn pin gắn trên nón bảo hộ của mỗi người là phương tiện soi đường đi. Vào hang khoảng trăm mét, chân đã nhúng bùn. Bùn trong hang Tối cho mọi người cảm giác cực kỳ khó tả. Tắm bùn ở nhiều nơi rồi, nhưng không đâu thú vị bằng tắm bùn trong hang Tối .

Bùn thật mát, không hề có mùi hôi, vũng bùn khiến ai nấy mải mê tận hưởng cảm giác như đang bay trên không trung trong môi trường không trọng lượng. Vì đứng trong bùn mà không bị lún xuống, người cứ lơ lửng, không thấy chân chạm đất. Ai muốn đi sâu vào trong hang Tối nữa thì ra khỏi bùn, cùng nhau lội suối nước lạnh ngắt.

Đu dây zipline trên Sông Chày – hang Tối.

Đu dây zipline là một trò chơi cảm giác mạnh mà tôi cực thích. Tôi mặc ngay áo phao, đồ bảo hộ, lên đài quan sát để trượt dây cáp trên không dài 400m (zipline) vào cửa trước hang Tối. Nhân viên hướng dẫn không ngừng nhắc nhở dù đã được trang bị các thiết bị chuyên dụng an toàn. Nhưng ai yếu tim thì cần cân nhắc kỹ trước khi chọn thử sức môn này. Có hồi hộp thật, nhưng quả là từ trên cao nhìn thấy sông Chày xanh biếc uốn mình theo dãy núi xanh mướt rừng cây và những bãi đá dọc theo sông quá tuyệt.

Thỏa thích hơn cả tiếng đồng hồ trong hang Tối, ra cửa hang là một cuộc vui khác. Mọi người lên thuyền kayak chèo đua ra giữa sông Chày. Nơi diễn ra nhiều trò chơi trên sông náo nhiệt. Mấy bạn trẻ thích tiếp tục cảm giác mạnh, lên đu dây trên không rồi thả tay rơi bùm xuống giữa sông. Vượt cầu dây qua sông là một trò chơi vận động khá thú vị ở đây. Khách nước ngoài và các bạn trẻ Việt Nam đều muốn thử sức nhưng thật không dễ qua được.

Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng bán vé tham quan. Vui chơi sông Chày – hang Tối (có bảo hiểm). Du khách được trang bị áo phao, các thiết bị để đu dây (zipline) từ trạm quan sát  đến hang Tối, khám phá hang Tối. Không tổ chức cho trẻ em cao dưới 1,4m đu zipline), chèo thuyền kayak, đu zipline tắm sông, chơi trò chơi trên sông.

Một số chương trình tour tham khảo

Các bạn có thể đặt trọn tour tham quan quần thể Phong Nha- Kẻ Bàng để vừa có thể tham quan hang động, vừa tắm trải nghiệm trên sông Chày- hang Tối. Mời các bạn tham khảo một số chương trình tour dưới đây:

Comments

Tìm tour