“Vương quốc hang động” hứa hẹn là trung tâm du lịch lớn của Đông Nam Á

23-02-2016 02:24

Trả lời phỏng vấn Báo điện tử Chính phủ trước thềm năm mới, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định, năm 2016, tỉnh Quảng Bình sẽ tập trung phát triển đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Thưa ông, vượt qua nhiều khó khăn thách thức, năm 2015, Quảng Bình đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trên các lĩnh vực kinh tế- xã hội. Xin ông cho biết những kết quả nổi bật của tỉnh?

Ông Nguyễn Hữu Hoài: Năm 2015, Đảng bộ và nhân dân Quảng Bình đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, trong đó nổi bật là các hoạt động quảng bá tiềm năng, lợi thế của tỉnh được tổ chức thành công, gây được tiếng vang, thế giới biết đến Quảng Bình.

Điển hình là các sự kiện: Lễ đón nhận Bằng Di sản Thiên nhiên thế giới lần thứ 2 do UNESCO trao tặng Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và Lễ hội Hang động năm 2015; hang Sơn Đoòng được báo chí nước ngoài đưa tin là hang động lớn nhất thế giới.

Thương hiệu du lịch Quảng Bình đã được khẳng định. Hệ thống khách sạn, nhà hàng có bước phát triển vượt bậc, riêng năm 2015, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư 15 khách sạn 2-5 sao với số lượng gần 1.000 phòng. Lượng khách du lịch đạt cao nhất từ trước đến nay, 3 triệu lượt, tăng hơn 3 lần so với năm 2010. Quảng Bình trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Quảng Bình sẽ trở thành một trung tâm du lịch lớn trong tương lai của Đông Nam Á.

Năm 2015 cũng là năm Quảng Bình chào đón các nhà đầu tư đến nghiên cứu, khảo sát, lập dự án nhiều nhất từ trước đến nay với tổng số vốn cam kết đầu tư trên 35.000 tỉ đồng, chủ yếu là lĩnh vực du lịch và công nghiệp.

Chương trình xây dựng nông thôn mới đã và đang phát huy hiệu quả tích cực. Đến nay, toàn tỉnh có 28 xã nông thôn mới, chiếm 20,6%.

Công tác xóa đói giảm nghèo được triển khai đồng bộ và có những chuyển biến rõ nét. Năm 2011, Quảng Bình có tỉ lệ hộ nghèo 25,1%, là tỉnh có tỉ lệ hộ nghèo cao nhất trong 6 tỉnh Bắc Trung Bộ thì nay còn 4,93%, bình quân mỗi năm tỉ lệ hộ nghèo giảm 4%.

Trong 4 năm liên tục từ năm 2011 đến năm 2014, Quảng Bình đứng đầu cả nước về Chỉ số quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI). Đây là chỉ số đánh giá về sự hài lòng của người dân đối với bộ máy hành chính cấp tỉnh.

Du lịch là hoạt động nổi bật và ấn tượng nhất của Quảng Bình trong năm qua. Vậy tỉnh đề ra những mục tiêu và giải pháp gì để đưa ngành du lịch phát triển mạnh mẽ trong năm 2016 và những năm tiếp theo, thưa ông?

Ông Nguyễn Hữu Hoài: Quảng Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá, xúc tiến đầu tư vào du lịch theo hướng chuyên nghiệp, chuyên sâu nhằm định vị và nâng cao giá trị của thương hiệu du lịch Quảng Bình trên thị trường trong nước và quốc tế.

Tiềm năng du lịch Quảng Bình khá phong phú với các địa danh nổi tiếng: Đền Thánh mẫu Liễu Hạnh, núi Thần Đinh, khu lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh, chùa Hoằng Phúc, đường Hồ Chí Minh huyền thoại, hang Tám cô, Vũng Chùa-Đảo Yến, đặc biệt là khu du lịch Phong Nha-Kẻ Bàng, trong đó đặc trưng, đặc sắc nhất là du lịch hang động.

Với gần 300 hang động lớn nhỏ có nhiều tiêu chí đứng đầu thế giới, như động Phong Nha có sông ngầm dài nhất thế giới; động Thiên Đường có thạch nhũ đẹp nhất thế giới; động Sơn Đoòng kỳ vĩ và lớn nhất thế giới… Quảng Bình được xem là “Vương quốc hang động”. Nói đến du lịch Quảng Bình là nói đến du lịch hang động với sự kỳ vĩ, lộng lẫy và huyền ảo. Nói đến hang động là nói đến Quảng Bình. Du lịch hang động chính là “thương hiệu” du lịch Quảng Bình.

Cùng với việc kêu gọi đầu tư phát triển du lịch, tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh du lịch, tạo chuyển biến từ nhận thức đến hành động trong phát triển du lịch, để mỗi một người dân là một hướng dẫn viên du lịch.

Nâng cao chất lượng các sản phẩm dịch vụ du lịch gắn với bảo đảm vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, an toàn ở các khu du lịch, tạo chuyển biến tích cực về chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Quản lý, khai thác tốt để phát huy hiệu quả đầu tư các tour, tuyến du lịch sẵn có, như du lịch động Thiên Đường, Phong Nha, Tiên Sơn và các tuyến du lịch mới như động Sơn Đoòng, Sinh Tồn-hang Thủy Cung, hang Va, khe Nứt… Tập trung vào khai thác các loại hình du lịch mới như du lịch mạo hiểm, đu dây (zip-line), du lịch sinh thái…

Xây dựng nhiều sản phảm du lịch văn hóa tâm linh, bảo tồn, tôn tạo, giới thiệu các điểm đến du lịch là những địa danh văn hóa, cách mạng, lịch sử, đồng thời tổ chức nhiều lễ hội giàu bản sắc văn hóa truyền thống… nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch.

Đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao, đây là nội dung vô cùng quan trọng mang tính lâu dài cho sự phát triển bền vững của du lịch.

Tiếp tục khuyến khích đầu tư xây dựng các cơ sở lưu trú, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, dịch vụ giải trí phục vụ khách du lịch. Quy hoạch và kêu gọi đầu tư các điểm dừng chân du lịch trên tuyến Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh, QL 12A; mở rộng sân bay Đồng Hới; mở thêm các đường bay mới trong nước và quốc tế.

Điểm đến du lịch Quảng Bình được cả nước và thế giới biết đến là hang động, nhất là khi Sơn Đoòng được đưa vào khai thác. Địa phương còn là nơi yên nghỉ vĩnh hằng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Vũng Chùa-Đảo Yến). Quảng Bình sẽ làm gì để 2 tâm điểm này hoạt động có hiệu quả, thưa ông?

Ông Nguyễn Hữu Hoài: Năm 2013, tỉnh Quảng Bình đã cho đưa vào khai thác thử nghiệm tuyến du lịch mạo hiểm “Chinh phục Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới” và đã nâng tầm tuyến du lịch này trở thành tuyến du lịch đẳng cấp thế giới, thu hút sự quan tâm lớn của du khách quốc tế.

Trong thời gian tới, Quảng Bình sẽ tiếp tục quản lý và giám sát chặt chẽ việc khai thác tuyến du lịch “Chinh phục Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới” theo đề án đã được phê duyệt; tạo cơ chế, điều kiện thuận lợi để đơn vị được giao khai thác có điều kiện đẩy mạnh công tác quảng bá, nghiên cứu, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch mạo hiểm, trải nghiệm đối với Sơn Đoòng; xây dựng Sơn Đoòng là sản phẩm du lịch khám phá.

Bên cạnh đó, Quảng Bình cũng chú trọng đầu tư, xây dựng các đề án phát triển du lịch đại trà ở các hang động còn lại như: Phong Nha-Kẻ Bàng, Thiên Đường, Tiên Sơn… để người dân trong nước và thế giới ngày càng có nhiều cơ hội được tiếp cận với “Vương quốc hang động” của Quảng Bình.

Đối với Khu mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Bình phối hợp với gia đình Đại tướng tổ chức đón tiếp cán bộ, đảng viên và nhân dân đến viếng chu đáo, tận tình. UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (đơn vị được giao bảo vệ khu mộ Đại tướng) tổ chức tốt công tác quản lý, đón tiếp khách cả trong nước và nước ngoài đến thăm viếng.

Tỉnh Quảng Bình xác định phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Hiện nay, tỉnh Quảng Bình đang tập trung triển khai một số dự án phát triển du lịch quy mô lớn tập trung vào lĩnh vực vui chơi, giải trí, khám phá và nghỉ dưỡng với tổng mức đầu tư khoảng 20.000 tỉ đồng do các tập đoàn, công ty lớn trong nước đầu tư.

Chắc chắn rằng trong thời gian không xa, Quảng Bình sẽ là một trung tâm du lịch của cả nước.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Comments

Tìm tour