Quảng Bình – vùng quê nghèo nhưng “giàu” đặc sản…

18-01-2013 01:51

Quảng Bình được biết đến là một trong những tỉnh nghèo nhất của nước ta bởi có khí hậu khá khắc nhiệt cộng với chiến tranh tàn phá nặng nề, cuộc sống của con người nơi đây còn khá khổ cực so với mặt bằng chung của cả nước. Nhưng khi đến nơi đây, quý khách có thể thưởng thức những món đặc sản Quảng Bình mà chỉ có vùng nghèo này mới có.

Do cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, con người Quảng Bình thường có thói quen “ chế biến” các lương thực, thực phẩm để lâu, ăn dài ngày cũng như tránh hư hỏng,bên cạnh đó là các làng nghề truyền thống để phục phụ cho như cầu tự cung tự cấp. Vì vậy nó đã “vô tình” trở thành các món ăn khác lạ đối với du khách tứ phương…

Và sau đây, chúng tôi xin giới thiệu những món ăn mà chỉ đến Quảng Bình bạn mới có thể thưởng thức được nó…Từ những món rất dân dã như khoai gieo, bánh lọc, rồi bánh canh xứ Quảng, đến những món cao cấp như cháo Hàu Quảng Bình, một thương hiệu của riêng người bản xứ, nơi mà món cháo này đã được đặt tên cho cả một thị trấn nhỏ cạnh bên thành phố – Quán Hàu.

Quý khách có thể ăn Hàu trên khắp mọi địa danh có vùng nước lợ trên cả nước, nhưng khi bạn đã một lần đến với thị trấn này thì những loại Hàu ở những vùng quê khác sẽ không có trong trí nhớ của bạn nữa…Cùng với đó, nếu quý khách có dịp ghé thăm Bàu Sen, cá nhân tôi tin chắc rằng dù bận rộn đến đâu bạn cũng phải dừng chân lại nơi đây thêm lần nữa nếu như quý khách đã từng một lần thưởng thức món cháo cá nơi đây.

chao hau quang binh

Cháo Hàu

Và khi đến Du lịch Quảng Bình, bên cạnh những đặc sản mang hơi thở cũng của người dân bản xứ, chúng ta không thể không thể đến các loại hải sản Quảng Bình mà tiếng thơm của nó không chỉ nằm lại ở đất nước hình chữ S nói chung mà nó đã có tên trên toàn thế giới. Theo các chuyên gia hải dương học thì tại vùng biển Quảng Bình có một dòng hải lưu nống chảy qua, vì vậy các hải sản nơi đây có vị ngọt, vị thơm rất riêng vì ăn những sinh vật ở dòng hải lưu đó.  Bên cạnh đó, những con mực, con tôm, con cá…dưới bàn tay khéo léo của người dân Quảng Bình đã được chế biến thành những sản phẩm ẩm thực ngon thượng hạng. Có lẽ vì vậy, du khách dù đã nếm đủ sơn hào hải vị các vùng miền, vẫn cho rằng món ăn ở đây có hương vị đậm đà riêng.

Đặc biệt, du khách còn được giới thiệu một trong những món hải sản tươi ngon, bổ dưỡng và được coi là độc chiêu, là duy nhất chỉ có tại Quảng Bình, đó chính là đẻn biển. Có thể nói, món ăn này đã trở thành niềm tự hào của người dân xứ sở và chúng tôi tin rằng, khi thưởng thức đẻn biển, ngay bản thân người bản địa cũng sẽ thấy tự hào với những đặc sản lạ và ngon đến bất ngờ. Tuy được chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng món đẻn ở thành phố Đồng Hới được nhiều người biết đến nhất là tiết đẻn pha rượu trắng và ram đẻn.
ruou den bien

Đẻn Biển

Là một người con Quảng Bình, tôi rất tự hào và hạnh phúc biết bao khi những vị khách thập phương sau khi kết thúc chuyến tham quan hoặc làm việc tại vùng đất này đều thốt lên rằng : “cảm ơn các bạn, cảm ơn Quảng Bình, cảm ơn vì tất cả “, tôi có thể cảm nhận  được rằng đó là những lời nói chân thành nhất chứ không phải là một phép lịch sự bình thường nữa . Vâng, hơn tất cả các món đặc sản Quảng Bình trên đó là tất cả họ được sống những ngày bình yên, được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ ở vùng đất này và được sống chung với món đặc sản cao quý nhất : những người con xứ Quảng!

Ngọc Hoành – Quảng Bình Travel

Comments

Tìm tour