Phát triển du lịch Bàu Sen Quảng Bình

23-04-2020 16:40

Bàu Sen thuộc xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy là một điểm đến có phong cảnh thanh bình, thơ mộng mang vẻ đẹp nguyên sơ. Bàu Sen là hồ nước ngọt lớn nằm sát quốc lộ 1A, cách thành phố Đồng Hới 50 km theo hướng nam. Những năm gần đây, Bàu Sen đã thu hút khá nhiều khách thập phương tham quan, chiêm ngưỡng. Du lịch Bàu Sen sẽ dần hình thành trong tương lai…

Xem thêm: Du lịch Lệ Thủy có gì?

Checkin Bàu Sen
Checkin Bàu Sen

Cùng Quảng Bình Travel giới thiệu về Bàu Sen nhé

Hồ nước ngọt trong vùng cát… 

Theo Quốc lộ 1A vào phía Nam huyện Lệ Thuỷ, đến địa phận xã Sen Thuỷ sẽ gặp Bàu Sen, một hồ nước ngọt tự nhiên có mặt nước mênh mông, trong xanh nằm sát Quốc lộ, phía đông có những động cát lớn chạy dài dọc bờ biển án ngữ. Ngày xưa, Bàu Sen có tên là Nhị Hồ, để chỉ cả hai bàu ở trong khu vực các động cát thuộc xã Sen Thủy là Bàu Sen thuộc Thủy Liên Thượng và Bàu Đơm thuộc Thủy Liên Nam, được thông thủy bởi một con lạch nhỏ.

Chụp ảnh 1 góc Bàu Sen
Chụp ảnh 1 góc Bàu Sen

Diện tích mặt bàu rộng khoảng 8,5 km2, dung tích nước khoảng 5 triệu m3. Nhiều người cho rằng, sở dĩ bàu được gọi là Bàu Sen vì trước đây, trong bàu này có rất nhiều sen mọc. Xưa kia, cứ đến mùa hè, sen nở đầy đầm, hương thơm ngào ngạt cả vùng. Tích xưa có những huyền thoại khá kỳ thú về Bàu Sen. Theo Đại Việt sử ký toàn thư, vào năm Giáp Thân (1404), Hồ Hán Thương cho đào kênh Sen để thuận đường vận chuyển binh lương vào Thuận Hóa nhưng “bùn cát đùn lên, khai không được”.

Dấu tích kênh Sen bắt đầu từ Lộc Bình, vòng qua quan lộ, đi vào Quán Cát, thông vào Bàu Sen, chảy qua Quán Bụt, Hạ Cờ (giáp giới Quảng Trị) thì chảy về hướng Đông, rồi vòng hướng Tây. Khi đào đến một cồn cát phía Tây làng thì cát đùn lên không đào được (dân làng gọi vùng này là Quán Cụt hay còn gọi là Bàu Diêm Vương), nhà Hồ đành bỏ cuộc. 

Đến đời nhà Lê, vua Lê Thánh Tông trên đường chinh chiến phương Nam cũng lại cho đào thông kênh Sen nhưng đào không được. Sự việc trên được Đại Nam nhất thống chí chép lại, khoảng năm Quang Thuận, nhà vua Lê Thánh Tông đi đánh Chiêm Thành, đến địa đầu xã này, hạ lệnh tập hợp quân dân đào kênh, để tiện dường vận chuyển. Bấy giờ, xã trưởng xã Thủy Liên là Mai Văn Bản (tục gọi là Bổn) liền đến cửa quân tâu rằng: “Chỗ này đất cát, nếu đào sẽ bị cát lấp ngay, chỉ hại sức dân thôi”. Vua cả giận cho Văn Bản trái lệnh, sai đem chém nhưng sau đó hễ đào được chỗ nào liền bị cát lấp chỗ đó. 

Khi vua đánh Chiêm Thành trở về, có 20 thớt voi đến bờ kênh thì đứng ỳ lại, không chịu lội qua, phục ngà xuống đất mà rống lên. Dân trong vùng cho là do ông Mai Văn Bản bị hàm oan, vua sai người bí mật cầu đảo và khấn rằng: “Nếu Văn Bản có thiêng thì nên cho voi qua sông, sẽ phong tặng”. Khấn xong, đàn voi bèn qua sông.

Vua phong cho Văn Bản làm thần bản thổ và sai lập đền thờ, ấy là đền Mai Công đã được sử sách ghi lại. Ngày nay, đến Bàu Sen, du khách có thể bơi thuyền vãn cảnh thiên nhiên, hít thở bầu không khí trong lành và đắm mình trong thú vui câu cá.

Trong thủy vực Bàu Sen rất nhiều loài thủy sản nước ngọt sinh sống nhưng nhiều nhất vẫn là các loài thuộc họ cá chép và các loại tôm. Đây là một trong những nơi có nguồn thủy sản nước ngọt phục vụ thực phẩm tươi cho một vùng quê ở phía Nam huyện Lệ Thủy vốn có điều kiện đất đai khô cằn… 

Nhiều nhà hàng phục vụ khách du lịch tại bàu Sen

Với vị trí địa lý đặc biệt nằm trên con đường thiên lý bắc Nam, Bàu Sen trở thành điểm dừng chân cho du khách muốn nghỉ ngơi và ăn uống. Bàu Sen nổi tiếng với món cơm gà và cháo cá. Vì vậy khi đặt chân hay đi ngang qua đây bạn đừng quên đến bàu Sen thưởng thức các món ăn đặc trưng nơi đây nhé.

Hiện tại các dịch vụ du lịch Bàu Sen chưa có nhiều và đang còn ít, tuy nhiên với những nét hoang sơ và những thực phẩm tươi ngon sẽ làm hài lòng những thực khách sành ăn.

Đánh thức tiềm năng du lịch Bàu Sen Lệ Thủy

Bàu Sen ngày nay đã là nơi dừng chân, nghỉ mát lý tưởng của du khách bốn phương. Nơi đây, ngoài những món đặc sản cá nước ngọt đánh bắt trong lòng hồ, nơi đây còn có những món ẩm thực từ nguồn thực phẩm rất đặc trưng của vùng quê Lệ Thủy, như: cơm gà, canh cá lóc, cá hấp, cháo cá…, đủ sức níu chân du khách ngang qua vùng đất này. 

Vi vu Bàu Sen Quảng Bình
Vi vu Bàu Sen Quảng Bình

Cùng với các di tích lịch sử-văn hóa nổi tiếng như chùa Hoằng Phúc ở Mỹ Thủy, chùa An Xá (Lộc Thủy), khu lăng mộ Khai quốc Công thần, Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh (Trường Thủy), nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp (An Xá, Lộc Thủy)… mảnh đất “địa linh nhơn kiệt” Lệ Thủy còn được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho những cảnh đẹp tự nhiên hoang sơ hùng vĩ như: rừng nguyên sinh, suối nước khoáng Bang, bãi tắm Tân Hải, khe Nước Lạnh, hang Đại tướng, Hang Chà Lòi, hồ An Mã và không thể không nhắc tới Bàu Sen.

Mong rằng, trong tương lai không xa nữa, Bàu Sen sẽ được đầu tư xây dựng, trở thành điểm du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng cực kì lí tưởng, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển cho xã Sen Thủy nói riêng, cho huyện nhà Lệ Thủy nói chung.
Có một Bàu Sen đêm ngày nhuốm mình trong sương mai và nắng quái chiều hôm. Mời bạn đến Bàu Sen để cùng vi vu với vẻ đẹp của vùng đất nguyên sơ nhuốm màu huyền thoại này.

Tổng hợp

Comments

Tìm tour