Những nét độc đáo của Quảng Bình sẽ được giới thiệu tại Hà Nội

16-03-2017 12:13

Sáng 16/3, Bộ TT&TT, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức họp báo giới thiệu chương trình quảng bá văn hóa, du lịch “Quảng Bình trong lòng Hà Nội”. Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài đã chủ trì buổi họp báo.

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết trước đây Quảng Bình được nhiều người biết đến là vùng đất trải qua chiến tranh, đầy khó khăn, đầy nắng gió, nghèo, lũ lụt. Với sự nỗ lực của Đảng bộ và Nhân dân Quảng Bình, hôm nay Quảng Bình là tỉnh có nhiều tiềm năng, đặc biệt về du lịch. Quảng Bình đã xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Tỉnh Quảng Bình đã ban hành Chương trình hành động về phát triển du lịch giai đoạn 2016 – 2020 và Kế hoạch cụ thể hóa và tập trung nguồn lực để phát triển du lịch.

Quảng Bình được đánh giá là địa phương có tài nguyên du lịch độc đáo hàng đầu ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Trong đó, nổi bật là Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng với diện tích hơn 120.000 ha, được UNESCO hai lần công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 2003 và năm 2015 với các tiêu chí về địa chất, địa mạo, đa dạng sinh học và cảnh quan môi trường, đây cũng là Di sản đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á đạt 3 trên 4 tiêu chí dành cho một Di sản thiên nhiên thế giới.

Không chỉ vậy, Quảng Bình có đường bờ biển dài nhất Việt Nam (116,04km) với nhiều bãi tắm đẹp, hoang sơ, nước trong cát mịn như Nhật Lệ, Bảo Ninh, Quang Phú, Đá Nhảy… và nhiều món ăn hải sản độc đáo hương vị Quảng Bình; các khu suối nước nóng mang nhiều nguyên tố vi lượng quý hiếm tốt cho sức khỏe và rất thuận lợi để đầu tư phát triển các khu du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh cao cấp; các di tích lịch sử, di sản văn hóa đặc trưng, con người Quảng Bình thân thiện, chăm chỉ và mến khách.

Quảng Bình còn là mảnh đất địa linh nhân kiệt, quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh; mảnh đất tiếp biến và giao thoa văn hóa và còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa độc đáo, các di sản văn hóa phi vật thể quý như Ca Trù (được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể thế giới cần bảo vệ khẩn cấp), hò khoan Lệ Thủy….

Quảng Bình còn có hệ thống giao thông tương đối đồng bộ, có đường ngắn nhất nối Lào, Thái Lan, Việt Nam, có ga đường sắt Đồng Hới, có cảng nước sâu… Tháng 6, sân bay Quảng Bình sẽ mở đường bay đi Hải Phòng và Chiang Mai, Thái Lan và Hải Phòng.

“Quảng Bình hiện đã trở thành điểm đến hấp dẫn của Việt Nam và miền Trung Tây nguyên và phấn đấu trở thành điểm đến trong khu vực Đông Nam Á”, Chủ tịch Nguyễn Hữu Hoài nhấn mạnh.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đề nghị tỉnh Quảng Bình quảng bá nên chú trọng giới thiệu toàn diện từ truyền thống, lịch sử, văn hóa đến hiện đại, tương lai của tỉnh. Đặc biệt, nên tuyên truyền về một biểu tượng Quảng Bình địa linh nhân kiệt, anh dũng trong chiến đấu, sáng tạo trong lao động sản xuất;… Bên cạnh việc quảng bá trong nước, cũng cần tích cực đưa hình ảnh của du lịch Quang Bình cũng như Việt Nam ra nước ngoài để du lịch của tỉnh, của đất nước phát triển bền vững.

“Chương trình Quảng Bình trong lòng Hà Nội với chuỗi hoạt động, sự kiện du lịch, văn hóa, nghệ thuật độc đáo, nổi bật như:

Khai mạc Chương trình tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ TP. Hà Nội từ 20h – 21h ngày 25/03/2017, được truyền hình trực tiếp trên VTV6 và tiếp sóng trên Đài PTTH Quảng Bình.

Nội dung chính của chương trình bao gồm: trình chiếu các clip quảng bá du lịch Quảng Bình, các tiết mục nghệ thuật nổi bật về Quảng Bình, trình diễn áo dài hang động, giao lưu với những người nổi tiếng về các cảm nhận đối với du lịch Quảng bình như Á hậu Dương Trương Thiên Lý, ngài Howard Limbert – trưởng đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh, đại diện nhà sản xuất bộ phim Kong: Skull Island…; giới thiệu các hoạt động, sự kiện của Chương trình.

Chương trình do UBND tỉnh Quảng Bình chủ trì, phối hợp với UBND TP. Hà Nội, VTV6 thực hiện.

Chương trình nghệ thuật đỉnh cao “Quảng Bình trong câu hát” được diễn ra tại Nhà hát Lớn, thành phố Hà Nội trong 2 tối từ 20h – 22h30 vào các ngày 26 v à 27/3/2017. Chương trình gồm 3 phần: “Quảng bình trong câu hát” sẽ gồm các tiết mục như hoạt cảnh Hò khoan Lệ Thủy; Trên biển quê hương; Nhớ về mẹ Suốt; Bình Trị Thiên khói lửa…; “Ân tình đất mẹ” gồm các ca khúc: Trở về, Huyền thoại trăng Nhật Lệ; Đưa em về Kiên Giang; Huyền thoại mẹ; Nhớ về mẹ… và “Quảng Bình ngày mới” gồm các tiết mục như Tình ta biển bạc đồng xanh; Phổ biến tình anh; Tướng quân Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình quê ta ơi…

Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ: Trọng Tấn, Thành Lê, Tân Nhàn, Phương Thảo, Bạch Trà… và các nghệ sĩ nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam; Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam…

Hội nghị quảng bá, xúc tiến và kết nối du lịch vào 14h ngày 25/3/2016 tại khách sạn Hilton với các nội dung về tiềm năng, thế mạnh, các sản phẩm mới nổi bật của du lịch Quảng Bình; giới thiệu các chính sách thu hút đầu tư và chương trình kích cầu du lịch…

Triển lãm trưng bày ảnh “Quảng Bình – Điểm đến hấp dẫn nhất châu Á (New York Times bình chọn”) từ ngày 25 – 27/3/2017 trên bờ hồ Hoàn Kiếm, tại khu vực đối diện nhà hàng Lục thủy đến ngã ba Hàng Trống – Lý Thái Tổ và đối diện tượng đài Lý Thái Tổ.

Giới thiệu, quảng bá, xúc tiến điểm đến du lịch Quảng Bình qua những gian hàng trưng bài từ ngày 25 – 26/3/2017 tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ. Đáng chú ý, Ban Tổ chức xây dựng 01 gian để du khách trải nghiệm chinh phục tuyến du lịch “Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới” với những điều trải nghiệm thú vị bất ngờ, giúp cho du khách du lịch cảm nhận được cảm giác chinh phục Sơn Đoòng ngay giữa lòng Hà Nội.

Không gian văn hóa dân ca hò khoan Lệ Thủy từ ngày 25 – 27/3/2017 tại khu vực nhà Bát Giác, phía sau tượng đài Lý Thái Tổ. Chương trình biểu diễn các làn điệu dân ca Hò khoan Lệ Thủy, giá trị văn hóa đặc trưng của miền quê Lệ Thủy, quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáo theo các khung giờ trong ngày tại nhà Bát Giác để phục vụ khách du lịch. Người xem sẽ cảm nhận được vẻ đẹp quê hương, đất nước con người Quảng Bình qua những làn điệu dân ca truyền thông được biểu diễn bởi các nghệ nhân dân gian.

Đây là loại hình rất đặc sắc, đang tiến hành lập hồ sơ để trình trở thành một di sản quốc gia. Là loại hình nghệ thuật hấp dẫn.

Chương trình tìm hiểu “Quảng Bình – Vương quốc hang động thế giới” kết hợp các hoạt động sân khấu hóa, giao lưu nghệ thuật từ ngày 15 – 26/3/2017 tại tượng đài Lý Thái Tổ; các điểm biểu diễn âm nhạc đường phố, trò chơi dân gian: khu vực đồng hồ Thụy Sĩ, đền Bà Kiệu, Trung tâm Văn hóa Hồ Gươm, Tháp Bút.

Trong chương trình này, cuộc thi khám phá “Quảng Bình – thiên đường trải nghiệm” được tổ chức cho du khách bằng việc chụp ảnh tại không gian “Chinh phục Sơn Đoòng giữa lòng Hà Nội”, viết lời bình luận dưới 200 từ và đăng tải lên mạng xã hội Facebook và gửi địa chỉ đăng ký về ban tổ chức, trong thời gian từ ngày 25/3 – 30/4/2017, du khách nào có số lượng chia sẻ nhiều nhất, được đánh giá bài bình luận hay nhất sẽ nhận được các giải thưởng là các voucher của các công ty lữ hành, đơn vị khai thác khu, tuyến, điểm du lịch, cơ sở lưu trú tại Quảng Bình (gồm nhiều giải thưởng hấp dẫn với giải đặc biệt là 01 voucher tham dự “Chinh phục Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới” trong năm 2018.

Ngoài ra chương trình còn tổ chức giao lưu giữa những người đa tham gia Chinh phục Sơn Đoòng và những người nổi tiếng đã tham gia các tuyến du lịch mạo hiểm tại Quảng Bình với khách du lịch tại khu vực quảng trường tượng đài Lý Thái Tổ.

Nguồn ITC

Comments

Tìm tour