Những món ăn hấp dẫn làm nên tên tuổi của ẩm thực Quảng Bình

23-02-2019 09:27

Nền ẩm thực của Việt Nam khá phong phú với nhiều món ngon, hấp dẫn và một trong những nơi đóng  góp vào nền ẩm thực Việt với những món ăn ngon, hấp dẫn đó  không thể không nhắc đến Quảng Bình.

Dưới đây là những món ăn phổ biến và làm nên thương hiệu đình đám trong làng nghề ẩm thực của Quảng Bình

1. Cháo canh

Cháo canh hay còn gọi là bánh canh, cháo canh (cá lóc, sườn) là một trong những món ăn ngon, là một trong những đặc sản nổi tiếng của Quảng Bình. Bánh canh được làm từ bột gạo thơm, dẻo hạt và trắng tinh, đem xay nhào thành bột, cho cán mỏng rồi xắt thành từng lát, từng sóng như mì sợi.

Nghe tên gọi là cháo bánh canh thì có lẽ mọi người  sẽ nghĩ ngay đến như cháo gạo nấu thông thường nhưng thực chất nó giống với phở, bún hay mì hơn là cháo 

Nguyên liệu chính của món bánh canh khá là đa dạng tùy vào sở thích của từng người, thông thường có các loại chính là sườn heo, cá lóc (cá quả), ghẹ, và tôm tươi, loại tôm sống ở đầm, cho thịt đậm đà, đặc biệt là không tanh.

ẩm thực quảng bình
Bánh canh cá lóc

2. Bánh nậm, bánh lọc

Bánh bột lọc hay còn gọi là bánh lọc là một trong những loại bánh đặc sản nổi tiếng được ưa thích của Quảng Bình. Bánh bột lọc được làm từ tinh bột sắn đã được luộc lên nhồi và nặn thành bánh, nhân của bánh lọc gồm có tôm, thịt, mộc nhĩ và có thể có thêm măng.

Bánh bột lọc ở Quảng Bình được chia thành ba loại : bánh  lọc lá, bánh lọc trần và bánh lọc rán

Bánh lọc lá  nhìn chung cũng giống bánh lọc trần chỉ khác là được gói trong lá nên khi hấp bánh sẽ có mùi đặc trưng của lá chuối và có một chút khác về nguyên liệu làm nhân bánh đó là bánh lọc trần có thể có thêm măng ngoài các nguyên liệu cơ bản để làm bánh bột lọc như thịt heo, mộc nhỉ, tôm… trong khi bánh lá chỉ có thịt, mộc nhỉ và tôm.

ẩm thực quảng bình
Bánh lọc lá và bánh nậm

Bánh bột lọc trần cũng như bánh lọc lá làm từ tinh bột sắn đã được luộc lên nhồi và nặn thành bánh nhưng khác là để trần không gói lá và được luộc qua nước sôi khi ăn, ngoài ra nhân bánh lọc trần có thêm măng nên ăn cũng khác vị bánh lá.

Bánh lọc rán là loại bánh từ bánh lọc trần rồi được rán lên thay vì luộc, điều đặc biệt của món bánh này là nước chấm của bánh hoàn toàn khác biệt so với bánh lọc lá và bánh lọc trần.

3. Lẩu cá khoai

Trong chuyến hành trình du lịch ở Quảng Bình, du khách không thể nào bỏ qua được những món ăn dân dã đậm hương vị biển tại đây, đặc biệt món lẩu cá khoai Quảng Bình đậm vị- chắc chắn sẽ là trải nghiệm đáng nhớ nhất trong chuyến hành trình dài sau đó.

Lẩu cá khoai không phải khi nào cũng có, nếu muốn ăn được lẩu ngon, du khách phải đợi đến đúng mùa. Vì cá khoai chỉ có vào mùa đông, thế nên lẩu cá khoai trong mùa này càng thêm ngon đến lạ lùng. Cá khoai được chọn để nấu lẩu luôn là những con cá tươi nhất, dày thịt nhất. Cá sẽ được làm sạch ruột, bỏ đầu, bỏ đuôi có thể để nguyên con hoặc cắt khúc tùy ý, rồi ướp chút gia vị như muối, tiêu hoặc ớt, cùng cây nén đã cắt nhỏ.

4. Bánh xèo gạo lứt

Bánh xèo với người Việt đã quá quen thuộc, thế nhưng nói đến bánh xèo gạo lứt thì có lẽ chỉ có ở Quảng Bình. Đây là một trong những món ngon đặc sản trong ẩm thực Quảng Bình, đã để lại khá nhiều ấn tượng khó quên nơi thực khách mỗi khi có dịp thưởng thức

Nếu bạn có dịp đi du lịch Quảng Bình thì đừng quên thưởng thức những món ăn hấp dẫn này nhé.

Netin Travel

Comments

Tìm tour