NHÂN SÂM BỐ CHÍNH TUỆ LÂM – TỰ HÀO SẢN VẬT TIẾN VUA

12-11-2019 13:28

Nhân Sâm Bố Chính là một loại nhân sâm quý, từng được người dân châu Bố Chính (tức hai huyện Bố Trạch và Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình ngày nay) dùng làm sản vật tiến Vua thời phong kiến. Nhân Sâm Bố Chính có khoảng thời gian dài (khoảng 300 năm) gần như thất truyền khỏi Quảng Bình, và mới chính thức được di thực và khôi phục thành công năm 2019. Nhân Sâm Bố Chính đã được trồng thử nghiệm ở rất nhiều nơi, nhưng chỉ duy nhất tại Quảng Bình, Nhân Sâm Bố Chính mới có được chất lượng tối ưu. Hiện nay, Việt Nam có 21 loại Sâm, trong đó có 12 loại là Sâm quý, tuy nhiên chỉ có duy nhất Sâm Bố Chính thuộc họ Nhân Sâm.

Sâm Bố Chính Tuệ Lâm
Sâm Bố Chính Tuệ Lâm

Nhân Sâm Bố Chính Tuệ Lâm được gieo trồng vào Tháng 9 (mùa Thu) khi khí trời mát mẻ thuận lợi cho hạt giống nảy mầm. Mất 3 tháng (từ lúc gieo) để cây có thể ra hoa và tích đủ nước, hoa Sâm nở rộ nhất vào tháng 2 mùa Xuân, để bảo toàn chất dinh dưỡng cho cây thì người nông dân thường ngắt hoa sâm khỏi cây để dùng làm trà. Vào mùa hè, nhờ vào cái nắng khắc nghiệt của Quảng Bình mà Nhân Sâm Bố Chính mới có thích nghi và phát triển tốt nhất. Ở 3 tháng tiếp theo, rễ cây hội tụ đầy đủ các hoạt chất quan trọng rất tốt cho sức khỏe, lúc này rễ cũng phát triễn thành hình dạng đặc thù của Nhân Sâm. Vào khoảng tháng 8 (giữa Thu), cây rụng lá và Nhân Sâm được thu hoạch. Tháng 9 (cuối Thu), người nông dân cải tạo lại đất để mùa Nhân Sâm năm sau vẫn đạt được chất lượng tuyệt vời.

Củ Sâm Bố Chính
Củ Sâm Bố Chính

 Trong rễ nhân sâm Bố Chính Tuệ Lâm có chứa rất nhiều hoạt chất quý, rất tốt cho sức khỏe như: Saponin giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư, kích thích miễn dịch tự nhiên, tạo giấc ngủ ngon; Phytosterol giúp làm điều hòa huyết áp; Đường khử và hợp chất Uronic hỗ trợ phục hồi cơ thể sau ốm. Ngoài ra còn có Omega tươi (3, 6, 9) ngăn ngừa các bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp, tốt cho não bộ và thị lực. Canxi, sắt,… trong sâm giúp chắc xương, nâng cao tầm vóc trẻ em. Glycine giúp làm chậm lão hóa, đẹp da cho phụ nữ ở độ tuổi trung niên. Lysine giúp hấp thu canxi, tạo cơ bắp và phục hồi sức khỏe sau chấn thương và phẫu thuật. Đặc biệt, hoạt chất Histidine trong nhân sâm Bố Chính giúp điều trị rối loạn chức năng tình dục ở cả nam và nữ rất hiệu quả.

Để bảo quản tốt nhất, sau khi rửa sạch cho sâm vào ngăn lạnh tủ lạnh và sử dụng dần (3 tháng) hoặc ngăn đá tủ lạnh, khi cần thì rã đông để sử dụng (6 tháng).

Nhân Sâm Bố Chính có thể dùng chế biến nhiều món khác nhau:

– Nước Nhân Sâm: 100g Nhân Sâm tươi thái lát mỏng cho vào nồi nước 3 lít, đun sôi khoảng 30 phút (để Nhân Sâm ra hết tinh chất có thể nấu thêm lần 2 với 3 lít nước và trộn chung với nước đầu) là có một nồi nước Nhân Sâm thơm mát, tốt cho sức khỏe. Nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu và ngon hơn.

– Ngâm rượu: cho Nhân Sâm Bố Chính tươi đã rửa sạch và ráo nước vào bình rượu nếp 35 – 40 độ (bình thủy tinh hoặc gốm). Sau khi ngâm khoảng 3 tháng, những hoạt chất từ Sâm tan đều trong rượu tạo mùi thơm, uống rất tốt cho sức khỏe.

Sâm Bố Chính chiên giòn
Sâm Bố Chính chiên giòn

 – Nấu cháo: Nhân Sâm Bố Chính tươi, gạo, thịt (gà, bò, lợn, vịt), rau thơm, hành. Nguyên liệu được làm sạch, tẩm ướp thịt với gia vị vừa ăn. Cho gạo và sâm vào nồi nấu đến khi chín Sâm và gạo nở hết, cho thịt vào hầm đến khi chín.

Gà hầm Sâm Bố Chính
Gà hầm Sâm Bố Chính
Phở sâm Bố Chính

– Nấu canh, súp, món hầm, chè, thạch,…

Chè Sâm Bố Chính
Chè Sâm Bố Chính

Nhân Sâm Bố Chính có thể dùng cho tất cả các lứa tuổi, với nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Không khuyến cáo với các loại bệnh.

Netin Travel

Comments

Tìm tour