Người đàn bà hang động

Xin phép được nói thế, bởi trong đội hình thám hiểm hang động Hoàng gia Anh do trưởng đoàn Howard Limbirt dẫn đầu có một người phụ nữ can trường của nước Anh dấn thân 22 năm vào nghiệp tìm kiếm hang động ở Quảng Bình.

Những người đàn ông của xứ sở Robin Hood đến bất cứ đâu trong rừng mưa nhiệt đới thì bà vẫn sánh vai khám phá. Việc tuyên bố hang động lớn nhất trái đất ở Quảng Bình có công lao không nhỏ của bà.

“Hoa tiêu” hang động

Người đàn bà đến từ xứ sở sương mù là bà Deb Limbirt, vợ của tiến sĩ Howart Limbirt. Giữa mùa tháng ba, bà đã có mặt tại Quảng Bình, đoàn hơn mười người, một mình bà là phụ nữ, một bông hoa của nước Anh tiếp tục đặt chân ở khối núi Kẻ Bàng để tiếp tục cùng chồng và những người đàn ông cùng chí hướng khám phá hang động.
quang binh

Gặp bà, bà nói: “Được trở lại mảnh đất dễ thương Quảng Bình là niêm hân hạnh, nỗi nhớ, niềm mong của tôi. Như một chuyến trở về nhà, đó là quê hương thứ hai của tôi, tôi thấy tôi hiểu được mảnh đất với núi rừng đá vôi này, tôi như cầm nắm được các kỳ bí của hang động nơi đây”.

Thắc mắc vì sao không thưởng thức một lễ quốc tế phụ nữ ở Anh quốc đầy đủ bạn bè, gia đình, bà cười hiền hậu: đến để đắm mình trong khám phá hang động là món quà tuyệt vời của ngày 8-3. Khi bài báo này đến với bạn đọc, bà Deb đã cùng những người đàn ông nước Anh đang có mặt ở một hang động mới nào đó giữa rừng nhiệt đới Phong Nha.
Có thể thấy ở bà Deb là niềm khao khát được dấn thân khám phá. Với bà, đó là tinh thần của đam mê. Gốc nghề của bà là bác sĩ, nhưng sở thích là mạo hiểm và dấn thân với núi rừng, hang động. Bà kể chuyện về môi trường rừng, về ý nghĩa hang động như kể về các câu chuyện tiểu thuyết hay của thời đại. Những chuyến thám hiểm, bà như hoa tiêu chỉ dẫn đoàn đi trong hang động đặc quánh bóng tối.

 

Vừa rồi, đoàn thám hiểm dẫn một số người Việt vào thám sát Sơn Đoòng, những người đi theo đều là nghiệp dư, nếu không cẩn thận tuyệt đối, sẽ là hậu quả khôn lường. Bà Deb là người đầu tiên xuống vực của miệng hang, mỗi bước đi, bà đều nhắc nhở mọi người chú ý cách bà đặt chân, mỗi móc sắt khoan vào vách đá, bà đều cật lực để buộc dây thừng cho người Việt đi xuống lòng hang Sơn Đoòng. Xong công việc dẫn đường, ở những nơi nguy hiểm, nước xiết, bà lại đứng làm cọc tiêu, hướng dẫn mọi người bước chân vào điểm an toàn. Đợi người cuối cùng tiếp cận địa điểm tốt, bà mới xốc lại ba lô, tiếp tục hành trình. Một sự tận tụy chân tình.
22 năm theo chồng đi tìm hang động
Bà Deb đã có 22 năm theo chồng giữa các cánh rừng Việt Nam và Quảng Bình. Nơi nào có thông tin hang động, bà thu xếp cho cả đoàn cùng lên đường. Điểm thường xuyên lui tới của bà và các cộng sự là hệ núi đá vôi Kẻ Bàng. Bởi theo bà từng nói: “Đây là mảnh đất thân thiện, cuốn hút bởi các kỳ bí của hang động, chúng tôi thật sự khám phá được chính bản thân mình từ khu vực này”.

 

22 năm thám hiểm, bà Deb thổ lộ đã có trên 15 chuyến có mặt, mỗi lần như thế không dưới một tháng, và luôn được thuyết phục bởi vẻ đẹp thân hiền của đất và người nơi đây. Bà đã từng tham gia thám hiểm hang Khe Ry, hang nước dài nhất thế giới để cho ra đời một sơ đồ hang động hàng chục cây số. Bà cũng đặt chân lần đầu vào hang động Phong Nha trứ danh rồi theo chân Hồ Khanh chụp ảnh, thám hiểm, kẻ vẽ Thiên Đường dài hơn 31km. Bà cũng là người không thể thiếu của hồ sơ hang động gần 150km suốt dọc dài những năm tháng khám phá Phong Nha-Kẻ Bàng.
Bà cũng là người phụ nữ quan trọng khi đội hình thám hiểm dõng dạc tuyên bố trước thế giới hang động lớn nhất địa cầu là Sơn Đoòng. Những trải nghiệm của bà về vùng đất kỳ bí ở Kẻ Bàng được hiểu là chỉ mới khám phá phần nào 10% khu vực đá vôi này, 90% còn lại, bà hy vọng sẽ lần lượt được khám phá. Nếu đời bà, chồng bà hay các cộng sự không khám phá hết, bà sẽ truyền cảm hứng đó cho con cái, cho những người có niềm đam mê như bà.
Một câu hỏi dành cho bà Deb khi câu chuyện lên cao trào: Nếu có sự lựa chọn trở lại của 22 năm trước, bà chọn điều nào? Bà vẫn khẳng định: “Tôi chọn thám hiểm hang động ở đây, mảnh đất dễ thương này”. Bà tin đó là định mệnh, là niềm tin về một vùng đất thú vị, bí ẩn.

 

22 năm, bà đã chứng kiến mảnh đất Sơn Trạch từ những căn nhà lụp xụp trong vô biên mái lá, nay Sơn Trạch đã có nhà tầng. 22 năm, bà chứng kiến con đường từ phố thị Đồng Hới lên Phong Nha gồ ghề thành con đường cái quan tráng lệ. 22 năm bà trải qua những vất vả, khó khăn cùng đồng nghiệp, không nhờ vào bất cứ tài trợ nào để vinh danh hệ thống hang động ở Kẻ Bàng trở thành hệ thống hang động toàn cầu.
Công lao đó của bà Deb không nhỏ. Nó như mạch nguồn chảy mãi ở sông Son, không ai có thể quên hình ảnh của bà, và đội thám hiểm của bà, chắc chắn không thể bào mòn với các khám phá kỳ công, kỳ vĩ cho Việt Nam.
Quangbinhtourism.com

 

Comments