Ngàn sau vẫn mãi thơm hương Hoa Hồng

14-01-2016 02:19

Yan Goossens, đến từ Vương quốc Bỉ, trong một quán cà phê khá lãng mạn quay mặt ra sông Nhật Lệ qua lời thông dịch viên đại ý nói với tôi: “Thành phố các bạn rất đẹp, thân thiện. Và tôi nói thật từ tận sâu trong tim mình, mong muốn ngày sau tôi trở lại vẫn thấy phố như thế, xinh đẹp, thân thiện, mến khách”.

Một góc nhìn khác về Đồng Hới

Qua câu chuyện với Yan Goossens, chợt nhiên trong tôi bật ra ý tưởng: thành phố Đồng Hới lớn lên, song hành cùng bao thế hệ người dân ở phố, nên phố thân quen quá, khó nhận thấy sự đổi thay có thể sờ vào được, cảm giác được. Tại sao không tìm một góc nhìn khác về Đồng Hới qua những trải nghiệm từ khách du lịch quốc tế?.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng công nhận top 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam cho bãi biển Nhật Lệ do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam bình chọn.

Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng công nhận top 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam cho bãi biển Nhật Lệ do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam bình chọn.
Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng công nhận top 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam cho bãi biển Nhật Lệ do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam bình chọn.

Trong cái nắng hanh vàng là lạ trộn lẫn cả bốn mùa xuân, hạ, thu, đông ở Đồng Hới ngày cuối năm, tôi với người bạn, phiên dịch, rong ruổi khắp phố, đi tìm một góc nhìn khác về phố.

Trở lại câu chuyện cùng Yan Goossens, tôi cho ông biết về một Đồng Hới tan hoang, bị san phẳng do bom đạn gây ra trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam. Cả Đồng Hới chỉ còn vài ngôi nhà đổ nát. Tôi chỉ cho Yan tháp chuông Nhà thờ Tam Tòa gần nơi chúng tôi ngồi. Như vậy đó! Bây giờ trở thành khu chứng tích chiến tranh. Yan lắc đầu làm một cử chỉ như không thể tưởng tượng được.

“Người Việt Nam các bạn thật kiên cường!”- Yan khẳng định. Ông khách đến từ Vương quốc Bỉ xa xôi này vốn có nhiều duyên nợ với Việt Nam khi người vợ kế của bố ông là người Việt và hiện tại Yan cũng đang yêu một thiếu nữ Việt Nam sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Ba năm trước Yan sang Việt Nam, dấu chân ông đã in khắp các vùng đất Việt. Lần này Yan đến thành phố Đồng Hới, mến đất và người Đồng Hới, ông quyết định lưu trú dài ngày.

“Đồng Hới của các bạn yên bình, thơ mộng, không giống bất kỳ nơi đâu mà tôi từng qua”- Yan chia sẻ – “Ngày hôm qua, tôi để người yêu trở lại Sài Gòn, riêng mình đi khắp Đồng Hới, ra đến bãi biển Nhật Lệ. Quả thật, trong tương lai, Đồng Hới tràn đầy sinh lực khi phát triển du lịch. Tôi đang nghĩ, mình sẽ chọn Đồng Hới để đầu tư trong lĩnh vực du lịch, một công việc gì đó chưa có ai làm”.

Hang Jun Cho đến Đồng Hới tròn 6 tháng, ông là giám đốc Dự án cung cấp điện năng bằng năng lượng mặt trời đang triển khai tại 9 xã thuộc 4 huyện: Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) có trị giá lên đến 13,7 triệu USD từ nguồn vốn vay ODA của chính phủ Hàn Quốc. Nhận xét về thành phố Đồng Hới, ông bảo: “Thành phố dễ thương và thân thiện. Tôi yêu Đồng Hới mất rồi! Vì dáng vẻ hiền hòa, dung dị của nó”.

Hang Jun Cho khám phá Đồng Hới qua những món ăn dân dã hiện diện hàng ngày ở phố, ông nói rằng bản sắc văn hóa, tình cảm con người, lòng mến khách của con người tại các vùng miền, quốc gia đều ẩn chứa, gửi gắm trong từng món ăn. Yêu Đồng Hới, Hang Jun Cho phát hiện ra món cháo canh ở Đồng Hới thật tuyệt vời, tuyệt vời hơn khi ăn kèm với nem… rất bình dân. Những món ăn mà tất cả người dân thuộc các tầng lớp khác nhau trong xã hội đều dùng chung được – đó là sự bao dung, bình đẳng, thân thiện – Hang Jun Cho khẳng định với chúng tôi.

Chuyện về thành phố Đồng Hới, người đàn ông Hàn Quốc này chân tình: “Phát triển du lịch bền vững, ổn định kinh tế cho Đồng Hới và cả tỉnh Quảng Bình thì lãnh đạo tỉnh, thành phố nên xây dựng chiến lược lâu dài, ưu tiên lực lượng lao động trẻ.

Qua đợt phỏng vấn tuyển dụng cán bộ cho Dự án cung cấp điện năng bằng năng lượng mặt trời ở chỗ chúng tôi, tôi mới thấy được lao động trẻ Quảng Bình, sinh viên Quảng Bình nhiều người đầy năng lực, trình độ tốt, chỉ cần cho họ một cơ hội, một vị trí, môi trường tiếp xúc là họ sẽ đóng góp xứng đáng cho xã hội, nhưng cơ hội việc làm quá hạn chế!”.

Du khách quốc tế ghé thăm Đồng Hới, những người tôi gặp đều có chung cảm nhận về thành phố trẻ: xinh đẹp, thanh bình, thân thiện và mến khách.

Để Hoa Hồng thơm mãi ngàn sau

Năm 2015, lượng khách du lịch đến Đồng Hới tăng mạnh, đạt trên 1.116.800 lượt người. Bạn bè quốc tế biết đến Quảng Bình với Di sản Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, hang Thiên Đường, hang Sơn Đoòng và hàng loạt di tích lịch sử văn hóa, danh thắng, tâm linh khác. Biết đến thành phố Đồng Hới với “biển xanh, cát trắng, nắng vàng”… Doanh thu hoạt động dịch vụ, du lịch 890 tỷ đồng, đạt 111,3% kế hoạch đề ra.

Thành phố Hoa HồngThành phố Hoa Hồng
Thành phố Hoa Hồng

Để đáp ứng nhu cầu khách du lịch đến Đồng Hới ngày càng tăng, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch đang dần hoàn thiện theo hướng hiện đại, văn minh. Thành phố có 163 cơ sở lưu trú với 3.061 phòng nghỉ và 5.966 giường, trong đó 2 cơ sở đạt tiêu chuẩn 5 sao, 1 cơ sở đạt tiêu chuẩn 4 sao và 3 cơ sở đạt tiêu chuẩn 3 sao.

Để Hoa Hồng thơm mãi ngàn sau là cách ví von về thành phố tôi yêu, tôi quý. Nhưng trên hành trình phát triển bền vững, Đồng Hới cũng cần gìn giữ những điều cốt cách tạo nên bản sắc riêng mình mà khi định danh chẳng thể lẫn vào một vùng đất nào khác trên bản đồ Việt Nam.

Cũng vào một ngày nắng hanh vàng là lạ trộn lẫn cả bốn mùa xuân, hạ, thu, đông ở Đồng Hới, tôi cùng Quyền Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Đình Thắng quyết định xuống phố, để nghe ông “dốc” hết những ý tưởng, dự định trong năm tới và những năm tiếp theo hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Đồng Hới lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015-2020 “Tập trung phát triển mạnh các ngành dịch vụ, coi phát triển dịch vụ là lĩnh vực đột phá của nền kinh tế thành phố, trong đó ngành Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn”.

Ông Hoàng Đình Thắng cho biết: “Thương hiệu thành phố Đồng Hới, thành phố Hoa Hồng, thành phố du lịch trẻ bên dòng Nhật Lệ, cạnh chân sóng biển Đông đã định hình khi năm 2015, bãi biển Nhật Lệ được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận top 10 thắng cảnh du lịch biển hấp dẫn nhất Việt Nam; UBND tỉnh công nhận các bãi biển Nhật Lệ, Quang Phú, Bảo Ninh là điểm du lịch địa phương… góp phần mở rộng thêm không gian du lịch, tạo điểm nhấn và khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch. Tuần Văn hóa – Du lịch Đồng Hới năm 2015 để lại ấn tượng sâu sắc đối với du khách đến tham quan thành phố với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí, lễ hội ẩm thực.

Hoạt động văn hóa, các lễ hội truyền thống như lễ hội cầu ngư, lễ hội xuống đồng, lễ hội xuân thủ kỳ yên, cướp cù, chọi gà, bài chòi, cờ thẻ, cờ người… đang dần khôi phục. Những sản phẩm đặc trưng biển như nước mắm, ruốc, cá khô, mực khô… tạo ra một bức tranh sôi động, phong phú, đa dạng về du lịch Đồng Hới”.

Ngàn sau vẫn mãi thơm hương Hoa Hồng bắt nguồn từ hồn cốt tạo nên Đồng Hới, từ nếp sống văn minh, từ bản sắc của con người Đồng Hới.

Ngô Thanh Long

Comments

Tìm tour