Một số trò chơi dành cho các buổi sinh hoạt ngoại khóa

19-04-2019 15:29

Trong những buổi sinh hoạt, hoạt động của các tập thể, những trò chơi, những game show vui nhộn luôn là một phần không thể thiếu giúp để duy trì không khí trong suốt buổi sinh hoạt tập thể hay những buổi tiệc gala,…..Đóng vai trò như một khóa học hay khóa tập huấn ngắn về tinh thần đoàn kết, phối hợp đội nhóm, trò chơi tập thể không chỉ giúp người chơi thư giãn mà còn như một cầu nối giúp cả tập thể xích lại gần nhau hơn.

Với lợi ích tuyệt vời đó, Netin Travel  tổng hợp cho các đơn vị, doanh nghiệp hay các MC có nhu cầu tìm kiếm những trò chơi vui nhộn mà tốn ít đạo cụ, đơn giản để tổ chức trong những buổi sinh hoạt.

Dưới đây là những trò chơi phù hợp với các đối tượng khác nhau. Những trò chơi nhỏ trong chuỗi Team Building

Trò chơi tập thể dành cho hoạt động sinh hoạt ngoài trời

Trò chơi tập thể ngoài trời phù hợp với những buổi hoạt động dã ngoại của doanh nghiệp, công ty, lớp học, câu lạc bộ, sinh viên…

Sung sướng cùng MC

Cả tập thể chia thành 2 – 4 đội tùy vào số lượng thành viên. Các đội xếp thành hàng dọc theo yêu cầu của quản trò. Khi có hiệu lệnh của quản trò, các thành viên mỗi đội đặt tay lên vai người phía trước và cùng làm theo những gì MC hô, “đấm lưng, đấm lưng” thì người đằng sau đấm lưng cho người phía trước. MC hô xoa lưng, bóp vai cũng vậy.

“ Mình đấm cái vai đi nào là mình đấm cái vai đi nào.

A í a mình đấm các vai đi nào

Mình bóp cái vai cho đều mình bóp cái vai cho đều

A í a mình bóp cái vai cho đều ”

Sau đó cả đoàn quay lại và làm ngược lại với nhau. Cứ thế xoa bóp hết các bộ phận trên cơ thể. “ Vai- lưng- eo- mông,…”.

Đây là trò khởi động khá phổ biến trong hoạt động tập thể rất được yêu thích nhất bởi trò này không mang tính thắng thua, chỉ là một hoạt động mang tính khởi động và giải tỏa căng thẳng, tăng tính đoàn kết và thân thiết giữa toàn thể nhân viên trong công ty hoặc các thành viên trong tập thể.

Cả nhà thương nhau

Cả tập thể đứng thành vòng tròn. Quản trò sẽ hô to

Tôi cần tôi cần”

Cả tập thể đáp lại

“Cần gì cần gì”

“Tôi cần 1 nhóm người 2 chân”

Cả tập thể sẽ chia thành các nhóm nhỏ 3 người và thực hiện theo yêu cầu của quản trò.

Khi đã có nhóm 3 người, mỗi nhóm sẽ tự phân chia thành viên: một người làm bố, một người làm mẹ và một người con, tạo thành gia đình. Gia đình sẽ thực hiện các yêu cầu của quản trò như: “Con thương mẹ”- thì con phải bế hoặc cõng mẹ, “Bố thương cả mẹ và con”- thì bố bế cả mẹ và con,… Đội nào không thực hiện được yêu cầu sẽ bị phạt.

Trò chơi góp nước

Một lượt chơi sẽ có 3-5 thành viên tham gia. Các đội sẽ được phát cốc ( tùy theo số lượng người chơi để phát cốc), trên cốc có gắn 3-5 sợi dây, các thành viên trong đội cầm vào sợi dây. Di chuyển lấy nước từ trong thùng nước, các thành viên trong đội cần phối hợp với nhau để lấy được nước trong thùng mà không được phép chạm tay vào thùng

Sau khi lấy được nước, cả đội di chuyển đến vạch đích, nơi đây có 1 đồng  đội cầm một chiếc chai, cả đội cố gắng rót nước vào chiếc chai đã chuẩn bị. Đội nào đổ đầy chai trước làm cho viên ngọc trong cái nước trôi ra ngoài đội đó sẽ chiến thắng.

Cân bằng tuyệt đối

Các đội chơi tập trung tại vị trí xuất phát. Cả đội căng tấm bạt ra và đặt 1 chai nước đứng lên trên, sau đó di chuyển về phía vạch đích. Trong quá trình di chuyển không được làm đổ chai nước, nếu đổ phải di chuyển lại từ đầu. Trong vòng 5 phút đội nào đưa về đích nhiều chai nước hơn sẽ thắng cuộc.

Đưa thánh giá về nhà

Mỗi đội chơi chia thành các cặp Nam-Nữ nhiệm vụ của mỗi cặp đôi là Nam bế nữ hoặc cỗng nữ di chuyển từ vật xuất phát đến đích.Nữ dùng miệng lấy những ống thần do ban tổ chức sắp sẵn. Trong thời gian 5 phút đội nào lấy được nhiều ông thần thì chiến thắng

Lắng nghe đồng đội

Mỗi lượt 1 người di chuyển từ điểm xuất phát đến đích nghe theo sự hướng dẫn của đồng đội để lấy bóng đúng  màu  áo của đội mình trong điều kiện bị bịt mắt. Trong thời gian 5 phút đội nào lấy được nhiều bóng đúng màu áo đội mình thì chiến thắng.

Tin tưởng thuyền trưởng( đoàn tàu mù)

Mỗi đội xếp thành hàng dọc như một đoàn tàu. Thuyền trưởng là người đứng đầu. Ngoại trừ đội trưởng, các thành viên khác đều bị bịt mắt, người sau đặt tay trên vai người trước và đi theo sự dẫn đường của thuyền trưởng.

Trên quãng đường về đích, tận dụng địa hình hoặc đặt một số chướng ngại vật để thử thách các đội chơi. Các “tàu” di chuyển và thuyền trưởng chỉ có quyền hô lệnh: quẹo trái, phải, lên, xuống,… Tàu nào về đích trước là đội thắng cuộc

Trò chơi tập thể dành cho sinh hoạt trong nhà

Trò chơi tập thể trong nhà phù hợp cho các nhóm sinh viên, tập thể, văn phòng, công ty tổ chức vào những buổi họp, sinh hoạt trong phòng.

Thông thường loại trò chơi hoạt náo trong phòng này sẽ dùng để kích thích tư duy sáng tạo cho các thành viên nhằm mang lại hiệu quả cho công việc.

Sau đây là những trò chơi được tổng hợp và đánh giá hấp dẫn nhất dành cho không gian trong nhà như:

Mê cung kì thú

Các đội chơi sẽ nhận từ ban tổ chức 1 mê cung (bảng gỗ) nhiệm vụ của các đội chơi phải đưa viên ngọc ra khỏi mê cung bằng cách dùng tay lặc mê cung  sao cho đưa viên ngọc đi đúng lôi ra.

Chuyền chanh

BTC sẽ phát cho mỗi thành viên 1 cái thìa.

Nhiệm vụ:Cả đội sẽ chuyển quả chanh từ người đầu hàng đến người cuối hàng để vào sọt đã chuyển bị ở vách đích.Với điều kiện sử dụng những chiếc thìa ngậm ở miệng

Trò chơi chuyền chanh- Ảnh minh họa, nguồn Internet
Trò chơi chuyền chanh- Ảnh minh họa, nguồn Internet

Trong vòng 5 phút đội nào di chuyển được nhiều quả chanh về đích đội đó sẽ giành chiến thắng. Các buổi sinh hoạt ngoại khóa có trò chơi này thường rất thu hút được người chơi.

Xếp tháp

BTC sẽ phát cho mỗi đội chơi những đạo cụ cần thiết như: giấy báo, keo dán,kéo,…… Trong vòng 20 phút, mỗi đội phải dùng cách nào để biến những tờ báo thành tòa tháp cao và vững chãi. Đội nào có tòa tháp cao và vững nhất sẽ giành chiến thắng.

Đồng sức đồng lòng
Đồng sức đồng lòng

Xây tháp là trò chơi teambuilding trí tuệ trong nhà được khá nhiều người ưa thích.

Trò chơi tập thể dành cho trẻ em

Đối với đối tượng trẻ em rất cần có những không gian vui chơi để rèn luyện khả năng tư duy cũng như phối hợp làm việc đội nhóm. Chính vì thế, những trò chơi tập thể như team building, game show ngày càng ưa chuộng và phát triển, được hướng tới đối tượng trẻ em ngày càng nhiều hơn .

Những trò chơi dành cho trẻ em cần để ý tới tính chất, ý nghĩa, mức độ khó và bài học rút ra mà các em có thể nhận được qua các game. Dưới đây là một số trò chơi tập thể được thiết kế riêng theo những yêu cầu cơ bản dành cho các bạn trẻ em.

Thò thụt

Cả đội chơi chơi xếp thành vòng tròn. MC hô: “Thụt” (đồng thời khuỷu tay thụt ra sau) – “Thò” (đồng thời đẩy tay lên trước).

Cấp độ dễ: Người chơi vừa làm vừa hô theo quản trò.

Cấp độ khó: Người chơi làm theo lời MC nói không làm theo hành động của MC.

Quản trò phải nhanh nhẹn và hô nhiều lần, nếu người chơi làm sai sẽ bị bắt ra phạt.
Tương tự có thể chuyển thành nắm, mở và ngược lại động tác.

Mắt nhanh hơn não( nhớ đồ vật)

Đầu tiên chia các em thành các nhóm nhỏ. Sau khi có hiệu lệnh bắt đầu, mở chiếc khăn ra cho các em quan sát đồ vật trên bàn rồi đậy lại. Nhiệm vụ của các đội chơi là ghi thật nhanh tên các đồ vật đã quan sát được. Đội chiến thắng là đội ghi được nhiều đồ vật nhất.

Đây là một trò chơi yêu cầu sự tập trung, nhanh nhạy và nhanh trí của các bạn nhỏ.

Ai dài hơn – Ai ngắn hơn.

Sau khi chia đội, trọng tài sẽ kẻ một vạch làm dấu và khi nghe hiệu lệnh các thành viên trong đội sẽ xếp thành một hàng dọc sau vạch kẻ, người chơi sẽ nằm xuống sao cho càng dài càng tốt đội nào dài hơn sẽ là đội chiến thắng

Đuổi hình bắt chữ

Mỗi lượt 1 thành viên lên nhận từ khóa từ BTC sau đó diễn tả cho đồng đội mình biết cụm từ, hay từ có nghĩa đúng với từ khóa mà BTC đã đưa ra.

Mỗi đội sẽ có 5 từ khóa đội nào đoán đúng nhiều hơn đội đó giành chiến thắng. Trò chơi này khá phổ biến trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa, để kích thích tính ham học hỏi và khả năng nhạy bén của trẻ.

Nhảy bao bố

Cả tập thể chia thành 2-4  đội chơi. Các đội xếp thành hàng dọc với nhau. Mỗi người đứng trong bao bố và nhảy đến đích. Đội nào về trước sẽ chiến thắng. Đây một trò chơi rèn luyện thể lực dành cho các bạn nhỏ .Trò chơi này khá gần gũi và phổ biến trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa

Zô 3 Zô 4

Tất cả người tham gia xếp thành một vòng tròn và có thể đi theo chiều hoặc ngược chiều kim đồng hồ, vừa đi vừa hát một bài nào đó. Người dẫn chương trình hô to “Vào 5 (một số bất kỳ tùy thuộc vào số lượng người chơi)”. Người chơi nhanh chóng tìm đồng đội để tạo thành một nhóm 5 người.

Bạn nào không tìm được đủ người tạo thành nhóm 5 người sẽ bị loại và sau khi kết thúc sẽ bị phạt. MC hô “ra”, người chơi tách nhau, tiếp tục hát và chờ hiệu lệnh tiếp theo của MC. Đây là trò chơi sinh hoạt ngoại khóa rất có ý nghĩa đối với các bé.

Trên đây là tổng hợp  các trò chơi dành cho các buổi sinh hoạt ngoại khóa hay và ý nghĩa nhất năm 2019. Đây đều là các trò chơi cực hay tăng tính đoàn kết và tập thể cho đội nhóm, cho các thành viên trong công ty .Còn rất nhiều những trò chơi trí tuệ và hấp dẫn khác , hãy cùng Netin Travel tạo ra một kho game bằng cách comment bên dưới nhé.

Netin Travel

Comments

Tìm tour