Liên kết để phát triển du lịch

08-05-2015 09:01

Tăng cường liên kết với du lịch Hà Nội được xem là một trong những hướng đi triển vọng để tạo nên sự đột phá của hoạt động du lịch Quảng Bình trong thời gian trước mắt cũng như tương lai lâu dài. Đó là lời khẳng định của các nhà quản lý ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch Quảng Bình khi trò chuyện với các nhà báo tại hội nghị xúc tiến quảng bá du lịch Quảng Bình diễn ra tại Thủ đô Hà Nội vào cuối tháng 4 năm 2015.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác văn hóa-du lịch Hà Nội-Quảng Bình.

Đây là định hướng đúng, bởi qua thực tiễn phát triển của hoạt động du lịch Quảng Bình trong thời gian qua cho thấy: lượng du khách nội địa đến Quảng Bình có tới hơn 60% được đến từ thành phố Hà Nội và các tỉnh miền Bắc. Thị trường Hà Nội với dân số hơn 10 triệu người, có quy mô đô thị ngày càng phát triển cùng tiềm năng du lịch của một Thủ đô nghìn năm văn hiến sẽ là nơi “cung ứng” trung chuyển khách du lịch rất lý tưởng cho Quảng Bình.

Thật thuận lợi cho du khách từ Hà Nội Quảng Bình khi có cung đường giao thông phù hợp, bao gồm đường sắt, đường bộ, đường hàng không. Nếu đi bằng tàu hỏa, du khách chỉ cần một đêm là đến với Quảng Bình, nơi có nhiều tiềm năng du lịch hấp dẫn.
Cũng cần phải nhắc lại rằng: Quảng Bình từng là tuyến lửa, là tuyến đầu của miền Bắc XHCN, là nơi dừng chân của hàng vạn bộ đội, thanh niên xung phong đến từ Hà Nội và các tỉnh miền Bắc trên hành trình vào miền Nam chiến đấu thực hiện sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Vì thế trong sự giao lưu tìm về thăm lại chiến trường xưa, không ít cựu chiến binh cùng gia đình, người thân từ miền Bắc đã trở lại du lịch Quảng Bình.

Và họ không chỉ về thăm một lần mà rất nhiều lần. Mặt khác, hoạt động du lịch văn hóa tâm linh Quảng Bình càng có điều kiện phát triển từ ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp-người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng về yên nghỉ tại Vũng Chùa-Đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch).
Từ những đặc điểm nói trên, việc tăng cường hợp tác, liên kết với du lịch Hà Nội được cho là giải pháp quan trọng mang tính đột phá cho hoạt động du lịch của Quảng Bình.

Rất thuận lợi cho hoạt động liên kết giữa du lịch Quảng Bình và du lịch Hà Nội là được sự quan tâm chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Thủ đô Hà Nội và tỉnh Quảng Bình.
Trước khi diễn ra hội nghị ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch Hà Nội và Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch Quảng Bình, các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Thủ đô Hà Nội và tỉnh Quảng Bình đã có định hướng cho sự hợp tác liên kết mang nhiều ý nghĩa theo tinh thần Hà Nội vì cả nước và cả nước vì Hà Nội- Thủ đô yêu quý của Tổ quốc Việt Nam.

Tại hội nghị ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch hai địa phương Hà Nội và Quảng Bình, văn bản ký kết nêu rõ: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Bình ngày 1-12-2014, Hà Nội sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Quảng Bình đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá du lịch, hội chợ thương mại tại Thủ đô Hà Nội cũng như chia sẻ kinh nghiệm để vừa bảo tồn vừa khai thác hiệu quả các di tích lịch sử văn hóa.
Tại bản thỏa thuận hợp tác của hai sở, phần nội dung liên quan tới du lịch có ghi: Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Hà Nội cam kết (ngoài việc tạo điều kiện giúp đỡ Quảng Bình trên lĩnh vực văn hóa, thể thao) giúp giới thiệu quảng bá du lịch Quảng Bình trên địa bàn Hà Nội; có chính sách ưu tiên và hỗ trợ Quảng Bình trong các sự kiện hội chợ, triển lãm du lịch Quảng Bình tại Hà Nội và nước ngoài (các sự kiện mà Hà Nội tham gia); chỉ đạo các doanh nghiệp lữ hành của Hà Nội xây dựng tour du lịch đưa khách từ Hà Nội đi du lịch Quảng Bình…

Có thể nói, hội nghị ký kết thỏa thuận hợp tác của hai ngành Văn hóa- Thể thao và Du lịch, hai địa phương Hà Nội và Quảng Bình đã tạo được dấu ấn quan trọng, mở ra tương lai tươi sáng trong quá trình liên kết phát triển của hoạt động du lịch Quảng Bình. Trong không khí vui tươi rộn ràng đầy tình cảm, có mặt tại sự kiện này chúng tôi cảm nhận được sự quan tâm đặc biệt của Thủ đô Hà Nội đối với hoạt động của du lịch Quảng Bình.

Ngay sau hội nghị thỏa thuận hợp tác này là hoạt động giới thiệu quảng bá du lịch Quảng Bình tại Thủ đô Hà Nội. Không khí thật đầm ấm cởi mở. Các đại biểu ai cũng chăm chú dõi theo những thước phim giới thiệu về tiềm năng du lịch Quảng Bình, về Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng, về hang Sơn Đoòng nổi tiếng.

Bên lề hội nghị, chúng tôi đã được nghe ý kiến của nhiều đại biểu về du lịch Quảng Bình. Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch Hà Nội nhận xét: “Hoạt động du lịch của Hà Nội và Quảng Bình có mối gắn kết hỗ trợ nhau cùng phát triển. Chúng tôi cho rằng Quảng Bình là một trong những địa phương có tiềm năng để phát triển du lịch. Quảng Bình cũng là địa phương có sản phẩm du lịch đặc trưng.

Trong xu thế phát triển của du lịch thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng, du khách rất ưa chuộng những tour du lịch khám phá hang động, tìm hiểu văn hóa tâm linh, tìm về những miền quê giàu bản sắc văn hóa. Quảng Bình là nơi đang hấp dẫn du khách bởi hội đủ nhiều yếu tố trên. Hà Nội là trung tâm du lịch của cả nước. Với hơn 60% khách du lịch đến Quảng Bình là người Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, đây sẽ là cơ sở để mối liên kết hợp tác trên lĩnh vực du lịch giữa Hà Nội và Quảng Bình ngày càng phát triển”.
Ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch phân tích thêm: “Ngành Du lịch đánh giá cao sự cố gắng của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Bình trên bước đường phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong quá trình đó Quảng Bình cần xác định, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc là nơi có lượng du khách nội địa mang tính chủ lực, truyền thống và bền vững.
Vì thế, việc tỉnh Quảng Bình tổ chức hội nghị giới thiệu, quảng bá du lịch tại Hà Nội là sự lựa chọn đúng hướng. Chúng tôi đồng tình và hoan nghênh Quảng Bình về hoạt động tăng cường hợp tác liên kết với Hà Nội và các tỉnh miền Bắc trong lĩnh vực du lịch. Tuy nhiên, để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của du khách, tỉnh Quảng Bình cần huy động cả hệ thống chính trị và các tàng lớp nhân dân cùng vào cuộc để phát triển du lịch, bởi du lịch là ngành kinh tế tổng hợp.
Bên cạnh đó, Quảng Bình cần xây dựng thương hiệu, tạo điểm nhấn đặc trưng cho sản phẩm du lịch.Quảng Bình nên xây dựng thương hiệu du lịch gắn với Di sản Thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng, gắn với hang động Sơn Đoòng, gắn với du lịch văn hóa tâm linh, gắn với di tích lịch sử chống Mỹ cứu nước thể hiện truyền thống anh dũng kiên cường của mảnh đất, con người Quảng Bình, đặc biệt là khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Bình”.

Điểm du lịch suối nước Moọc-Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng ngày càng thu hút du khách. Ảnh: A.T

Có thể nói hiếm khi nào cả nước quan tâm đến tiềm năng phát triển du lịch Quảng Bình như vậy. Theo thống kê sơ bộ vào dịp nghỉ lễ kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30-4 và Quốc tế Lao động 1-5, lượng du khách đến tỉnh ta tăng đột biến. Đã có trên 221.000 lượt khách đến du lịch tại tỉnh ta, trong đó có hơn 150.000 lượt du khách đến tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp; hơn 67% số lượng du khách kể trên đến từ Hà Nội và các tỉnh miền Bắc.
Thực tế này vừa là cơ hội vàng và cũng là thách thức lớn cho hoạt động phát triển du lịch của tỉnh ta. So với những mùa du lịch trước, năm nay bước vào mùa du lịch tỉnh ta đã có nhiều tiến bộ mới. Đón đầu mùa du lịch, thành phố Đồng Hới đã tổ chức thành công Tuần lễ văn hóa -du lịch với nhiều hoạt động văn hóa- thể thao sôi nổi tạo được dư âm tốt đẹp trong lòng du khách. Trung tâm Du lịch Phong Nha-Kẻ Bàng tổ chức biểu diễn hòa nhạc trong động Phong Nha cùng những hoạt động nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch của các điểm đến khác đã được khách du lịch đánh giá cao. Nhiều du khách Hà Nội đã vui mừng trước sự đổi mới bởi phong cách, thái độ phục vụ của người dân Quảng Bình trong hoạt động du lịch.

Ông Nguyễn Ngọc Bình, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch quốc tế Việt Bình cho biết: “Cũng như nhiều năm về trước lượng du khách tham quan du lịch tại tỉnh ta trong cuối tháng 4, đầu tháng 5 vừa qua đến từ Thủ đô Hà Nội là chủ yếu. Nhiều du khách hài lòng với sự hấp dẫn khi trải nghiệm các điểm du lịch trên quê hương Quảng Bình .”
Anh Trần Cương, Giám đốc Công ty TNHH Thông tin và Du lịch NETIN nhận xét: “Khách du lịch Hà Nội rất thích tham quan du lịch tại Quảng Bình. Du khách Hà Nội vốn lịch lãm, có trình độ văn hóa cao đã chọn Quảng Bình là điểm đến hấp dẫn. Với việc ngày càng có nhiều du khách Hà Nội, du lịch Quảng Bình sẽ có thêm điều kiện học hỏi tự hoàn thiện để không ngừng vươn lên”.

Tăng cường hợp tác, liên kết với du lịch Hà Nội đã là giải pháp quan trọng giúp hoạt động du lịch tỉnh ta phát triển khởi sắc. Từ việc liên kết này sẽ là khâu đột phá lý tưởng để tăng lượng du khách và Hà Nội sẽ trở thành cầu nối các tỉnh miền Bắc để đưa du khách đến với Quảng Bình. Ngành Du lịch tỉnh ta sẽ học tập kinh nghiệm của Hà Nội trong quản lý du lịch theo hướng bền vững. Hẳn nhiên,trong tương lai, để tăng cường hợp tác liên kết hiệu quả với du lịch Hà Nội, tỉnh ta mong muốn được Hà Nội chia sẻ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự nghiệp phát triển du lịch cùng nhiều hoạt động giới thiệu quảng bá du lịch Quảng Bình tại Thủ đô Hà Nội.

Phan Hòa

Comments

Tìm tour