Khai trương điểm du lịch sinh thái và diễn giải môi trường Vườn thực vật

24-04-2015 02:52

Chiều ngày 20/4/2015, Ban Quản lý Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng tổ chức lễ khai trương điểm du lịch sinh thái và diễn giải môi trường Vườn thực vật. Đồng chí Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự.

Điểm du lịch sinh thái và diễn giải môi trường Vườn thực vật nằm trong Phân khu dịch vụ hành chính của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, cách Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng 12km. Nơi đây có trên 500 loài thực vật bậc cao có mạch, trong đó gồm nhiều loài cây quý hiếm như Trầm hương, Lim xanh, Gụ lau, Sao Việt Nam, Huỷnh, Giổi xanh… và đa dạng về các loài sinh vật mà nhiều nơi không có được. Từ khi thành lập đến nay, Vườn thực vật đã trở thành địa điểm hấp dẫn các nhà khoa học, học sinh, sinh viên đến nghiên cứu, đồng thời thu hút du khách thích tìm hiểu, trải nghiệm giá trị thiên nhiên. Nhằm tiếp tục khai thác các giá trị của Di sản thiên nhiên thế giới, không ngừng đa dạng hóa sản phẩm du lịch của tỉnh, từng bước chuyên môn hóa hoạt động giáo dục môi trường, Ban Quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát và trình UBND tỉnh phê duyệt Đề án du lịch sinh thái Vườn thực vật. Sau thời gian khẩn trương chuẩn bị, đến nay, Vườn thực vật đã chính thức được đưa vào khai thác, sử dụng, phục vụ du khách. Tham quan Vườn thực vật, du khách sẽ được tự do lựa chọn 01 trong 02 tuyến phù hợp với sở thích, thời gian và sức khỏe để khám phá, trải nghiệm khu rừng nhiệt đới điển hình thu nhỏ của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, chiêm ngưỡng nhiều cảnh đẹp tự nhiên như Thác gió, Hồ Vàng Anh; bách bộ trên các đường mòn diễn giải, hòa mình vào thiên nhiên, tìm hiểu về thế giới thực vật, côn trùng; ngắm nhìn các loài linh trưởng, chim quý hiếm. Ngoài ra, du khách cũng sẽ được cung cấp các dịch vụ lưu trú, hoạt động cắm trại, quan sát động vật ban đêm bằng đèn pin và ống nhòm hồng ngoại, đồng thời thưởng thức dịch vụ ăn uống, giải khát, ngủ lều giữa rừng tự nhiên….

Phát biểu tại lễ khai trương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Ban Quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng trong việc triển khai xây dựng Vườn thực vật. Bên cạnh đó, đồng chí cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban Quản lý Dự án Tiểu vùng sông MêKông mở rộng, Phát triển du lịch bền vững đã tài trợ, chia sẻ những kinh nghiệm, ý tưởng về xây dựng Vườn thực vật. Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định trong những năm qua, du lịch Quảng Bình đã có bước phát triển tốt và việc khai trương Vườn thực vật là bước tiếp theo nhằm thúc đẩy hơn nữa số lượng khách du lịch đến Quảng Bình nói chung và VQG Phong Nha – Kẻ Bàng nói riêng. Trong thời gian tới, để phát huy năng lực của Vườn thực vật, đồng chí yêu cầu Ban Quản lý Vườn và các đơn vị liên quan tiếp tục sử dụng, bảo vệ, tôn tạo, quản lý một cách có hiệu quả; tăng cường tuyên truyền, quảng bá điểm du lịch mới này; quan tâm tới đội ngũ làm công tác quản lý, bảo vệ, hướng dẫn viên; tạo điều kiện cho du khách là các em học sinh, sinh viên đến nghiên cứu, tìm hiểu nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, sinh thái và giữ gìn cảnh quan cho thế hệ trẻ…

Ngay sau lễ khai trương, các đại biểu và du khách đã đi tham quan và trồng cây lưu niệm tại Vườn thực vật.

Hồng Mến

Comments

Tìm tour