GS. TS.Nhạc sĩ Nguyễn Anh Trí người con đất mẹ Quảng Bình.

19-07-2019 10:29

Có lẽ khi nhắc tới cái tên Nguyễn Anh Trí chúng ta đã không còn xa lạ gì nữa. Ông là người đã khiến hàng trăm cán bộ nhân viên cũng như bệnh nhân ở bệnh viện huyết học trung ương rơi nước mắt trước giây phút tạm biệt mọi người về hưu.

Đôi nét về nhạc sĩ Nguyễn Anh Trí

Xuất thân

Ông sinh ngày 14 tháng 9 năm 1957 tại xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.  Ông có tất cả bảy anh chị em (trong đó có hai người chị cùng mẹ khác cha) .

Gia đình

Vợ là bà Võ Thị Ngọc Lan bà Lan là người Huế, hiện là giám đốc Bệnh viện MEDLATEC.

Ông Nguyễn Anh Trí và bà Võ Thị Ngọc Lan có một con trai duy nhất tên là Nguyễn Trí Anh sinh năm 1987

Trình độ học vấn

 • Năm 1982, tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội (1976-1982)
 • Năm 1985, tốt nghiệp Bác sĩ nội trú bệnh viện ngành Huyết học – Truyền máu khóa 9 (1982-1985) Đại học Y Hà Nội
 • Tháng 6 năm 1993, bảo vệ thành công luận án Phó tiến sĩ y khoa chuyên ngành Huyết học – Truyền máu tại Học viện Quân y. Đề tài: “Đặc điểm lâm sàng và huyết học của quá trình chuyển thành Lơxêmi cấp sau một số bệnh cơ quan tạo máu ở người lớn tuổi (tại bệnh viện Việt Xô)”.
 • Thực tập về chuyên đề Medical technology/Clinical test technology (công nghệ y tế) tại Nhật Bản từ tháng 6 năm 1993 đến tháng 11 năm 1994)
 • Tháng 11 năm 1996, tham gia khóa tập huấn về An toàn Truyền máu lần thứ 2 tại Tokyo, Nhật Bản (11-1996)
 • Năm 1998, tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa 2
 • Học lớp Chính trị cấp cao tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh (1998-2000)
 • Tốt nghiệp cử nhân Luật Đại học Luật Hà Nội (2000-2003)
 • Tham gia khóa tập huấn về Chăm sóc và Quản lý sức khỏe người có tuổi tại Hoa Kỳ (12-2001)
 • Được nhà nước Việt Nam phong chức danh Phó giáo sư năm 2002
 • Được Nhà nước Việt Nam phong chức danh Giáo sư năm 2011.

Sự nghiệp

Năm 1976, ông thi tiếp đại học, trúng tuyển, và nhập học trường Đại học Y Hà Nội.

Sau khi tốt nghiệp đại học vào năm 1982, ông học tiếp bác sĩ nội trú ở Đại học Y Hà Nội. Và tốt nghiệp bác sĩ nội trú năm 1985.

Từ năm 1987 đến năm 2003, ông làm việc tại Khoa Huyết học – Truyền máu. Bệnh viện Hữu nghị Việt-Xô, trực tiếp tham gia điều trị, nghiên cứu các bệnh về máu.

Trong thập niên 1990, ông thành lập “Câu lạc bộ Tiếng Anh Thanh niên Hà Nội”. Câu lạc bộ này hiện vẫn đang hoạt động.

Năm 2003, ông đảm nhận Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Một viện vừa được tách ra từ Bệnh viện Bạch Mai và trở thành một bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế.

Sự nghiệp chính trị

Ông gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 10 tháng 10 năm 1996.

Năm 2016, ông là người duy nhất ở Hà Nội tự ứng cử và đã trúng cử Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 14 nhiệm kì 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 9 Hà Nội gồm huyện Ðông Anh và quận Long Biên.

Người đức độ được bạn bè, đồng nghiệp, nhân dân quý mến.

Từ lâu, GS Nguyễn Anh Trí được tôn vinh là bác sĩ đứng đầu ngành huyết học truyền máu của Việt Nam. Ngoài vai trò là này, ông còn là đại biểu Quốc hội. Trước đó trong kỳ bầu cử Quốc hội 2016 ông là người tự ứng cử duy nhất trúng cử. 

Sở dĩ, ông được nhiều người yêu mến không chỉ vì là bậc thầy về nghề nghiệp mà với bệnh nhân, vị giáo sư 60 tuổi luôn dành tình cảm đặc biệt, tận tâm, nhân ái, bao dung. 

Ông chính là cha đẻ của phong trào hiến máu cứu người. Đối với ông đồng nghiệp và người thân chính là những thành viên trong gia đình của mình. Với trái tim nồng ấm, khuôn mặt nhân hậu, nụ cười rạng rỡ ông luôn khiến những người xung quanh có cảm giác tin tưởng và an toàn khi được ông chữa bệnh.

Người đàn ông đa tài, được nhân dân ngưỡng mộ

Ông không chỉ là một bác sĩ có tâm, có đức mà ông còn là một nhà thơ ,một nhạc sĩ nổi tiếng. Khi nhắc đến ông người ta thường nghĩ ngay đến nhiều phương diện chứ không chỉ là một vị bác sĩ tài giỏi.

Nhà thơ

Với chỉ ba tập thơ nhưng ông đã để lại trong làng nghệ nghệ thuật một tiếng vang lớn. Cụ thể ông có những tập thơ như sau:

 • Tập thơ “Mẹ và những miền quê mẹ”, Nhà xuất bản Văn học (năm 2012)
 • Tập thơ “Sống mãi với Thu vàng”, Nhà xuất bản Hội Nhà văn (năm 2014)
 • Tập thơ “Tình ca cầu vồng”

Âm nhạc

 • Album số 2 “Ca khúc Nguyễn Anh Trí”, Hồ Gươm Audio Studio
 • Album “Mẹ và những miền quê mẹ” (vol 1), Hồ Gươm 
 • Các ca khúc khác:
 1. Nguyễn Chí Thanh sống mãi với nhân dân
 2. Nỗi đau da cam
 3. Bài ca mẹ Việt Nam anh hùng
 4. Hà Giang mùa hoa tam giác mạch

Đêm nhạc” Tri ân quê hương” tại Quảng Bình

Mới đây nhất tại Quảng Bình đêm nhạc Nguyễn Anh Trí đã diễn ra tại Đồng Hới- Quảng Bình. Đêm nhạc có tên là ” Tri ân quê hương” được diễn ra tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Bình vào này 13/7 vừa qua. Đây là “món quà” trân quý, mang ý nghĩa đặc biệt mà giáo sư Nguyễn Anh Trí dành cho quê hương yêu dấu.

Giáo sư Nguyễn Anh Trí chia sẻ: “Tôi là người con sinh ra và lớn lên ở Lệ Thủy – Quảng Bình. Rời quê nhà cách đây hơn 40 năm và lập nghiệp ở Hà Nội. Từ lúc xa quê đến nay, tôi cũng đã có được những thành công nhất định trong cuộc sống, trong công việc, trong nghiên cứu khoa học và cả trong những hoạt động sáng tác thơ, nhạc…

Tôi luôn nghĩ, tất cả những thành công mà mình có được đều xuất phát từ cái gốc là đức tính cần cù, chịu khó, quyết tâm, nhiệt thành và ân nghĩa của đất mẹ Quảng Bình. Bởi vậy, tôi tổ chức đêm nhạc như là lời tri ân của mình với đất mẹ”.

Đêm nhạc được chia làm 3 phần “Quê hương yêu dấu”, “Đi xa và nỗi nhớ”, “Tổ quốc và mẹ”­, do Thiếu tướng – nhạc sĩ Đức Trịnh làm Chỉ đạo nghệ thuật, đạo diễn Trường Bắc làm Tổng đạo diễn.

Chuyến thăm hang động tại quê hương Lệ Thủy- Quảng Bình của ông

Sau đêm nhạc tri ân, nhạc sĩ Nguyễn Anh Trí cùng các nghệ sĩ trong đoàn đã chọn Netin Travel là đơn vị đồng hành cùng đoàn trong chuyến thăm hang động tại huyện Lệ Thủy.

Cá nhân ông cũng nhận được nhiều danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước: Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, Công dân Thủ đô ưu tú, 2 lần được giải thưởng Vinh quang Việt Nam, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học Công nghệ, được Giải nhất Nhân tài Đất Việt, được kết nạp vào nhiều tổ chức Quốc tế và ghi được dấu ấn…

Comments

Tìm tour