Đến Quảng Bình Du lịch Quảng Trị

22-03-2018 04:40

Du lịch Quảng Trị những năm gần đây đang phát triển mạnh mẽ. Với những tiềm năng về thiên nhiên và các di tích lịch sử. Đặc biệt hiện nay Quảng Trị còn có những địa danh du lịch đẹp và hoang sơ chưa được khai thác du lịch. Quảng Trị sẽ là điểm đến hấp dẫn cho du khách trong thời gian tới. Quảng Bình với nhiều lợi thế về tài nguyên thiên nhiên là tỉnh sát bên cạnh Quảng Trị. Cùng với Huế tạo ra một chuỗi du lịch ấn tượng về tài nguyên thiên nhiên, văn hóa và lịch sử.

Du lịch Bình Trị Thiên du khách sẽ khám phá được nhiều điều thú vị của vùng đất này. Du khách đến Du lịch Quảng Trị cũng sẽ đến với 2 di sản tại Quảng Bình và Di sản tại Huế.

Tại sao lại đến Quảng Bình Du lịch Quảng Trị?

Như đã giới thiệu Quảng Bình, Quảng Trị là 2 địa phương sát nhau. Tuy nhiên để đến với Quảng Bình khá dễ dàng hơn Quảng Trị. Đến du lịch Quảng Bình du khách sẽ có nhiều lựa chọn về phương tiện đi lại. Đến Quảng Bình du khách có thể đi bằng đường bộ, đường sắt và đường hàng không. Du lịch Quảng Trị du khách chỉ có thể đi bằng đường bộ và đường sắt. Không có sân bay cũng là điểm thiệt thòi cho Du lịch Quảng Trị. Mặt khác thời gian tham quan Quảng Trị tầm 2-3 ngày, nếu du khách có nhu cầu tham quan chắc chắn phải chọn thêm Quảng Bình hoặc Du lịch Huế.

Những năm gần đây việc quảng bá cho du lịch Quảng Bình hoặc du lịch Huế rất mạnh mẽ. Quảng Bình đã xác định du lịch là kinh tế mũi nhọn. Mọi nguồn lực tập trung cho phát triển du lịch địa phương. Du lịch Quảng Bình được du khách trong nước và quốc tế biết đến. Đặc biệt Phong Nha Kẻ Bàng được Unesco 2 lần công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Nếu như ở Quảng Bình được biết đến Vương quốc hang động, thì du lịch Quảng Trị là điểm du lịch tâm linh, tham quan các chứng tích chiến tranh, hay du lịch biển đảo.

Đến Du lịch Quảng Trị tham quan các địa danh nào?

Trong bài viết này chúng tôi xin liệt kê những điểm đến hấp dẫn của Du lịch Quảng Trị, những điểm phải đến khi du khách đặt chân đến mạnh đất Quảng Trị hay từ Quảng Bình muốn đến Quảng Trị.

Thành cổ Quảng Trị

Thành cổ Quảng Trị cách quốc lộ 1A tầm 2km về phía đông. Thành cổ Quảng Trị được xây dựng từ năm thứ 4 đời vua Minh Mạng (1824). Ở đây đã từng chịu khối lượng bom đạn khổng lồ của quân Mỹ vào năm 1972.

Thành cổ Quảng Trị có chu vi gần 2km, cao chừng 4m, dày khoảng 1 đến 2m. Thành có 4 cửa theo bốn hướng Ðông, Tây, Nam, Bắc. Bên ngoài chân tường có hào rộng chừng 18m.

Thành cổ Quảng Trị
Thành cổ Quảng Trị

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, năm 1972 tại thành cổ Quảng Trị, quân Giải phóng Việt Nam đã phải đương đầu với khối lượng bom đạn khổng lồ của Mỹ – Nguỵ trút xuống thành cổ, với sức công phá tương đương 8 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã thả xuống Hirosima (Nhật Bản) năm 1945. Các chiến sĩ quân Giải phóng Việt Nam vẫn kiên cường bám trụ bảo vệ thành cổ suốt 81 ngày đêm tới khi có lệnh rút quân, tạo thế thắng trên bàn đàm phán của quân và dân ta tại Hội nghị Pari.

Đến Thành cổ  Quảng Trị du khách sẽ được nghe thuyết minh về thành cổ, cuộc chiến tranh chống Mỹ xâm lược. Cũng như những câu chuyện cảm động về sự hi sinh cho tổ quốc.

Du lịch Đảo Cồn Cỏ

Từ đảo Cồn Cỏ nhìn về phía tây ta sẽ thấy rõ màu xanh của rừng dương ven biển Cửa Tùng và bãi cát trắng phau trước thềm địa đạo Vịnh Mốc. Phía Tây nam là một dải bờ nam sông Bến Hải, xa nữa là dãy Trường Sơn tím nhạt chạy dài. Chính nhờ vị trí đó mà Cồn Cỏ giữ một ý nghĩa chiến lược cực kỳ quan trọng trong cuộc đụng đầu lịch sử khi đất nước ta còn chia cắt hai miền Nam- Bắc.

Đảo Cồn Cỏ có hình dạng tương đối tròn, diện tích khoảng 4km², chu vi 8km, độ cao từ 5- 30m so với mặt nước biển, riêng giữa đảo có một đỉnh đồi nhô lên với chiều cao 63m. Tuy chỉ cách đất liền chưa đến 30km, nhưng với các phương tiện thông thường đã không thể ra đảo được khi gặp gió cấp 6 trở lên. Ấy vậy mà trong những năm đánh Mỹ, hàng trăm chiến sĩ tự vệ của Vĩnh Linh đã quên cả hiểm nguy, bằng phương tiện thô sơ đã chở vũ khí, lương thực từ đất liền ra tiếp tế cho đảo. Rất nhiều người trong số đó đã vĩnh viễn nằm lại biển khơi vì gió to sóng lớn hoặc vì bom đạn ác liệt của kẻ thù.

Đảo Cồn Cỏ điểm mới của du lịch Quảng Trị
Đảo Cồn Cỏ điểm mới của du lịch Quảng Trị

Đảo Cồn Cỏ Quảng Trị viên ngọc xanh giữa biển Đông

Thế giới động vật trên đảo tuy không nhiều về chủng loại nhưng cũng khá độc đáo. Trên trời thì có chim cu cườm, chim én thay nhau gửi đến con người những tín hiệu bình yên. Dưới đất thì có loài rắn lục xanh nhỏ nhưng rất độc, có thể dùng làm thuốc. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là loài cua đá to gần bằng bàn tay, là nguồn thực phẩm dồi dào và quan trọng trên đảo. Ngoài biển thì có giống rắn biển, còn gọi là con đẻn, dài khoảng một sải tay, độc không kém rắn lục, rượu ngâm đẻn là loại thuốc chữa đau lưng, nhức mỏi rất được nhiều người ưa chuộng.

Tàu cao tốc ra Đảo Cồn Cỏ
Tàu cao tốc ra Đảo Cồn Cỏ

Dưới biển thì có hải sâm đen, trắng to bằng ngón chân cái, dài bằng gang tay, vừa là vị thuốc quý, vừa là món ăn cao cấp, được xếp ngang với yến sào. Ngoài ra, ở bờ biển Cồn Cỏ còn có loài ốc nón, luộc ăn rất ngon, vỏ ốc có thể tận dụng làm đồ trang sức, mỹ nghệ…

Du lịch đảo cồn cỏ Quảng Trị du khách sẽ được trãi nghiệm sự yên bình của biển đảo. Được thưởng thức các món ăn ngon biển, đặc biệt ngủ 1 đêm có không khí trong lành của biển đảo. Có thể chọn cho mình 1 lều ngủ hay tại các nhà nghỉ trên đảo.

Khe Sanh – Sân Bay Tà Cơn

Khe Sanh nằm trên quốc lộ số 9 thuộc huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị, cách thị xã Đông Hà 63km về phía tây. Năm 1965 – 1966, Quân đội Mỹ và Quân lực Việt Nam Cộng Hòa đã xây dựng Khe Sanh thành cứ điểm lớn nhất trong tuyến phòng thủ đường 9, một tuyến phòng thủ được coi là “bất khả xâm phạm”.

Sân bay tà cơn Quảng Trị
Sân bay Tà Cơn

Khe Sanh nằm trong một thung lũng đất đỏ cao hơn mặt nước biển 400m, bốn bề là đồi núi trùng điệp. Đây là một trong ba “mắt thần” (Khe Sanh, Làng Vây và Tà Cơn) của hàng rào điện tử McNamara. Tại Khe Sanh đã diễn ra những trận đánh lớn trong chiến dịch Đường 9 – Khe Sanh năm 1968, chiến dịch Đường 9 – Nam Lào năm 1971. Tổng thống Mỹ Giôn-Sơn đã từng yêu cầu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ ký cam kết bằng máu quyết tâm giữ Khe Sanh.

Sân Bay tà Cơn Quảng Trị
Hầm hào tại sân bay Tà Cơn

Cụm căn cứ Tà Cơn với sân bay dã chiến đang lưu giữ nhiều hạng mục về chiến thắng năm 1968: nhà trưng bày, giao thông hào, hầm chỉ huy, hàng rào kẽm gai, đường băng, máy bay, pháo, xe tăng và nhiều hạng mục hạ tầng khác.

Hiện nay đến sân bay Tà Cơn còn lưu giữ nhiều chiến tích chiến tranh. Đặc biệt du khách sẽ nghe hướng dẫn viên nói về lịch sử hào hùng cũng như sự hi sinh anh dũng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Địa đạo Vịnh Mốc

Địa đạo Vịnh Mốc (thôn Vịnh Mốc, xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) là một công trình quân – dân sự trong Chiến tranh Việt Nam của phía Việt Nam dân chủ cộng hòa chống lại Việt Nam Cộng hòa và Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Hệ thống địa đạo này của tồn tại ở phía Bắc sông Bến Hải, cầu Hiền Lương trong suốt những năm 1965-1972.

Địa đạo Vịnh Mốc
Địa đạo Vịnh Mốc

Làng địa đạo Vịnh Mốc – một huyền thoại trong thời chống Mỹ, cứu nước – đã trở thành nơi giáo dục truyền thống yêu nước sinh động cho các thế hệ trẻ, là điểm du lịch kỳ thú, hấp dẫn, độc đáo cho khách tham quan. Có một du khách nước ngoài đã ghi lại: “Ðịa đạo Vịnh Mốc như một tòa lâu đài cổ nằm im lìm trong lòng đất, giấu kín bao điều kỳ lạ của những người làm ra nó và thời đại mà nó được sinh ra”.

Địa đạo Vĩnh Mốc điềm đến hấp dẫn của Du lịch Quảng Trị

Đến Du lịch địa đạo Vĩnh Mốc Quảng Trị du khách sẽ được trải nghiệm cuộc sống dưới lòng đất của quân và dân Quảng Trị

Địa đạo Vĩnh Mốc điểm du lịch trải nghiệm hấp dẫn của Du lịch Quảng Trị
Đường Vào địa đạo Vịnh Mốc

Địa đạo Vịnh Mốc được đào xong trong vòng 2 năm, với khoảng 6.000m3 đất đá. Hệ thống đường hầm có tổng chiều dài gần 2km, chia thành 3 tầng: tầng một sâu dưới mặt đất khoảng 13m; tầng 2 khoảng 15m và tầng 3 sâu trên 23m; gồm 13 cửa ra vào đồng thời cũng là những cửa thông hơi (bẩy cửa thông ra biển và sáu cửa đi lên đồi).

Địa đạo Vịnh Mốc được thiết kế như một làng dưới mặt đất với 94 căn hộ gia đình, có giếng nước ngọt đáp ứng sinh hoạt của người dân địa đạo, có hội trường đủ sức chứa khoảng 60 người, bảng tin, nhà hộ sinh, nhà vệ sinh, phòng phẫu thuật, bếp Hoàng Cầm (loại bếp nấu được dưới lòng đất mà hạn chế khói bốc lên), kho gạo, trạm đặt máy điện thoại, đài quan sát, trạm gác, hầm tránh bom khoan.

Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn

Nghĩa trang Liệt Sỹ Trường Sơn được xây dựng tại đồi Bến Tắt, thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, cách thị xã Đông Hà khoảng 38km về phía tây bắc. Đây là nghĩa trang liệt sĩ quốc gia lớn nhất, quy tập phần mộ các thanh niên xung phong, bộ đội, dân công hỏa tuyến…, những người đã xây dựng và chiến đấu bảo vệ đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn
Nghĩa trang Trường Sơn

Được xây dựng từ ngày 24/10/1975 và hoàn thành ngày 10/4/1977, nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn có tổng diện tích 106ha, trong đó 46ha đặt 10.327 ngôi mộ liệt sĩ chia làm 5 khu. Khu trung tâm nằm trên một ngọn đồi cao 32,4m có đài tưởng niệm bằng đá trắng cao vút uy nghiêm, rỗng ruột và khuyết ba mặt, thể hiện nỗi mất mát vô cùng. Bốn khu đặt mộ liệt sĩ được xếp theo tỉnh, thành phố trải trên năm quả đồi. Xen kẽ các khu mộ là những cánh rừng. Lối đi được lát đá, gạch hoặc tráng xi măng, hoa nở bốn mùa hai bên. Mỗi khu đều có nhà tưởng niệm với kiến trúc phảng phất hình ảnh các vùng quê đất nước.

Hàng năm nghĩa trang đón khoảng 20.000 lượt người trong nước đến viếng mộ liệt sĩ. Nhiều đoàn khách nước ngoài đã vượt hàng vạn dặm đến với nghĩa

Cầu Hiền Lương và sông Bến Hải

Khi đến Du lịch Quảng Trị chắc chắn du khách sẽ không thể không nhắc đến cây cầu Hiền Lương huyền thoại. Cầu Hiền Lương bắc qua sông Bến Hải thuộc huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Cây cầu Hiền Lương chia cắt đôi bờ sông Bến Hải đã trở thành một chứng tích lịch sử về công cuộc kháng chiến vinh quang, hào hùng nhưng đầy gian khó của nhân dân Việt Nam.

Cầu Hiền Lương Quảng Trị
Cầu Hiền Lương

Sông Bến Hải đoạn trên thượng nguồn có tên là sông Rào Thanh, bắt nguồn từ dãy Trường Sơn chảy đến Cửa Tùng dài khoảng 100km. Lòng sông nơi rộng nhất khoảng 200m, tại vị trí cầu Hiền Lương rộng 170m.
Đầu tiên cầu Hiền Lương được xây dựng bằng gỗ dành cho người đi bộ vào năm 1928. Sau nhiều lần sửa chữa nâng cấp, năm 1952, Pháp xây lại cầu bằng bê tông cốt thép gồm 7 nhịp và mặt cầu được lát bằng 894 miếng ván gỗ thông với chiều dài 178m.

Theo Hiệp định Geneve 1954 về Việt Nam: sông Bến Hải và vĩ tuyến 17 được chọn làm giới tuyến quân sự tạm thời và cầu Hiền Lương bắc qua sông cũng chia làm hai nửa.
Cho đến đại thắng mùa Xuân 1975, đất nước hoàn toàn thống nhất, giới tuyến này chính thức bị xóa và đến năm 1995, Bộ Giao thông Vận tải quyết định nâng cấp Quốc lộ 1A, xây lại cầu mới ngay trên tuyến cầu cũ với vốn đầu tư gồm 40 tỷ đồng.

Thánh địa La Vang

Thánh địa La Vang nằm trong khu vực xưa gọi là Dinh Cát (đời chúa Nguyễn Hoàng vào nam thế kỷ XVI vùng này gọi là Dinh Cát tức Dinh xây trên một vùng đất cát có khi gọi là Cát Dinh). Hiện nay thuộc xã Hải Phú huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị.  Cách thành phố Huế 60km về phía bắc và cách Thành Cổ Quảng Trị chừng 6km về phía nam.

La Vang là tên đọc trại từ chữ “lá vằng”, một loại cây thân leo, hoa trắng, hạt đen, vị đắng có nhiều ở các ngọn đồi vùng La Vang xưa (trong địa bộ làng Cổ Vưu có ghi “phường Lá Vằng”). Từ chốn Lá Vằng hay La Vang, câu chuyện về Đức Maria hiện ra an ủi, nâng đỡ con cái trong thời loạn ly cấm cách đã được truyền tụng qua bao thế hệ. Thực ra không ai biết được đích xác Đức Mẹ đã hiện ra tại La Vang năm nào, nhưng theo khẩu truyền thì vào khoảng từ năm 1765 – 1802, lúc nước nhà đang quằn quại giữa cảnh trăm họ lầm than do chiến tranh hoặc do cơn bách đạo gây nên.

Thánh địa La vang thu hút du khách đến với Quảng Trị

Có người đã cho rằng đó là năm 1798, năm Cảnh Thịnh bắt đạo nhưng thực ra cũng chỉ là nói theo phỏng đoán. Tuy vậy, người ta đã có thể ghi nhận tại nơi ngày nay là linh đài Đức Mẹ, ngay từ những năm đầu triều vua Minh Mạng (1820 – 1841) đã có nền thờ vọng để thờ kính Đức Mẹ.

Thánh địa La Vang Quảng Trị
Thánh địa la Vang

La Vang là một nhà thờ tôn nghiêm của những người Việt Nam theo đạo Công giáo. Người Công giáo tin rằng Đức Mẹ Maria đã hiện ra ở nhà thờ này vào năm 1798. Nhà thờ được xây dựng lại vài lần và là nơi hành hương quan trọng của những người Công giáo Việt Nam. Thánh địa La Vang được Toà thánh Vatican phong là Tiểu Vương Cung Thánh Đường La Vang.

Trên đây chúng tôi đã điểm lại một số địa danh hấp dẫn của du lịch Quảng Trị. Ngoài ra còn nhiều địa danh du lịch khác du khách có thể nghiên cứu thêm hoặc chúng tôi sẽ giới thiệu trong những bài viết tiếp theo.

Biển Quảng Trị

Thiên nhiên ưu đãi cho Quảng Trị có nhiều bãi biển đẹp và trong xanh. Trong đó nổi bật lên là biển cửa Tùng, biển cửa Việt, biển Mỹ Thủy, bãi biển Vĩnh Thái… Những bờ biển dài, cát trắng và đặc biệt còn rất hoang sơ để bạn đến khám phá và trải nghiệm.

Biển cửa Tùng Quảng Trị
Biển cửa Tùng Quảng Trị

Những điểm đến mới của Du lịch Quảng Trị

Ngoài những địa danh chúng tôi đã giới thiệu ở trên thì những điểm đến mới như động Brai, Lao Bảo, Thác chênh vênh,thác Tà Puồng hay săn mây tại đèo Sa Mù là những điểm đến hấp dẫn trong thời gian tới. Đặc biệt là dành cho giới phượt thủ thích khám phá Quảng Trị

Đèo Sa Mù tại Quảng Trị
Đèo Sa Mù tại Quảng Trị

Tour Du lịch Quảng Trị – Du lịch Bình Trị Thiên

Đến du lịch Quảng Bình và Du lịch Quảng Trị du khách có thể sắp xếp khoảng 4- 5 ngày. Tuy nhiên nếu không có đủ thời gian du khách có thể tham quan mỗi địa phương 1 ngày. Tầm 3 ngày đã có thể tham quan các địa danh hấp dẫn của Bình Trị Thiên.

Nếu như đến với Du lịch Quảng Bình du khách có thể đến tham quan hệ thống hang động tại Phong Nha Kẻ Bàng như động Phong Nha, động Thiên Đường.. hay đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa Đảo Yến.

Đến với du lịch Quảng Trị du khách có thể đến dâng hương tại nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn, thành cổ Quảng Trị. Hay đến xem các chứng tích chiến tranh tại Sân Bay Tà Cơn, địa đạo Vịnh Mốc… hoặc ra Đảo Cồn Cỏ để thưởng thức hương vị của biển đảo.

Ngoài ra bạn có thể dành thời gian cho mình 1 ngày để khám phá các địa danh du lịch Huế. Nơi được Unesco công nhận là di sản.

Bạn có thể tham khảo Tour du lịch Bình Trị Thiên  tại đây: https://www.quangbinhtravel.vn/tour/ve-mien-di-san-ky-uc-binh-tri-thien-3-ngay-2-dem

Nếu cần thông tin về Du lịch Quảng Trị hay du lịch Quảng Bình đừng ngần ngại liên hệ với Netin Travel.

Comments

Tìm tour