Du lịch Quảng Bình: Tiềm năng có thừa nhưng chưa hiệu quả

Quảng Bình không quá nổi như “thành phố đáng sống nhất Việt Nam” là Đà Nẵng, cũng không thể đem so sánh với TP.Hồ Chí Minh – “hòn ngọc Viễn Đông” hay Thủ đô Hà Nội. Song xét về tiềm năng để phát triển ngành du lịch, thu hút du khách trong và ngoài nước thì địa phương này có thừa những lợi thế, thậm chí là có những thắng cảnh, địa danh đã nổi tiếng thế giới.

>> TOUR DU LỊCH QUẢNG BÌNH

Động Phong Nha

Động Phong Nha

Tiềm năng lớn

Thực tế cho thấy, trong những năm gần đây du lịch Quảng Bình đã có những bước phát triển mạnh, điển hình là năm 2015 địa phương này đã đón gần 3 triệu lượt khách, trong đó có gần 100 ngàn lượt khách quốc tế. Và, Quảng Bình đang dần khẳng định được thương hiệu điểm đến hấp dẫn, an toàn và chất lượng, là địa chỉ quen thuộc đối với du khách trong nước và quốc tế.

Theo đại diện Sở VH-TT&DL Quảng Bình, trong năm 2016, địa phương đặt mục tiêu đón khoảng trên 3,3 triệu lượt khách, trong đó có trên 100 nghìn lượt khách quốc tế. Để đạt được điều này, năm nay, du lịch Quảng Bình tiếp tục nâng cao chất lượng các sản phẩm, dịch vụ du lịch đã có, từng bước đồng bộ hóa hạ tầng kỹ thuật du lịch, hạ tầng giao thông, điện, nước.

Bên cạnh đó, ngành du lịch địa phương còn đẩy mạnh công tác quản lý niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, đặc biệt đối với dịch vụ lưu trú, tăng cường công tác bảo vệ môi trường du lịch…

Đặc biệt, vừa qua Quảng Bình đưa vào khai thác mới các tuyến điểm du lịch hấp dẫn, như: tuyến du lịch “Khám phá hang Va – hang Nước Nứt, những trải nghiệm khác biệt”, điểm du lịch Chùa Hoằng Phúc – ngôi chùa cổ được trùng tu với quy mô lớn ở miền Trung và được mệnh danh là “vô song phúc địa”, tuyến du lịch khám phá động Thiên Đường 7000m, tuyến du lịch Thung lũng Sinh Tồn – xuyên hang tối 6000m.

Đồng thời có nhiều lễ hội để thu hút du khách: Tuần lễ Văn hóa Du lịch thành phố Đồng Hới (đầu tháng 5/2015); Lễ hội Bia Quốc tế Quảng Bình lần Thứ nhất (tháng 7/2015), Lễ hội Quốc gia đua thuyền trên sông Kiến Giang (2/9)…

Nhưng còn nhiều bất cập

Theo ông Nguyễn Văn Kỳ, Phó Giám đốc Sở VH-TT& Du lịch tỉnh Quảng Bình, việc địa phương chưa thật sự phát triển ngành du lịch xứng với tiềm năng, lợi thế vốn có, bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Ông Kỳ cho rằng, người dân Quảng Bình còn chưa theo kịp tốc độ và những yêu cầu mới về phát triển du lịch.

“Bản thân người dân phải nâng cao nhận thức, bên cạnh đó cơ quan chức năng cần hỗ trợ và định hướng cho người dân”. Một vấn đề tồn tại nữa kìm hãm sự phát triển của ngành du lịch Quảng Bình mà ông Kỳ chỉ ra, đó là hạn chế về cơ sở hạ tầng, ví dụ như rất thiếu khu vui chơi giải trí, mua sắm.

Thậm chí Quảng Bình chưa khai thác hết văn hoá của người dân bản địa. Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Bình chia sẻ, hiện nay các khu nhà nghỉ, khách sạn ở tỉnh này mới có 8.500 giường, buồng, trong khi nhu cầu thực tế lớn gấp nhiều như vậy. Năm nay, du lịch Quảng Bình sẽ đưa vào sử dụng 9 khách sạn 3 sao, 4 sao, nâng tầng 17 khách sạn 3 sao để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách.

“Chúng tôi vẫn đang kêu gọi các nhà đầu tư, trong đó ưu tiên vào lĩnh vực du lịch lưu trú, khu vui chơi giải trí, làm các sản phẩm du lịch. Các dự án đầu tư có tính khác biệt thu hút du khách, chúng tôi sẵn sẵng rộng cửa chào đón!”, ông Kỳ chia sẻ.

Theo Hà Sơn – Thời báo ngân hàng

Comments