Du lịch mạo hiểm tiềm năng của ngành du lịch Quảng Bình

20-08-2019 14:17

Việt Nam mình, đi tới đâu cũng chỉ thấy cảnh đẹp! Từ nơi địa đầu Tổ quốc với công viên đá, với trập trùng lúa vàng của ruộng bậc thang, tới những ngôi làng cổ kính miền trung du Bắc Bộ, hay những bãi biển cát trắng trải dài dải đất miền Trung, rồi sự trù phú nhộn nhịp của những miệt vườn cây trái Nam Bộ… Rất rất nhiều những địa danh, những cảnh sắc khiến con người phải trầm trồ vì bàn tay Mẹ thiên nhiên sao mà tài tình quá! Quảng Bình nơi mà mẹ thiên nhiên ưu ái nhất đã ban tặng nhiều hang động đẹp để phục vụ cho du lịch giải trí cũng như du lịch mạo hiểm.

Quảng Bình vương quốc của hang động chính vì vậy mỗi hang động trong Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là một kỳ quan khác nhau, với kiến tạo địa chất độc đáo và kỳ bí làm cho hành trình du lịch mạo hiểm trở nên thú vị và hấp dẫn hơn. Đó là những thế mạnh để Quảng Bình phấn đấu trở thành thủ phủ của du lịch mạo hiểm trong khu vực.

Vậy hiện tại Quảng Bình đang khai thác những hang động mạo hiểm nào?

Hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng tại xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam được coi là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Hang này nằm trong quần thể hang động Phong Nha-Kẻ Bàng. Hang Sơn Đoòng là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác ở Việt Nam gần biên giới với Lào. Thời báo New York xếp hang Sơn Đoòng vào vị trí thứ 8 trong 52 địa danh trong danh sách những nơi nên đến năm 2014.

du lịch mạo hiểm ở Quảng Bình
Hang Sơn Đoòng

Hang động tại Lệ Thủy

Hệ thống hang động tại Lệ Thủy được đưa vào khai thác gần 1 năm nay. Vì vừa được đưa vào khai thác nên hệ thống hang động còn hoang sơ, giản dị. Nói về mức độ khó, mạo hiểm của hệ thống hang động này thì nó thuộc mức độ trung bình. Tuy chỉ ở mức độ trung bình nhưng nó lại thu hút được du khách về địa chất, địa mạo của hang động cũng như mở rộng độ tuổi tham gia được vào chương trình tour hang động này.

du lịch mạo hiểm ở Quảng Bình
Hồ nước trong xanh trong hang Chà Lòi ở Lệ Thủy

Hang Tú Làn

Cách Phong Nha khoảng 70km về hướng Tây Bắc, hệ thống hang Tú Làn mới được phát hiện vào năm 2009, do vậy đến với Tú Làn, bạn vẫn còn cảm nhận được nguyên vẹn vẻ đẹp hoang sơ, được hòa mình với thiên nhiên mà hiếm nơi nào có được. Nào rừng, nào sông, nào những vòm động vĩ đại, đẹp đến nghẹt thở, Tú Làn đầy bí ẩn mà hấp dẫn đến lạ…

du lịch mạo hiểm ở Quảng Bình
Chinh phục hang Tú Làn

Hang Trạ Ang

Hang Trạ Ang (tại Km 17 đường 20 Quyết Thắng) có chiều sâu hơn 650 m, là hang động thu nước từ hang Va, hang Sơn Đoòng, hang Én đổ ra suối Trạ Ang với chiều dài hơn 4 km. Đây là hang có hệ thống sông ngầm trong xanh, mát lạnh chảy phía trong, hệ thống thạch nhũ còn nguyên sơ, đa dạng về cấu trúc với nhiều hình thù ấn tượng.

Du lịch mạo hiểm ở Quảng Bình
Chinh phục Hang Trạ Ang

Hang Én

Hang Én ở Quảng Bình được mệnh danh là hang động lớn thứ 3 trên thế giới. Hành trình băng rừng nguyên sinh, theo dòng suối Rào Thương đến khám phá hang Én hùng vĩ là một tuyến du lịch mạo hiểm với nhiều trải nghiệm hấp dẫn.

Hang này được mô tả lần đầu vào năm 1994 bởi đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh với độ dài 1.645m, nhiều chỗ rộng hơn 170m, và cao đến 120m, là một mẫu chuẩn của vận động vỏ trái đất từ hàng trăm triệu năm. Hang Én Quảng Bình cũng từng là nơi cư trú của người Arem (một nhánh của dân tộc Chứt) từ rất lâu đời.

Cửa ra của hang là một mái vòm gần tròn, cao đến 83m, rộng 35m đã khiến cho bóng dáng con người trở nên quá nhỏ bé. Hình ảnh cửa hang này đã từng được đăng tải trên tạp chí danh tiếng National Geographic (Mỹ) vào năm 2011.

du lịch mạo hiểm ở Quảng Bình
Hang Én

Những hành trình kỳ thú khi chinh phục các hang động

Có thể nói hành trình chinh phục các Tour mạo hiểm luôn là hành trình đầy hấp dẫn và đòi hỏi độ bền, độ dẻo dai của cơ thể nhất. Đó là hành trình băng rừng, lội suối, trải nghiệm với cuộc sống ngủ qua đêm giữa rừng hoặc hang động.

Đây là một trải nghiệm không hề dễ dàng, vậy nên, hãy đảm bảo bạn có đủ sức khỏe cũng như có kinh nghiệm đi trek. Bạn cũng cần bơi lội tốt nữa bởi có nhiều nơi bạn phải cần tới kĩ năng bơi của mình, để vượt qua thử thách. Không dễ dàng đâu, áo quần sẽ ướt nhoẹt. Sức khỏe là số 1 mà hơn cả sức khỏe là sự khéo léo, kiên trì, và tất nhiên là đam mê khám phá và một chữ “Dám”! Đây không phải là du lịch nữa ,mà đây chính là hành trình tự trải nghiệm, trải nghiệm với những gì xung quanh, thử thách với chính bản thân mình.

du lịch mạo hiểm ở Quảng Bình
Leo núi tại hang Én- Nguồn Internet
du lịch mạo hiểm ở Quảng Bình
Lội suối tại hệ thống hang tại lệ Thủy- Nguồn Internet

Nét riêng của từng Tour du lịch hang động mạo hiểm

Bốn hệ thống hang động tiêu biểu nhất được khám phá ở Quảng Bình: Hệ thống hang động Phong Nha (94 km), hệ thống hang động Hang Vòm (55 km), hệ thống hang động Nước Moọc (23 km) và hệ thống hang động Tú Làn (25 km) sở hữu những vẻ đẹp độc nhất vô vị, thậm chí là những kỷ lục của thế giới. Như hang Sơn Đoòng – hang động lớn nhất hành tinh, hang Khe Ry – hang sông dài nhất thế giới và hang động dài nhất Việt Nam, hang Én – hang lớn thứ ba thế giới hay hang Va – hang động với những kiến tạo thạch nhũ hiếm có trên thế giới. Hệ thống hang động tại Lệ Thủy (11km) mang dấu ấn của lịch sử…….. đã trở thành những điểm đến hấp dẫn du khách.

“Vương quốc hang động” Quảng Bình trở thành điểm đến lý tưởng cho những tín đồ du lịch mạo hiểm. Chính vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Tiến Dũng cho biết, địa phương này đang phấn đấu trong tương lai gần có thể trở thành thủ phủ của du lịch mạo hiểm toàn châu Á…

Chính vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Tiến Dũng cho biết, địa phương này đang phấn đấu trong tương lai gần có thể trở thành thủ phủ của du lịch mạo hiểm toàn châu Á…

Muốn phát triển được thì ở mỗi tour, mỗi hang động phải luôn tạo cho mình một dấu ấn riêng, không bị xen lẫn. Làm tour mạo hiểm sẽ có nhiều cái khó hơn, từ khâu tổ chức cho đến hướng dẫn viên. Chính vì vậy mọi thứ phải thật uyển chuyển, phù hợp với từng hoàn cảnh

Thanh Hằng Netin Travel

Comments

Tìm tour