Du lịch biển Đồng Hới – Tiềm năng và thế mạnh

28-08-2015 02:16

Năm 2014, bãi biển Nhật Lệ của thành phố Đồng Hới đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là 1 trong 10 thắng cảnh du lịch biển hấp dẫn nhất nước ta. Vào tháng 6/2015, UBND tỉnh cũng đã ban hành các Quyết định công nhận các bãi biển Nhật Lệ – Quang Phú – Bảo Ninh là điểm du lịch cấp tỉnh. Đây là những điều kiện tạo nên sức bật cho việc phát triển du lịch ở Đồng Hới.

Biển Nhật Lệ

Biển Nhật Lệ với bờ cát trắng mịn và làn nước trong xanh

Thành phố Đồng Hới có đường bờ biển nằm trên địa phận ba xã, phường là Bảo Ninh, Quang Phú, Hải Thành với chiều dài 12,9km. Các bãi biển rất đẹp, cát trắng bằng phẳng, nước sạch và không khí trong lành, có sức chứa tới hàng vạn khách du lịch nghỉ dưỡng và tắm biển. Với những tiềm năng và lợi thế thiên nhiên ban tặng, các bãi biển Nhật Lệ – Quang Phú – Bảo Ninh đã được UBND tỉnh, thành phố quy hoạch chi tiết và đầu tư hạ tầng cơ bản đảm bảo các điều kiện thiết yếu cho hoạt động du lịch.

biển Nhật Lệ

Năm 2014, bãi biển Nhật Lệ đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là 1 trong 10 thắng cảnh du lịch biển hấp dẫn nhất Việt Nam.

Theo kết quả phân tích của cơ quan chức năng, hiện các bãi biển Nhật Lệ – Quang Phú – Bảo Ninh đều đạt những tiêu chuẩn quy định về chất lượng nước biển, không khí, âm học, môi trường, hệ thực vật. Đặc biệt, hệ sinh thái vùng biển Đồng Hới tương đối phong phú đã cung cấp nguồn thực phẩm dồi dào với những hải sản tươi ngon, đậm đà, riêng biệt và lôi cuốn thực khách.

Cùng với sự hình thành và phát triển của lịch sử, vùng biển Đồng Hới vẫn gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng của địa phương như: lễ hội “Lục niên cạnh độ” (bơi trải), lễ hội cầu ngư, cầu mùa; văn nghệ dân gian với các làn điệu hò đẩy thuyền, hò kéo neo, kéo buồm, hò khoan – chèo cạn, hát vè, chuyện kể dân gian, chèo cạn – múa bông. Ngoài ra, còn có hệ thống các di tích văn hóa lịch sử đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia, cấp tỉnh như: Bến đò Mẹ Suốt, Cửa biển Nhật Lệ, Lăng Cá Ông, Miếu Âm hồn, Miếu Ông Nghị, Di tích khảo cổ học Bàu Tró, Lũy Đào Duy Từ, địa điểm lưu niệm Bác Hồ về thăm Quảng Bình tại Đồng Hới, Trận địa pháo Quang Phú…. Đi liền với các nghề truyền thống như nghề chế biến thủy – hải sản, nghề câu, nghề chài lưới, nghề đánh cá, văn hóa ẩm thực Đồng Hới nổi tiếng với các đặc sản truyền thống như đẻn biển, mực khô, mực một nắng, nước mắm và các món ăn hải sản tươi ngon như điệp nướng, ngao hấp, cá nướng, sò lụa, sò huyết, chép xào, ghẹ, tôm hùm, ốc mỡ, ốc hương…

Với nguồn tài nguyên du lịch hấp dẫn, đến với các bãi biển Nhật Lệ – Quang Phú – Bảo Ninh, du khách sẽ được nghỉ dưỡng, đắm mình trên các bãi biển trong xanh, sạch đẹp; hưởng thụ các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; vui chơi, giải trí, tắm biển; văn hóa – lễ hội; mua sắm – ẩm thực; du lịch hội thảo, hội nghị; tham quan các di tích lịch sử, văn hóa, tìm hiểu lối sống cộng đồng, văn hóa, nghệ thuật dân gian và tham gia các lễ hội truyền thống của cư dân nơi đây. Việc kết hợp khai thác tài nguyên thiên nhiên biển với những giá trị văn hóa truyền thống sẽ góp phần tạo nên sắc thái riêng để thu hút du khách.

Những năm qua, các bãi biển Nhật Lệ – Quang Phú – Bảo Ninh đã thu hút rất đông du khách trong nước và nước ngoài đến tham quan, nghỉ dưỡng. Năm 2014, lượng khách đến Đồng Hới là gần 800 ngàn lượt người, tăng hơn 370 ngàn lượt người so với năm 2010. Đặc biệt, những dịp lễ, Tết, như 30/4, 1/5, Quốc khánh 2/9 với các hoạt động lễ hội và sự kiện ẩm thực tổ chức thường niên trong Tuần Văn hóa – Du lịch Đồng Hới, lượng khách đến tắm biển nghỉ dưỡng ở các bãi tắm Nhật Lệ – Quang Phú – Bảo Ninh đạt từ 6.000 đến 8.000 lượt người/ngày.

Anh Lê Xuân Giáp, du khách đến từ Hà Nội nhận xét: “Đây là lần đầu tiên tôi đến với Du lịch Quảng Bình và được tắm ở bãi biển Nhật Lệ. Tôi thấy nước biển ở đây trong xanh, sạch sẽ; công tác bảo đảm an toàn của lực lượng cứu hộ rất tốt, túc trực 24/24h. Dịch vụ ăn uống cũng rất tốt. Đồ ăn tươi sống, rất ngon. Giá cả được niêm yết công khai. Tôi rất yên tâm khi đến đây nghỉ mát”.

Song song với việc đầu tư cơ sở hạ tầng các bãi tắm biển, thành phố đã thành lập mô hình quản lý các điểm tắm biển do Ban quản lý các bãi tắm biển thành phố đảm nhiệm. Trên cơ sở đó, Ban quản lý các bãi tắm biển thành phố đã thành lập các bộ phận chuyên môn như: quản lý cứu hộ, cứu nạn; vệ sinh môi trường và khai thác dịch vụ tại bãi biển. Trong thời gian qua, tình hình an ninh trật tự, an toàn cho khách tắm biển và vệ sinh môi trường tại các bãi tắm biển trên địa bàn luôn được đảm bảo.

Ông Hoàng Văn Tiến, Trưởng Ban quản lý các bãi tắm biển thành phố Đồng Hới cho biết: “Để tạo ấn tượng tốt hơn trong lòng du khách khi đến với các điểm du lịch biển tại TP Đồng Hới, thời gian tới Ban quản lý các bãi tắm biển sẽ thực hiện một số nhiệm vụ, đó là: phối hợp với các cơ quan, đơn vị, ban, ngành địa phương trong việc quản lý, khai thác và phát huy các tiềm năng du lịch biển; bảo đảm an toàn cho du khách và người dân tắm biển, hưởng thụ các sản phẩm về du lịch; quan tâm hơn nữa về chất lượng dịch vụ du lịch, tạo ra nhiều sản phẩm dịch vụ du lịch để phục vụ tốt hơn cho du khách khi đến với các bãi tắm biển của TP Đồng Hới”.

Trước những nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc thực hiện chiến lược phát triển du lịch, năm 2014, bãi biển Nhật Lệ của thành phố Đồng Hới đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là 1 trong 10 thắng cảnh du lịch biển hấp dẫn nhất nước ta. Vào tháng 6/2015, UBND tỉnh cũng đã ban hành các Quyết định công nhận các bãi biển Nhật Lệ – Quang Phú – Bảo Ninh là điểm du lịch cấp tỉnh. Đây là niềm vinh dự, tự hào; đồng thời, cũng đặt ra trách nhiệm, quyết tâm cao của Đồng Hới trong việc giữ gìn, phát huy và đẩy mạnh việc đầu tư khai thác tiềm năng, thế mạnh tại các bãi tắm biển một cách hợp lý, góp phần xây dựng Đồng Hới sớm trở thành thành phố du lịch trong những năm tới.

QBTV

Comments

Tìm tour