Đẻn biển món ngon tại Quảng Bình


Nếu ai về quê hương bên dòng sông Nhật Lệ hẳn sẽ có dịp thưởng thức những món ngon từ đẻn biển – vị lạ, vị ngon, vị bổ của nó khiến du khách càng thêm háo hức tò mò…

Quảng Bình, mảnh đất anh hùng dầu dãi nắng mưa của Tổ quốc, mảnh đất chịu biết bao bom đạn của chiến tranh và rất nhiều người con nằm lại dưới đất sâu ở những năm tháng đẹp nhất của đời người.

Thế nhưng, ngay trên sự khắc nghiệt ấy, thiên nhiên lại dành cho quê hương của dòng sông Nhật Lệ sự ưu ái để sản sinh ra những đặc sản Quảng Bình đi vào lòng người. Một trong số những tặng phẩm ấy là đẻn biển.
Mùa hè này, chuyên mục Du lịch mời các bạn về thăm vùng Đồng Hới, thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Bình với những bãi tắm, những rặng phi lao và những địa điểm du lịch đã trở nên nổi tiếng.

Thưởng thức Đẻn biển tại Quảng Bình

Ở nơi ấy, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một trong những món hải sản tươi ngon và bổ dưỡng – đẻn biển. Món ăn ấy đã trở thành niềm tự hào của người dân xứ sở. Và tôi tin rằng, khi thưởng thức đẻn biển, ngay bản thân mỗi người cũng sẽ thấy tự hào về đất nước ta với những đặc sản lạ và ngon đến bất ngờ.

Đẻn biển hình thù như con rắn đã sơ chế
Đẻn biển hình thù như con rắn đã sơ chế

Đẻn biển chính là một loài rắn biển, thân nhỏ và thon dài từ 1 đến 2 mét, có vảy, mình vằn da nhám, đầu nhỏ đuôi dẹt. Đẻn biển là một loài có giá trị cao trong thực phẩm cũng như chữa bệnh.
Những món từ đẻn biển được đánh giá là tươi ngon và bổ dưỡng. Tuy được chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng được người ta biết đến nhiều nhất ở thành phố này là tiết đẻn và ram đẻn.

Ram đẻn nóng hổi

Thông thường một con đẻn biển thường được chế biến nhiều món, nhưng không thể thiếu món ram đẻn. Ram đẻn được chế biến từ thịt đẻn kết hợp các gia vị sau đó rán lên. Trên thị trường có bán riêng các ram đẻn này. Tuy nhiên để món ram đẻn được ngon bạn nên thưởng thức nó khi vừa mới chế biến, bởi một con đẻn biển khá nhỏ, số lượng ram hạn chế. Mỗi nhà hàng có một cách chế biến món ram này khác nhau.

Thịt của đẻn chứa nhiều protid và acid amin nên rất ngon và bổ dưỡng. Vị đặc trưng của ram đẻn tại Đồng Hới Quảng Bình thật khó để diễn tả hết bằng lời.

Ram đẻn biển
Ram đẻn biển

Những con đẻn được làm sạch sẽ, lấy hết ruột và huyết đen trên sống lưng, băm thật nhuyễn rồi cho gia vị vào trộn đều.
Ướp được một lúc cho thấm thì đem cuốn lại thành từng chiếc ram nhỏ, bắc lên chảo rán đều. Khi ấy, bạn sẽ cảm nhận một mùi thơm bốc lên thật cuốn hút, chưa ăn nhưng cũng thấy thòm thèm! Một đĩa ram đẻn nóng hổi thơm ngon sẽ khiến du khách bốn phương muốn ở mãi không về.

Tiết đẻn

Tiết đẻn (hải xà huyết) là thứ mà du khách bốn phương tò mò muốn thưởng thức hơn cả. Người ta thường lấy tiết đẻn vừa hứng được đem pha với rượu, rất thơm mà còn chữa được bệnh nhức xương. Bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp những bình rượu ngon được trưng bày, bên trong là những con đẻn được ngâm ít nhất 3 đến 5 ngày trước đó.

ruou-den-quang-binh
Rượu đẻn Biển

Hãy một lần nhấm nháp hương vị của rượu tiết đẻn, bạn sẽ cảm thấy cái vị ấm nồng và hơi chát hòa lẫn tạo nên cảm giác rất khó quên. Đẻn còn rất tốt cho phụ nữ, giúp giảm chóng mặt, đau lưng và điều hòa cơ thể, an thần, giúp bạn ăn ngủ tốt hơn.

Hải sản Quảng Bình ngon nhất Việt Nam

Đẻn biển xào sả ớt

Thịt đẻn biển dai ngon khi xào cùng sả ớt sẽ săn lại, dậy mùi thơm đặc trưng và vị ngọt đẻn. Lai rai trên bàn nhậu có đĩa đẻn biển xào sả ớt thì thú vị không gì bằng. Món ngon này cũng hao cơm phải biết.

Đẻn biển xào xã ớt
Đẻn biển xào xã ớt

Đẻn biển sau khi sơ chế sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp cùng một chút gia vị như muối, dầu hào, sả ớt băm. Làm nóng dầu, phi thơm hành và cho đẻn vào xào. Thêm sả xắt lát cùng ớt thái lát vào đảo đều. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Đổ ra đĩa, thưởng thức nóng.

Những món ăn ngon Quảng Bình

Các món ăn khác được chế biến từ Đẻn biển

Đẻn gồm rất nhiều loại như đẻn kim, đẻn cá, đẻn sọc, đẻn bông, đẻn gai… Mỗi loại đẻn khi chế biến lại có hương thơm và vị ngọt khác nhau. Nào là cháo đẻn, đẻn hầm sả ớt, đẻn bằm xúc bánh đa, chả đẻn, đẻn nướng cuốn lá lốt và đẻn hầm thuốc bắc… Vì thế mà con đẻn luôn được du khách “thích mê”, trước khi thưởng thức những món khác tại các nhà hàng Quảng Bình ven bờ Nhật Lệ.

Do khó đánh bắt và chế biến kỳ công nên chỉ có 1 số nhà hàng tại biển Nhật Lệ mới có món đẻn biển tươi này. Thường những con đẻn biển còn sống sau khi được du khách chọn, chủ nhà hàng mới bắt đầu chế biến. Các món ăn được đưa lên dần từng món một để du khách có thể thưởng thức nóng hổi.
Nếu có dịp về Du lịch Quảng Bình, đến thăm quan những địa danh nổi tiếng tại Phong Nha – Kẻ Bàng như Động Phong Nha, động Thiên đường, sông chày Hang tối hay hệ thống hang Chà Lòi cũng như tắm biển Nhật Lệ thì du khách cũng đừng quên dừng chân bên bờ Nhật Lệ để thưởng thức món ram đẻn nóng hổi hay rượu đẻn thật đặc biệt nhé!

Netin Travel

Comments
  • Duchanh
    Trả lời

    Kính gửi : anh chị
    Anh chị tư vấn giúp ( em đi tàu vợt mấy con đẻn biển) :dùng phơi khô / ngâm tươi riệu. Vậy khi làm đẻn đee ngâm thì có cần bỏ phần đầu đi không ? Nếu dùng cho người già / phụ huynh từ 65_75 uống thì ngâm với gì cho tốt và nên lưu ý biến chứng nếu có ( bệnh gì ko được uống) . Vậy nhờ các anh chị tư vấn giúp. Xin cảm ơn / hạnh nghệ an

Ghép tour Quảng Bình

Tìm tour