Cổng Trời – Cha Lo

Đi du lịch Quảng Bình, vùng đất nóng bỏng một thời chiến tranh giữ nước, mảnh đất nổi tiếng với những kỳ quan hang động bậc nhất. Việc đầu tiên mà bạn làm là tham quan di sản thiên nhiên thế giới vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, sau đó ra biển Nhật Lệ, tham quan tượng đài anh hùng Mẹ Suốt, kế tiếp là thưởng thức những đặc sản tươi ngon đậm đà nơi đây. Nhưng việc quan trọng mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến đây là đi thăm hai địa danh nổi tiếng Cổng Trời – Cha Lo.

Cổng Trời – Cha Lo là một khu di tích gắn liền với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nơi đây đã chứng kiến bao kỳ tích của những lớp người Việt Nam với những chiến công huyền thoại. Địa hình ở đây khá hiểm trở với những dãy núi non hùng vỹ và cây rừng dày đặc chen chúc nhau tầng tầng lớp lớp. Đặt biệt, ở đây còn có giống lan rừng bám chi chít trên cây với hương thơm ngào ngạt và nhiều loại dược liệu quý.

cổng trời - cha lo

Con đường đi Cổng Trời – Cha Lo

Từ thành phố Đồng Hới, theo đường mòn Hồ Chí Minh hành trình đến Cổng Trời mất khoảng 1 tiếng rưỡi. Hai bên đường cây cối cao xanh, suối chảy róc rách, thỉnh thoảng là những cánh đồng ruộng lúa tươi xanh, tạo nên một phong cảnh non xanh nước biếc, phong cảnh hữu tình.

Cổng Trời - Cha Lo

Cổng trời được hình thành từ hai tảng đá tự nhiên chụm đầu vào nhau

Cổng Trời là khu vực chênh vênh trên núi đá cao, có hai khối đá chụm đầu vào nhau, một bên tiếp với vách núi, bên kia nối với vực thẳm. Truyền thuyết kể lại rằng, Cổng Trời xuất hiện minh chứng cho chuyện tình sắt son nhưng không thành đôi của nàng Y Leng và chàng Thông Ma. Hình ảnh hai núi đá cao chênh vênh nằm cạnh nhau cũng là một điểm đến thăm quan Quảng Bình đã từng đi vào biết bao bài báo, bức ảnh nghệ thuật của những người nghệ sĩ tài hoa nhất. Ở phía dưới hai vách đá chênh vênh tạo thành một cái “cổng chào” khá rộng, cho phép xe tải, xe tăng, … chạy qua dễ dàng. Không biết có phải do nơi đây mây phủ xung quanh, và du khách đến đây như có thể đưa tay để chạm vào, như ranh giới giao hòa giữa trời và đất, như có thể bước đến tận Trời xanh… nên người ta mới đặt cho nơi này cái tên kì bí như vậy.

cổng trời - cha lo

Cổng Trời gắn với truyền thuyết một tình yêu đẹp

Hướng theo phía bên giới Việt – Lào, “nơi rừng núi miền Tây Tổ Quốc bừng sáng lung linh một vì sao… em có thấy góc trời biên giới như rực ánh lửa hồng”, cửa khẩu Cha Lo hiện ra nổi bật với cột cờ cao vút, phía trên là lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới. Sau bao nhiêu năm toàn thắng, kết thúc chiến tranh, di tích Cha Lo – Cổng Trời ngày hôm nay đã khoác lên mình chiếc áo mới. Cha Lo trở thành cửa khẩu quốc tế khang trang, quy mô, rộng lớn để giao thương buôn bán với các nước lân cận. Hình ảnh người dân bản cũng tươi mới và nhiều sức sống hơn.

Nhưng nét đặc biệt khi đến đây để hiểu rõ hơn con người dân tộc nơi đây, bạn nên ghé vào và tham gia phiên chợ Pheo của người đồng bào Chứt. Những con người đồng bào Chứt dễ thương mến khách, với nụ cười hồn nhiên thường trực trên môi, chan chưa tình người. Chợ khá đông người mua kẻ bán, người từ miền xuôi, miền ngược đến đây để trao đổi hàng hóa với nhau. Bạn cũng sẽ không phải lo lắng về việc ăn uống hay nghỉ ngơi tại đây, những người dân Khùa, Mày, Sách sẽ hướng dẫn và giúp đỡ một cách thân thiện nhất, hiếu khách nhất đối với tất cả du khách tới thăm.

Và đặc sản mà bạn không thê bỏ lỡ khi đến đây phải mang về là những con sâu tằm (chưa thành nhộng) để đem về chiên. Những con sâu tằm sau khi được chiên xong là món ngon không thể cưỡng lại cho mỗi du khách khi ghé đến nơi này.

Cũng đừng quên bỏ lỡ những bức ảnh đẹp giữa làn mây trắng và núi rừng xanh thẳm, bạn như được đứng trước chốn bồng lai, hít hà mùi hương của những nhánh lan rừng, cảm giác thú vị đến khó tả.

Netin Travel

Comments