Bánh mè xát Tân An

21-09-2015 03:21

Bánh mè xát Tân An, Quảng Thanh, Quảng Trạch từ lâu đã có chỗ đứng trong lòng người dân địa phương và du khách. Sản phẩm vừa là nét đặc trưng cho đời sống văn hóa, cộng đồng của bà con ven bờ sông Gianh, vừa là sự đúc kết của bao vất vả, gian truân, nâng niu từng hạt gạo của người nông dân. Chính vì vậy, ngoài giá trị ẩm thực, bánh mè xát Tân An còn ẩn chứa các lớp trầm tích văn hóa, là nét ẩm thực đặc sắc của người dân nơi đây.

Bánh mè xát tân an

Những người dân nơi đây vẫn ngày đêm giữ lửa làm nghề truyền thống

Sản phẩm bánh mè xát đã được người dân Tân An làm ra cách đây hơn 100 năm. Gạo làm bánh được chọn từ các loại gạo ngon, ngâm kỹ trong nước lạnh 3-4 giờ rồi vớt ra đãi sạch, cho vào cối nghiền thành bột sền sệt, trộn với mè đã xát vỏ, sau đó đem tráng phơi trên những chiếc phên đan bằng tre, nứa. Khi bánh đã khô, người ta đem vào ủ lại cho mặt bánh phẳng rồi mới bóc khỏi phên và đóng gói mang đi tiêu thụ. Bánh gồm 2 loại, chủ yếu là bánh dày để nướng và bánh mỏng dùng để cuốn ram (bánh đa nem). Nắm bắt nhu cầu của thị trường, nhiều năm qua người dân nơi đây còn sản xuất ra loại bánh mè xát đường, có vị ngọt, béo và khá dẻo nên rất thuận lợi cho việc vận chuyển xa, khi nướng lên thơm phức.

bánh mè xát tân an

Đừng quên mua bánh mè xát Tân An về làm quà cho gia đình, người thân và bạn bè nhé

Vượt qua những khó khăn bước đầu, bánh mè xát Tân An đã xây dựng thành công nhãn hiệu sản phẩm, tạo đà cho những hướng phát triển mới trong tương lai.

Netin Travel

Comments

Tìm tour