Hang Sơn Đoòng ở đâu?

Hang Sơn Đoòng lớn nhất thế giới đã tốn nhiều giấy mực của báo chí. Tuy nhiên Hang Sơn Đoòng ở đâu cũng là một câu hỏi mà nhiều người đã và đang tìm kiếm.
Hang động Sơn Đoòng Quảng Bình là cái tên đang được nhắc tới nhiều trong thời gian gần đây. Khi các chuyên gia lặn nổi tiếng thế giới tìm cách lặn nối Hang Sơn Đoòng với hang Thung. Và các chuyên gia lặn đã tìm thấy một thế giới khác tại Hang Sơn Đoòng Quảng Bình.

Hố sụt bên trong Hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng ở đâu?

Hang động Sơn Đoòng nằm trong vùng lõi của vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng. Được 2 lần unesco công nhận là di sản thiên nhiên Thế giới. Hang Sơn Đoòng nằm trên địa bàn huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Hang Sơn Đoòng được hình thành khoảng 2-5 triệu năm trước, khi nước sông chảy ngang qua vùng đá vôi đã bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước làm xói mòn và tạo ra một đường hầm khổng lồ trong lòng đất dưới dãy núi. Tại những nơi đá mềm, phần trần sụp xuống tạo thành những hố sụt, lâu ngày tạo thành những vòm hang khổng lồ.

Hang có chiều rộng 150 mét, cao hơn 200 mét, chiều dài lên tới gần 9km. Ước tính dung tích của Hang Sơn Đoòng là 38.5 triệu mét khối (tương đương 15.000 bể bơi Olympic).

Hang Sơn Đoòng đưa vào hoạt động Du lịch.

Hiện tại mỗi năm Hang Sơn Đoòng đón tầm 1000 khách đến tham quan. Có lựa chọn về sức khỏe cho mỗi khách tham gia. Hiện nay hang được giao cho công ty Chua Me Đất đưa vào khai thác và quản lý độc quyền. Do vậy bạn không thể tự ý phượt vào Hang Sơn Đoòng được.

Giá vé vào Hang Sơn Đoòng 4 ngày 3 đêm hiện tại là 3.000$/ 1 người.

Hang Sơn Đoòng được tìm thấy như thế nào?

Hang Sơn Đoòng được phát hiện đầu tiên từ 1 người đi rừng tên là Hồ Khanh sống tại Phong Nha Kẻ Bàng. Năm 1990 – 1991 trong một lần đi rừng gặp một cơn dông đột ngột, trong lúc tìm chỗ trú mưa tình cờ anh phát hiên ra một vòm hang đá, phía trên có những đám mây lớn. Anh định đi sâu vào hang nhưng sợ nên không dám vào hang nữa mà nép bên vách đá, chờ mưa.

Năm 2007 đoàn thám hiểm Hoàng gia Anh thực hiện đợt tìm kiếm hang động mới tại Phong Nha – Kẻ Bàng. Hồ Khanh cũng đã đưa họ đi tìm hang Sơn Đoòng trong thời 2 ngày nhưng cũng không thấy hang. Trong chuyến đi ấy, chính ông Howard Limbert khi quan sát hiện tượng tự nhiên khu vực xung quanh đã khẳng định với anh Khanh rằng, gần đây nhất định phải có một cái hang lớn… Tuy nhiên, thời gian không cho phép nên đoàn thám hiểm phải quay về nước Anh. Nhưng trước khi trở về nước Anh, ông Howard Limbert đã kịp nhờ anh Khanh cố gắng tìm cho được cái hang đó.

Sau đó Anh Khanh tiếp tục đi rừng đã tìm ra được hang Sơn Đoòng từ năm 2008. Đầu năm 2009, khi đoàn thám hiểm Hội Hang động Hoàng gia Anh trở lại Việt Nam, Hồ Khanh dẫn đoàn của Howard Limbert đến và hang này được đặt tên là Hang Sơn Đoòng.

Đặt tên Hang Sơn Đoòng

Ban đầu tên Hang Sơn Đoòng được đặt theo tên người tìm ra nó là Hồ Khanh. Sau đó các chuyên gia xin phép đổi tên là Hang Sơn Đoòng bởi theo các chuyên gia Hang Sơn Đoòng nằm ở vùng Hạ Đoòng, thuộc xứ Đoòng. Gần khu vực này, có một bản người dân tộc tên là bản Đoòng, còn Sơn có nghĩa là núi.

Hang Sơn Đoòng được tìm ra và đặt tên như vậy cho đến nay.

Hiện nay Hang Sơn Đoòng nói riêng và Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng nói chung được xem như là hình ảnh của Du lịch Việt Nam.

Bạn có thể xem qua kinh nghiệm Du lịch Phong Nha Kẻ Bàng tại đây: https://www.quangbinhtravel.vn/tat-tan-tat-kinh-nghiem-du-lich-phong-nha-ke-bang.html

Comments