Suối Bang điểm đến hấp dẫn của Quảng Bình

05-04-2012 13:26

Suối Bang thuộc huyện Lệ Thủy – Quảng Bình. Nằm giữa bạt ngàn Trường Sơn hùng vĩ, suối nước nóng Bang chạy len lỏi giữa những cánh rừng, nhiều đoạn sôi sùng sục và bốc khói mù mịt. Có lẽ ở Việt Nam và cả trên thế giới, có rất ít những suối nước nóng mà quanh năm suốt tháng có thể sôi đến 105 độ C (các suối nước nóng khác phần lớn chỉ đạt 70 – 80 độ C).

Suối Bang điểm đến hấp dẫn của Du lịch Quảng Bình

Suối Bang
Suối Bang

Hai bên bờ suối, mùi lưu huỳnh từ mặt nước bốc lên ngột ngạt. Đặc biệt là cây cối chung quanh suối vẫn xanh tươi một cách kỳ lạ. Từ thành phố Đồng Hới – Quảng Bình theo đường Hồ Chí Minh xuôi về Nam độ 60km sẽ đến ngã tư Thạnh Bàng. Rẽ về hướng tây thêm 12km là vào được suối nước nóng Bang (trên địa bàn xã Kim Thủy – Lệ Thủy).

Suối chạy dọc theo một thung lũng um tùm cây cối rồi đổ ra sông nhiều thác ghềnh. Những buổi sáng sớm, Quảng Bình lạnh buốt, giữa rừng già Trường Sơn càng lạnh. Thế nhưng bên bờ suối Bang, hơi nóng từ mặt nước mang theo mùi lưu huỳnh nồng nặc làm ấm hẳn không khí chung quanh. Nước suối xanh đục, nhiều chỗ thẫm đen bốc khói nghi ngút. Hai bên bờ suối, dưới những hốc đá là những vũng nước kích thước như chiếc nón lá, nước trong vắt và sôi ùng ục. Những con cua chắc nịch đem từ biển Nhật Lệ lên, thảy vào đó lập tức co quắp que, càng rồi chuyển nhanh sang màu cam. Chỉ 5 phút, con cua 0,5kg chín từ trong ra ngoài và ngon ngọt đến kỳ lạ. Dù là đầu bếp danh tiếng cũng không thể tạo ra được hương vị cua như thế trên bếp lửa.

Suối Bang được phát hiện trong thời kỳ “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Nơi đây từng là quân y viện của bộ đội Trường Sơn. Suối nước nóng đặc biệt này từng góp phần chữa lành bao vết thương và phục hồi sức khỏe cho hàng ngàn chiến sĩ. Chiến tranh qua đi, suối Bang bị quên lãng. Mãi đến năm 1990, tỉnh Quảng Bình mới mở đường vào khai thác nước suối Bang làm nước khoáng đóng chai.

Suối Bang đẹp như mơ
Suối Bang đẹp như mơ
Du lich quang binh

Cùng với động Phong Nha nổi tiếng khắp thế giới, suối nước nóng Bang với độ sôi 105 độ C là món quà cực quý mà thiên nhiên đã tặng cho tỉnh Quảng Bình. Khi được đầu tư bài bản, du lịch Quảng Bình nói chung, khu du lịch suối nước nóng Bang nói riêng có cơ hội cất cánh. Đó sẽ trở thành điểm đến lý tưởng cho khách du lịch không những trong nước mà còn thu hút khách du lịch quốc tế đến tham quan.

Hiện nay Suối Bang đã giao cho tập đoàn Trường Thịnh và dự kiến tháng 10 năm 2019 Suối Bang sẽ đưa vào khai thác du lịch.

Comments
  • Lê Thanh Hải
    Reply

    Tôi muốn ghé thăm suối Bang Quảng Bình, muốn biết từ trung tậm huyện Lệ thủy(Quốc lộ 1A lên đến suối bang bao nhiêu km?

Tìm tour