Những công trình kiến trúc đặc trưng nhất tại Quảng Bình

09-08-2019 16:34

Dải đất Quảng Bình như một bức tranh hoành tráng có rừng, có biển với nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp. Tại Quảng Bình có nhiều thắng cảnh nổi tiếng như: đèo Ngang, đèo Lý Hòa, cửa biển Nhật Lệ, phá Hạc Hải, cổng Trời..Và vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới. Với hệ thống hang động phong phú, thì cho đến nay Quảng Bình được mệnh danh là vương quốc hang động,

Vậy ở Quảng Bình có những công trình kiến trúc gì đẹp, ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Phong Nha Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng thuộc huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình. Nằm cách thành phố Đồng Hới khoảng 50km về phía Tây Bắc. Cách thủ đô Hà Nội khoảng 500km về phía Nam. Phong Nha Kẻ Bàng nằm ở một khu vực đá vôi rộng khoảng 200.000 ha. Vườn quốc gia này được thiết lập để bảo vệ một trong hai vùng carxtơ lớn nhất thế giới với khoảng 300 hang động và bảo tồn hệ sinh thái Bắc Trường Sơn ở khu vực Bắc Trung Bộ Việt Nam.

Đặc trưng của vườn quốc gia này là các lớp kiến tạo đá vôi, 300 hang động và các động thực vật nằm trong sách đỏ Việt Nam. Các hang động ở đây có tổng chiều dài khoảng 80km, nhưng các nhà thám hiểm mới chỉ thám hiểm 20km. Trong đó 17km ở Phong Nha, 3km ở Kẻ Bàng.

Vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng cũng chứa nhiều di vật khảo cổ. Các bằng chứng về sự sống của con người ở khu vực này là các đầu rìu thuộc thời kỳ đồ đá và các hiện vật tương tự được phát hiện trong động.

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng thuộc xã Tân Trạch- huyện Bố Trạch- tỉnh Quảng Bình. Đây được coi là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Hang này nằm trong quần thể hang động Phong Nha- Kẻ Bàng. Hang Sơn Đoòng là một phần của hệ thống nối hơn 150 hang động khác ở Việt Nam gần biên giới Lào. Hang này được khám phá vào năm 1991, do Hồ Khanh phát hiện. Ban đầu hang lấy tên là Hồ Khanh nhưng sau đó đổi lại là Sơn Đoòng.

Vào ngày 22/04/2009, phái đoàn hiệp hội Hoàng Gia Anh đã công bố việc phát hiện hang và cho rằng quả thực quy mô của hang Sơn Đoòng là lớn nhất thế giới.

Hang Sơn Đoòng

Nhà thờ Tam Tòa

Nhà thờ Tam Tòa là một nhà thờ Công Giáo, tọa lạc tại đường nguyễn Du, phường Đồng Mỹ, thành phố Đồng Hới. Tam Tòa thuộc hạt Nguồn Son, giáo phận Vinh. Được xây dựng từ năm 1886, với phong cách kiến trúc Bồ Đào Nha, đây được coi là một trong những nhà thờ đẹp nhất của Việt Nam. Mặc dù ngày nay nó chỉ còn là một phế tích.

Được thiết lập từ năm 1931, Tam Tòa được coi là một trong những xứ đạo đầu tiên trong lịch sử Công Giáo tại Việt Nam. Trong thế kỷ 17, nó trở thành giáo xứ lớn nhất trong vùng với khoảng 1200 giáo dân. Sau hiệp định Geneve, toàn bộ xứ di cư vào miền Nam. Kể từ đó nhà thờ bị bỏ hoang. Trong 8 năm từ 1964 đến 1972, không quân Mỹ ném bom vào miền Bắc, Đồng Hới bị san phẳng, nhà thờ Tam Tòa cũng bị hư hại.

Ngày 11/2/1965, nhà thờ bị đánh sập, chỉ còn lại một phần tháp chuông với nhiều vết đạn. Và từ đó nó trở thành di tích chiến tranh. Ngày 26/2/1997 UBND tỉnh Quảng Bình đưa ra quyết định đưa khu vực nhà thờ Tam Tòa trở thành Khu chứng tích tội ác và chiến tranh. Đây vừa là Di tích lịch sử cấp tỉnh vừa là công trình kiến trúc đặc trưng nhất Quảng Bình, cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Nhà thờ Tam Tòa

Quảng Bình Quan

Quảng Bình Quan là một cổng áng ngữ trên đường thiên lý Bắc Nam, thuộc Lũy Thầy, có từ thời Trịnh Nguyễn phân tranh, thuộc thành phố Đồng Hới. Lũy Thầy là hệ thống thành lũy cổ được chúa Nguyễn xây từ năm 1931 là tuyến phòng thủ quan trọng trong cuộc phân tranh Trịnh Nguyễn. Quảng Bình quan hiện nay đã được phục chế lại.

Quảng Bình Quan ( dân gian gọi là Cổng Hạ) là công trình kiến trúc cổ. Do biến thiên của lịch sử và thời gian, Quảng Bình quan đã bị hư hại nặng. Năm 1961 được phục chế lại gần như nguyên bản. Đến năm 1965 bị bom mỹ đánh sập hầu như hoàn toàn. Hiện nay Quảng Bình Quan đã được phục chế hầu như nguyên bản. NÓ được xem là công trình kiến trúc đặc trưng của Quảng Bình. Du khách ra Bắc vào Nam ngang qua địa phận tỉnh Quảng Bình sẽ được chiêm ngưỡng Quảng Bình Quan.

Giáo xứ Gia Hưng

Giáo xứ Gia Hưng thuộc xã Thanh Trạch- huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình có 573 hộ, 2654 khẩu. Ngày 18/2/2017, tại giáo xứ Gia Hưng tổ chức khánh thành nhà thờ và đưa vào sinh hoạt tôn giáo. Nhà thờ giáo xứ Gia Hưng được tận dụng bằng khung cột kèo bằng gỗ lim của nhà thờ cũ, nên vẫn giữ được nét cổ kính. Những biến tấu hài hòa các yếu tố không gian đã làm cho ngôi thánh đường mới. Có nhiều điểm nhấn đặc biệt, xen lẫn hiện đại và truyền thống.

Chùa Hoằng Phúc

Chùa Hoằng Phúc còn có tên chùa Kính Thiên; chùa Quan là một ngôi chùa ở thôn Thuận Trạch- xã mỹ Trạch- huyện Lệ Thủy- Quảng Bình. Đến thời điểm năm 2014, chùa đã có lịch sử hơn 700 năm, là một trong những ngôi chùa cổ nhất miền Trung việt Nam.

Năm 1301 Phật hoàng Trần Nhân Tông đã ghé thăm và cầu phúc đức cho dân, lúc đó Hoằng Phúc có tên là Am Trụ Kiến. Năm 1716, Chúa Nguyễn Phúc Chu đặt tên là Kính Thiên Tự. Năm 1821,vua Minh Mạng trong chuyến ngự giá Bắc tuần, ghé thăm chùa và cho đổi tên là Hoàng Phúc Tự.

Trải qua thời gian dài chùa đã bị hư hại và bị sụp đổ vào năm 1985 do một cơn bão. Đến năm 2014 có một số hiện vật được lưu giữ trong chùa như: mõ, một quả chuông bằng đồng nặng 80kg, tượng phật, lư hương, bình hoa, tòa sen. Vào năm 2010 chùa được UBND tỉnh Quảng Bình xếp vào di tích lịch sử cấp tỉnh.

Ngày 16/1/2016 chùa được làm lễ khánh hạ. Nhân dịp khánh hạ chùa đã được Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch trao tặng bằng Di tích quốc gia Việt Nam. Đây cũng là một trong những công trình kiến trúc đặc trưng của Quảng Bình

Bến phà Long Đại

Bến phà Long Đại nằm trên tuyến đường chiến lược 15( nay là nhánh đông đường Hồ Chí Minh). Đây là địa điểm quan trọng để vận chuyển hàng hóa, vũ khí, đạn dược, nhân lực vượt sông để vào miền Nam chiến đấu. Nơi đây, máy bay Mỹ đã thả quả bom đầu tiên để đánh phá miền Bắc. Là tuyến giao thông huyết mạch trên đường Hồ Chí Minh, bến phà Long Đại trở thành tọa độ điểm lửa ném bom, phá hoại điên cuồng của đế quốc Mỹ từ năm 1965 đến năm 1972.

Tại đây hằn sâu trong ký ức những người lính Trường Sơn về sự hi sinh của hai tập thể thanh niên xung phong. Ngày 16/9/1972 15 thanh niên xung phong quê Nghệ An đang tập trung chào cờ trước lúc ra trận địa làm đường thông xe, bất ngờ bị ném bom và hy sinh tại đây. Sau đó có một nhóm thanh niên khác thay 15 chiến sĩ đã hi sinh. Nhưng chỉ sau ba tháng họ cũng đã hi sinh anh dũng.

Để tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh anh dũng tại bến phà Long Đại. Tháng 7/2003, công trình đền tưởng niệm đã hoàn thành. Đền nằm trên ngọn đồi cao, với diện tích hơn 1.600m2. Đây không chỉ là công trình tri ân các anh hùng liệt sĩ trên đường Trường Sơn, mà đây còn là địa chỉ đỏ trong hệ thống di tích lịch sử Trường Sơn để du khách thăm viếng, dâng hương.

Chùa Ngọa Cương

Nằm trên ngọn núi cao thuộc xã Cảnh Hóa- huyện Tuyên Hóa- Quảng Bình. Đây là ngôi chùa cổ được xây dựng vào thế kỷ 16 và ngày nay nó trở thành điểm tham quan khá nổi tiếng ở Quảng Bình. Không chỉ ấn tượng với phong cách thiết kế kiến trúc đẹp mà ngôi chùa này còn gắn liền với những thăng trầm của lịch sử dân tộc. Và nó cũng là công trình kiến trúc đặc trưng nhất Quảng Bình.

Từ ngoài vào ta sẽ thấy cổng chùa được xây dựng bởi hai phần thân và lầu. Mái cổng được uốn cong và được đắp hình rộng, phượng. Bên trong mái chùa có hình vòm, phía bên trong được điêu khắc nhiều họa tiết bắt mắt. Chùa Ngọa Cương có khuôn viên rộng được bao bọc bởi hàng rào xung quanh. Trong những năm tháng chiến tranh, đây là nơi gắn bó với cách mạng. Những phong trào cách mạng được nhen nhóm từ đây và được lan rộng ra hòa chung cùng tinh thần cách mạng của mảnh đất Quảng Bình. Rồi đến những năm kháng chiến chống Mỹ chùa trở thành nơi đế quốc đánh phá quyết liệt do nằm ở vị trí chiến lược. Đến năm 2003, với những chiến công thầm lặng chùa được công nhận là di tích cấp tỉnh.

Cầu Nhật Lệ

Sông Nhật Lệ chảy qua địa phận tỉnh Quảng Bình, bắt nguồn từ núi U Bò, Co Roi chảy ra Biển Đông tại cửa biển Nhật Lệ. Sông có chiều dài 85km với hai nhánh chính là Sông long Đại và Sông Kiến Giang,

Nhật Lệ là dòng sông tuyệt đẹp của dải đất miền Trung. Tên sông có nghĩa là ” sự rực rỡ của ánh sáng mặt trời”. Khi mặt trời nhô lên khỏi cồn cát Bảo Ninh, đứng ở bờ nam sông Nhật Lệ. Nhìn về hướng Đông sẽ thấy con sông lấp lánh sáng rực rỡ suốt dọc chiều dài hàng trăm mét. Du khách khi đến với Đồng hới thường sẽ đứng trên cầu để nhìn ngắm toàn bộ cảnh đẹp của dòng sông. Đến Quảng Bình mà chưa đặt chân đến cầu Nhật Lệ là một thiếu sót lớn đấy.

Mộ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Vũng Chùa- Đảo Yến nơi đất mẹ Quảng Bình đã được Đại Tướng chọn làm nơi an nghỉ cuối cùng của mình. Vũng Chùa là khu vực có thiên nhiên kì vĩ, hoang sơ, lưng tựa núi Thọ Sơn, mặt hướng ra biển Đông hùng vĩ. Phần mộ đại Tướng Võ Nguyên Giáp nằm tại Mũi Rồng. Mũi đất vươn ra biển, đối diện với Đảo Yến.

Nhằm tôn tạo cảnh quan khu mộ Đại Tướng, 13.000 cây thông và dừa Thanh Hóa được trồng phủ xanh núi Thọ Sơn và dọc theo con đường vào mộ. Gần mộ Đại Tướng có tháp chuông với quả chuông đồng in 4 chữ lớn ” Vũng Chùa Hồng Chung”

Trung bình mỗi ngày có hàng nghìn lượt khách đến dâng hương, viếng mộ đại Tướng.

Trên đây là những công trình kiến trúc đặc trưng của Quảng Bình cả về giá trị kiến trúc và địa chất, địa mạo. Hy vọng rằng đây sẽ là một nguồn thông tin bổ ích dành cho các bạn.

Thanh Hằng ( tổng hợp)Netin Travel

Comments

Tìm tour