Không chỉ Sơn Đoòng, Quảng Bình còn có một hang động khác hoang sơ và đẹp đến ngạt thở!

Nằm cách thành phố Đồng Hới chừng 40km,  dọc theo con đường Hồ Chí Minh huyền thoại . Chúng ta sẽ đến với bản cây Sung thuộc xã Ngân Thủy- huyện Lệ Thủy- Quảng Bình nơi có quần thể hang động xứng đáng đứng trong hàng ngũ  “anh cả” trong hàng chục hang động mới vừa được phát hiện và đưa vào khai thác vài năm nay.

Sự phong phú, đa dạng và huyền ảo của hang động này khiến các nhà làm tour thiết kế được những chương trình “Khám phá hệ thống hang động tại Lệ Thủy ” với thời gian từ một đến hai ngày. Vừa qua,  đã có nhiều nhóm chọn tour hai ngày vì tính hấp dẫn cao, độ khó vừa phải và hợp túi tiền (4.370.000 đồng/người). 

Ngày đầu: Làm quen với bản làng và thế giới hang động.

Làm quen với bản làng( tìm hiểu về văn hóa của đồng bào Bru Vân Kiều)

Đây là một chương trình tour không những tìm hiểu về giá trị của thiên nhiên mà nó còn kết hợp để tìm hiểu về giá trị, tập tục sống của con người. Người Bru Vân Kiều ( còn gọi là người Brungười Vân Kiềungười Ma Coongngười Trì hay người Khùa)

Tộc người này có truyền thống làm rẫy và làm ruộng. Văn hóa của người Bru-Vân Kiều đặc sắc, thể hiện ở phong tục hôn nhân, nghệ thuật âm nhạc truyền thống, ở kiến trúc và trang phục.

Trong phong tục đám cưới của người Bru-Vân Kiều, nhà trai trao cho nhà gái một thanh kiếm. Cô dâu khi về nhà chồng thường trải qua nhiều nghi lễ phức tạp: bắc bếp, rửa chân… Trong họ hàng, ông cậu có quyền quyết định khá lớn đối với việc lấy vợ, lấy chồng cũng như khi làm nhà, cúng bái của các cháu.

Dân ca của dân tộc này có nhiều làn điệu như “chà chấp”, lối vừa hát vừa kể rất phổ biến, hay “sim”, hình thức hát nam nữ. Ca dao, tục ngữ, truyện cổ các loại của người Bru-Vân Kiều rất phong phú.

Thế giới hang động.

Chỉ sau một quãng đường chừng 300m, từ nhà của đồng bào trong bản chúng ta có thể tiếp cận tới cửa hang. Một chặng đường khá dễ đi và bằng phẳng ở phía bên ngoài, chỉ khi gần sát cửa hang chúng ta mới phải leo một đoạn dốc nhỏ với các mỏm đá lô nhô.

Cửa hang động cao, bề thế nhìn như cửa của một tòa lâu đài được xây dựng rất vững chắc. Bao quanh cửa là những họa tiết hoa văn được tạo nên bởi rêu và cây cỏ trông rất đẹp mắt.

Khi bước vào trong hang động ai nấy cũng sẽ phải ngạc nhiên vì thế giới thạch nhũ và măng đá sống động, rạng rỡ vui theo ánh sáng lung linh. Hang động như sân khấu talkshow loang loáng ánh đèn với những người mẫu tùy hứng đang tạo dáng ngộ nghĩnh. Và đặc biệt hơn nữa bên trong hang động có một bục sân khấu, nghe các bô lão trong làng kể lại thì đây chính là mục biểu diễn của các văn công phục vụ văn nghệ cho ác chiến sĩ trong thời kì chiến tranh.

Hang động với kết cấu ba tầng, hòa quyện vào nhau thành một thể thống nhất. Hang vừa là hang khô vừa là hang nước, chính vì vậy việc khám phá hang động càng hấp dẫn mọi người hơn. Hệ thống hang động Lệ thủy không hổ danh danh vì độ hoành tráng của trần động. Sự biến hóa của thạch nhũ từ ruộng bậc thang cho đến những viên thạch ngọc huyền kỳ bí.

Ở trong hang sẽ có những chỗ gọi là thám hiểm bí mật. Vậy vì sao lại gọi là thám hiểm bí mật?. Thám hiểm bí mật là bởi vì có những chỗ du khách phải thót bụng, lách qua khe hẹp ngoằn ngoèo và dốc đứng. Có chỗ phải cúi rạp mình, trườn qua như chiến sĩ đặc công thủy .

Cắm trại qua đêm giữa bãi cỏ xanh cùng núi rừng.

Vào rừng cắm trại có thể nói đây là một trải nghiệm sống chậm, hòa mình với thiên nhiên trong lành để tâm hồn được rửa sạch mọi muộn phiền, bộn bề của cuộc sống.

Cắm trại kết hợp hình thức đốt lửa và nướng BBQ quả thật là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.

Ngày thứ hai: vượt qua núi rừng để đến với Hồ Tiên.

Sau bữa sáng ở lều tại bãi cỏ, chúng ta tiếp tục vượt núi băng rừng để đến với Hồ Tiên. Đây là một hành trình đi bộ dài để thử độ chắc khỏe đôi chân của bạn.

Đến với Hồ Tiên bạn sẽ cảm nhận được không khí trong lành, mát mẻ. Tiếng suối chảy róc rách đến êm tai, nghe như tiếng đàn đang gãy bên tai. Một cảm giác rất thư thái, dễ chịu. Nước tại hồ trong xanh, sạch sẽ đến mức như muốn dành trọn tình yêu thương của người khác dành cho nó từ cái nhìn đầu tiên.

Hệ thống hang động tại Lệ Thủy hiện đang rất thu hút du khách bởi nét hoang sơ,giản dị nhưng không kém cạnh các hang động khác tại Quảng Bình. Các hướng dẫn viên và porter đều nhiệt tình, có kiến thức, bản lĩnh và đầy lửa. Vậy mới thấy lựa chọn Tour là một sự lựa chọn đúng đắn.

Comments