5 ĐIỂM DU XUÂN ĐẦU NĂM VÀO DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN TẠI QUẢNG BÌNH

Có lẽ, nhắc đến dịp Tết Nguyên đán, ai trong mỗi chúng ta trong gia đình Việt. Cũng mong muốn đón một cái tết thật đặc biệt, ấm cúng bên nhau. Cùng đồng hành bên nhau qua một chuyến du lịch cùng nhau thì đó quả thật là một sự lựa chọn thú vị và đầy hấp dẫn. Những điểm đến du xuân đầu năm vào dịp tết nguyên đán tại Quảng Bình là sự lựa chọn cho du khách trong tỉnh và du khách đến Du lịch Quảng Bình.

Quảng Bình được đánh giá là điểm đến nơi hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước bởi vì những vẻ đẹp hoang sơ, dung dị, đầy mộc mạc và yên bình mà không một vùng đất nào đang sở hữu.

Dưới đây là những điểm đến rất tuyệt vời mà bạn có thể ghé thăm tại Quảng Bình trong dịp tết nguyên đán.

Đền Thánh mẫu Liễu Hạnh

Có lẽ du xuân trẩy hội với hành hương tâm linh là nét đẹp văn hóa cổ truyền của người dân Việt Nam ta từ bao đời nay. Về với mảnh đất gió lào cát trắng bạn hãy đặt chân đến Đền thánh mẫu liễu hạnh nằm ở dưới chân ngọn núi đèo Ngang hay còn được gọi là dãy Hoành Sơn Quan.

Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh
Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Đền Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang có diện tích khoảng 335m2. Từ đường thiên lý Bắc – Nam đi vào, lần lượt qua cổng đền, bức bình phong, cổng Tam quan, hai trụ đầu lân trước điện thờ, đền Tiền, đền Hậu.

Nhìn tổng thể kiến trúc của đền, chúng ta thấy đây là một công trình kiến trúc tuy nhỏ, được xây dựng bằng đá, gạch, vôi nhưng vẫn mang truyền thống mỹ quan á Đông và bảo lưu được bản sắc văn hóa dân tộc. Điều này được thể hiện qua kết cấu cổng tam quan được bố trí một cách đối xứng, cân đối và hài hòa, sự cân xứng và đăng đối, hài hòa ở đây là nói lên sự trung chính, ngay thẳng và cũng là ước mơ của con người. Mặt khác, lối cấu trúc cân xứng, đăng đối và hài hòa đó còn tạo ra vẽ đẹp cho kiến trúc, nghệ thuật và thể hiện sự trang nghiêm của cả công trình kiến trúc đền.

Đền thờ Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang là điểm thờ Mẫu ở Quảng Bình và trở thành một hình thức sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa cộng đồng đối với nhân dân Quảng Bình nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

Đền thờ Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang là điểm cuối phía Nam còn nguyên vẹn về kiến trúc đền thờ Mẫu Liễu Hạnh như tục thờ Mẫu ở Phủ Giầy. Đền thờ như một minh chứng cho sự tích Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang, trong truyền thuyết dân gian đã có từ lâu đời. Chính vì vậy, di tích đền Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang, xét về quy mô, phong cách và vị trí của nó trong lịch sử phát triển của dòng tín ngưỡng dân gian Việt rất xứng đáng để chúng ta trân trọng, bảo tồn.

Xem thêm địa danh Đèo Ngang: https://www.quangbinhtravel.vn/deo-ngang-hoanh-son-quan-142.html

Vũng Chùa – Đảo Yến

Vũng Chùa – Đảo Yến không còn là cái tên xa lạ với du khách bốn phương khi đến với mảnh đất Quảng Bình, mảnh đất nơi sinh ra vị Đại tướng đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ, chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Trong ngày đầu năm mới nếu bạn cùng với gia đình nhỏ của mình đến với địa điểm này, dâng nén tâm hương tỏ lòng thành kính với người anh cả của quân đôi nhân dân Việt Nam thì có lẽ đó là một điều ý nghĩa và thiết thực nhất, và phát huy được truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta từ ngàn đời đến nay.

Đến Vũng Chùa viếng mộ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp
Đến Vũng Chùa viếng mộ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Xem chi tiết: https://www.quangbinhtravel.vn/khu-du-lich-vung-chua-dao-yen-168.html

Hang Tám Cô (Hang tám thanh niên xung phong)

Hang Tám Cô (hay còn gọi là hang Tám thanh niên Xung phong) nằm ở km 16+ 500 trên cung đường 20 – một phần của đường Trường Sơn huyền thoại. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đầy ác liệt, sự hy sinh anh dũng của tám TNXP đang độ tuổi đôi mươi tại hang đá này đã trở thành biểu tượng cao cả cho lòng yêu nước. Ngày nay hang tám Cô” là điểm du lịch tâm linh thu hút nhiều khách du lịch thập phương.

Hang Tám cô
Hang Tám Cô

Nằm cạnh “hang tám cô”, Đền tưởng niệm các anh hùng liêt sĩ đường 20 quyết thắng, là nơi tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Hang Tám Cô: https://www.quangbinhtravel.vn/hang-tam-co.html

Chùa Hoằng Phúc

Chùa Hoằng Phúc là ngôi chùa nằm ở phía Nam thuộc xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Với khuôn viên chùa vô cùng lớn, khoảng 10.000m2 thế nhưng diện tích thực được đưa vào tầm 100m2. Phần lớn diện tích còn lại chủ yếu là ao hồ và đất canh tác cho nhân dân trong vùng. Sau khi được tu sửa và chính thức hạ vào năm 2016, chùa Hoằng Phúc trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, phục vụ đời sống tín ngưỡng cho người dân và nhu cầu thăm quan, lễ Phật của các du khách tới thăm Quảng Bình.

Với ước nguyện để nơi đây trở thành điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh, giữ gìn truyền thống lịch sử của quê hương, đồng thời nêu cao lòng từ bi hướng thiện trong sinh hoạt cộng đồng của nhân dân nói chung và các Phật tử nói riêng, huyện Lệ Thủy đã có chủ trương xã hội hóa, huy động nguồn lực phục dựng, tôn tạo chùa Hoằng Phúc. Vì có thể nói đây là ngôi chùa được đánh giá là ngôi chùa cổ nhất Miền Trung Việt Nam với niên đại cách ngày nay lên tới hơn 715 năm.  

Chùa Hoằng Phúc (Ảnh Nguyễn Hải)

Theo các chuyên gia tâm linh, chùa chiền là chốn linh thiêng, tách biệt với thế tục nhân gian. Triết lý của đạo Phật là giải thoát chúng sinh khỏi vòng luân hồi, nhân quả khổ ải, giúp con người nhận thức được sinh lão bệnh tử, sống tốt đẹp, trung thực, không tham, sân, si, để cuộc sống tươi đẹp, có ý nghĩa, không uổng phí một kiếp người… Phật chỉ có lòng từ bi hỉ xả, chứ không có tiền bạc, vật chất để cho ai.

Đến chùa Hoằng Phúc trong dịp đầu năm để cầu chúc an, cầu phúc cho gia đình và bạn bè và người thân, sức khỏe dồi dào, bình an và hạnh phúc trong năm mới.

Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm bên bờ sông Kiến Giang thuộc xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Nhà được xây dựng bằng gỗ 3 gian, 2 chái, nép mình giữa một khu vườn nhiều cây xanh.

Trong ngôi nhà ấy, có 3 thế hệ đã hy sinh quên mình cho công cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. Đó cũng là nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Người đã làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu cất tiếng khóc chào đời và có những kỷ niệm thời thơ ấu. Đại tướng từng nói rằng: “Quê hương, gia đình chính là nơi hun đúc ý chí, nhân cách và quyết định con đường đi của tôi”.

điểm du lịch Quảng Bình - nhà lưu niệm đại tướng
Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Khi đến đây, chắc hẳn ai cũng đều cảm thấy yên bình, ấm áp tựa như quê hương của mình vậy. Ngôi nhà có 5 cuốn sổ lưu bút khổ 30 x 45 dày khoảng 100mm chật cứng những dòng chữ chứa chan tình cảm kính yêu, trân trọng của đồng bào, chiến sĩ khắp cả nước. Bởi vậy, đây chính là nơi mà mỗi người con yêu nước đều muốn ghé thăm ít nhất một lần trong đời.

Trên đây là một số gợi ý địa điểm du xuân trong dịp Tết Nguyên đán năm 2020. Không có gì tuyệt hơn là khởi đầu mọi thứ bằng một chuyến du lịch cùng người thân, bạn bè, tìm kiếm những trải nghiệm mới, niềm vui mới, khai mở sự sáng tạo và cảm hứng cho cuộc sống. Đến Quảng Bình để có những khoảnh khắc tuyệt vời và những kỷ niệm đáng nhớ nhé.

Netin Travel

Comments