Đèo Ngang – Hoành Sơn Quan

13-04-2012 15:30

Đèo Ngang là tên một con đèo nằm ở ranh giới của hai tỉnh Quảng BìnhHà Tĩnh. Đây là một thắng cảnh nổi tiếng của miền Trung Việt Nam. Đèo Ngang nằm trên quốc lộ 1A. Trên dãy Hoành Sơn đoạn dãy Trường Sơn chạy ngang ra biển Đông. Đèo dài 2.560 m, đỉnh cao khoảng 250 m (750 ft), phần đất phía Quảng Bình thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch.

Vị trí địa lý Đèo Ngang – Hoành Sơn Quan

Phần đất phía Hà Tĩnh thuộc xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh. Đèo Ngang cách thị trấn Ba Đồn 24 km, sông Gianh 27 km, thị xã Đồng Hới 80 km về phía Nam. Cách thị xã Hà Tĩnh 75 km về phía Bắc. Đây là ranh giới cũ giữa Đại Việt và Chiêm Thành sau khi người Việt giành được độc lập (939) và trước thời kỳ Nam Tiến của người Việt (1069). Thời Pháp thuộc đèo có tên trên bản đồ là Porte d’Annam.

Trên đỉnh Đèo Ngang
Trên đỉnh Đèo Ngang

Trên đỉnh đèo Ngang hiện còn “Cổng Trời” di tích của cửa ải Hoành Sơn Quan bằng gạch đá được xây vào năm 1833.

Cổng Trời - Hoành Sơn Quan
Cổng Trời – Hoành Sơn Quan

Thời vua Minh Mạng để kiểm soát việc qua đèo. Đứng trên đỉnh Ngoạn Mục để ngắm biển thì tuyệt đẹp, núi non kỳ vĩ, biển trời mênh mông.

Đền thờ thánh mẫu Liễu hạnh dưới chân núi Đèo Ngang
Đền thờ thánh mẫu Liễu hạnh dưới chân núi Đèo Ngang


Các điểm du lịch gần Đèo Ngang

Dưới chân đèo Ngang về phía Quảng Bình có đền thờ bà Liễu Hạnh di tích kiến trúc – nghệ thuật – tôn giáo. Các bãi tắm Hòn La, Quảng Đông, Cảnh Dương với rừng dương xanh mướt. Cát vàng óng ánh và các đảo ở ngoài khơi như Hòn La, Hòn Vụng Chùa, Hòn Cỏ, Hòn Gió, đảo Yến tạo thành những thắng cảnh tuyệt đẹp.

vũng chùa đảo yến
Vũng Chùa Đảo Yến

Cách Đèo Ngang tầm 7km là đến với khu du lịch Vũng Chùa Đảo Yến, nơi yên nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Gần đèo Ngang về phía Hà Tĩnh có bãi tắm đèo Con sạch đẹp, thoải và kín gió. Đền thờ bà Bích Châu hay còn gọi là đền thờ bà Hải gần núi Cao Vọng, núi Ô Tôn, núi Bàn Độ, vũng Áng, là quần thể danh thắng du lịch bắc đèo Ngang.

Con đèo đẹp và đậm chất thơ

Có lẽ ai đã từng đến Quảng Bình và chưa đến Quảng Bình cũng đã cảm nhận được vẽ đẹp của Đèo Ngang Hoành Sơn Quan trong bài thơ Qua Đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan

Đèo Ngang đã trở thành một cụm từ đi vào lòng mọi người khi nghe bài thơ, dẫu cho nhiều người còn không biết rõ, đèo Ngang nằm ở “khúc nào” của đất nước.

“Bước tới Đèo Ngang bóng xế tà
Cỏ cây chen đá, lá chen hoa
Lom khom dưới núi tiều vài chú
Lác đác bên sông chợ mấy nhà.

Nhớ nước đau lòng con quốc quốc,
Thương nhà mỏi miệng cái gia gia
Dừng chân đứng lại trời, non, nước
Một mảnh tình riêng ta với ta.”

Đèo Ngang điểm du lịch hấp dẫn của Quảng Bình

Ngày nay Đèo Ngang đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách thích khám phá. Hiện tại dưới chân núi đèo Ngang đã có hầm đường bộ. Tuy nhiên nhiều du khách và tín đồ phượt vẫn thích rong ruổi khám phá trên đỉnh đèo Ngang. Là điểm di tích lịch sử cấp quốc gia cùng với thiên nhiên đẹp và nhiều điểm du lịch bên cạnh. Đèo Ngang là điểm đến không thể bỏ qua cho du khách khi đến thăm quan Bắc Quảng Bình.

Hiện nay có nhiều tour Du lịch ra Đèo Ngang thăm quan. Trong đó hấp dẫn nhất là tour 1 ngày viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đèo Ngang, Thánh Mẫu Liễu Hạnh và biển Đá Nhảy.

Netin Travel

Comments

Tìm tour