ĐẾN QUẢNG BÌNH ĂN GÌ, MUA CHI?

Quảng Bình mang trong mình những bài hùng ca của một thời anh dũng nay bình yên và giản dị với những phong cảnh tuyệt vời và các món ăn ngon đặc sản, khó quên.

Quảng Bình, không chỉ là dải đất miền Trung nổi tiếng với vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận di sản thế giới, bờ biển dài và đẹp, những con người chất phát thật thà, kiên cường trong thời chiến cũng như chống lại thiên nhiên khá khắc nghiệt ở nơi đây. Đó còn là tên một vùng đất chứa trong mình nhiều đặc sản mang hương vị đặc trưng khiến cho người đến đây cứ lưu luyến mãi chẳng quay về.

Nếu có dịp đến Du lịch Quảng Bình, bạn nên thưởng thức những món ăn mang dấu ấn hương vị riêng của vùng đất hẹp nhất hình chữ S này nhé.

 

CHÁO CANH CÁ LÓC

Cháo canh là một trong những đặc sản Quảng Bình cũng như phở Hà Nội hay bún bò Huế. Có người gọi là cháo bánh canh hay bánh canh Quảng Bình bởi thành phần của nó là những sợi như bánh canh gạo hoặc làm bằng gạo lứt ( gạo đỏ) để làm nên bánh canh.

Giản dị và không hề chau chuốt, loại sợi bánh canh này được làm thủ công, từ nhào, cán, cắt mỏng nên khá to, dày, cứng. Thêm nước dùng sền sệt với sự kết hợp của cá, tôm, thịt heo nạc… Khi phục vụ khách, cháo canh được rắc lên hành, ngò thái mỏng thơm lừng. Món cháo canh ăn kèm với rau cải xanh thái nhỏ tạo cảm giác bùi bùi, cay hăng khi thưởng thức.

Đặc biệt, một số người còn ăn chung cháo canh với nem rán béo ngậy, giòn tan cho vị lạ miệng hơn.

  • Ăn ở mô?
  • Quán Bà Hồng: Số 51 đường Nguyễn Hữu Cảnh, thành phố Đồng Hới.
  • Quán Sơn Thu: đường Phan Bội Châu, TP. Đồng Hới
  • Quán Cháo Xát: Số 11-13 đường Hà Huy Tập, TP. Đồng Hới
  • Mấy tiền?
  • 15k – 25k

BÁNH LỌC + BÁNH NẬM

Không phải có quê nhà từ Quảng Bình nhưng bánh lọc nơi đây lại được gia giảm và biến đổi khác đi, khiến cho nó có điểm khác hơn ở xứ Huế. Thứ bột sắn lọc bọc ngoài tôm đồng, mộc nhĩ và các loại gia vị khác lại tạo nên hương vị khó quên cho người dùng.

Nhìn thì đơn giản nhưng quá trình chế biến cũng lắm công phu, bột làm bánh một nửa đem luộc chín vài phần (khi nhìn thấy lớp ngoài trong suốt), phần nhân bên trong còn trắng sống. Vớt bột ra để nguội, đem nhồi kỹ trộn phần sống lẫn phần chín.

Sau đó, cho loại tôm nhỏ ở cửa sông, cùng với mộc nhĩ và các gia vị thân thuộc khác rồi gói lá chuối đem hông (giống như đồ xôi). Nếu không, có thể trụng trực tiếp và ăn nóng tại chỗ.

Bánh lọc chấm mới nước mắm chắt và ớt chỉ thiên cay xè mới đúng điệu. Món bánh này vừa rẻ, vừa ngon lại để được khá lâu nên khách du lịch đến đây không chỉ thưởng thức tại chỗ mà còn mua về làm quà.

  • Ăn ở mô?
  • Quán Mệ Xuân: Đường Lê Thành Đồng, TP. Đồng Hới
  • Quán Hương Hoài: Đường Lê Thành Đồng, TP. Đồng Hới
  • Mấy tiền?
  • 2k – 3k/ cái tuỳ loại

RAM ĐẺN

Đây là tên khác của loài rắn biển thân nhỏ, dài, thon và có giá trị cao trong thực phẩm cũng như chữa bệnh. Những món chế biến từ đẻn biển rất tươi ngon, bổ dưỡng, đáng để thử qua.

Trong số đó, tiết đẻn là món du khách ưa thích và thường gọi khi đến Quảng Bình. Đẻn biển được người có nghề cắt tiết, cho vào rượu và phục vụ khách ngay khi xong hoặc cho vào ngâm nguyên con rất tốt cho phụ nữ và khiến người ta ăn ngủ tốt hơn.

Tiết đẻn với rượu cho vị ấm nồng và chan chát rất khó quên cho người ta lâng lâng trong men say, nhất là khi vừa được tận hưởng vẻ đẹp của các hang động tuyệt vời.

Thịt đẻn được làm thành nhiều món khác nhau từ băm nhỏ, ướp gia vị đem chiên thành từng chiếc ram nhỏ hay cháo đẻn, đẻn hầm sả ớt, đẻn bằm xúc bánh đa, chả đẻn, đẻn nướng cuốn lá lốt và đẻn hầm thuốc bắc… Món nào cũng tuyệt vời, món nào cũng thơm lừng và ngon đến miếng cuối cùng.

  • Ăn ở mô?
  • Quán chuyên về hải sản dọc đường Trương Pháp: Nhà hàng Đức Hạnh, Nhà hàng Phương Mận, Nhà hàng Hải Yến, nhà hàng Sơn Hạnh…
  • Nhà hàng Nổi dọc đường Hương Giang: Nhà hàng nổi Bình Yên, Sóng Thần, Bình Minh, Phố Biển
  • Mấy tiền?
  • 200k/dĩa

LẨU CÁ KHOAI

Cá khoai, loại cá có xương mềm, thịt nhão nên nhiều người còn gọi là cá cháo, xưa chỉ dùng cho gia súc, nay biến đổi thành món đặc sản. Cá khoai ở Quảng Bình được đánh bắt và đem lên bờ sớm nên khách thường được ăn đồ tươi, thịt thơm ngon hơn nhiều nơi khác.

Cá khoai chỉ cần các loại gia vị bình thường để ướp làm lẩu. Nước dùng cũng chỉ xung quanh dăm ba loại cà chua, khế, nấm, chua me, măng chua, dưa cải. Khi ăn, mọi người quây quần bên nồi nước dùng, chờ sôi thì cho cá vào, sôi lại chút là vớt ra ăn liền lúc còn nóng hổi.

Vừa nói chuyện, vừa rẽ thịt cá khoai, hay nếu thích thì nhai cả xương, kèm chút rau sống: rau tương ơ, rau xà lách, rau cần, rau cải, rau ngò… thì không còn gì mong muốn hơn.

Chỉ là những món gần gụi và dân dã như thế thôi, đặc sản Quảng Bình vẫn khiến người ta không quên thương nhớ khi rời xa.

  • Ăn ở mô?
  • Quán chuyên về hải sản dọc đường Trương Pháp: Nhà hàng Đức Hạnh, Nhà hàng Phương Mận, Nhà hàng Hải Yến, nhà hàng Sơn Hạnh…
  • Nhà hàng Nổi dọc đường Hương Giang: Nhà hàng nổi Bình Yên, Sóng Thần, Bình Minh, Phố Biển
  • Mấy tiền?
  • 200k – 300k/tuỳ nồi lớn nhỏ khác nhau

 BÁNH KHOÁI

Thoạt nhìn bánh khoái có nhiều nét giống với bánh xèo miền nam. Chỉ khác là bánh to hơn, giòn hơn, chế biến cầu kỳ hơn và đặc biệt bát nước chấm (người dân địa phương thường gọi là nước lèo) mang nhiều hương vị.

Bột để làm bánh phải chọn được loại gạo ngon, xay nhuyễn, hòa với nước thành hỗn hợp lỏng. Để bánh khi chiên được giòn, người ta hòa thêm một ít bột ngô, thêm trứng gà hoặc vịt, ít bột nghệ để bánh có màu sắc đẹp và nhiều dinh dưỡng hơn.

Nhân bánh bao gồm thịt nạc heo băm nhỏ đã ướp gia vị, tôm bóc vỏ sơ chế qua, “khuyến mãi” chút giá sống. Khi chiên bánh khoái phải chú ý đến độ nóng của lửa để bánh được giòn và vàng. Nước chấm phải có hương vị đặc trưng, mùi thơm béo ngậy. Để làm được bát nước chấm như thế cần phải có thịt nạc, cà chua, dứa, bánh quy, lạc rang…

Vào những ngày mát trời khi thưởng thức một miếng bánh khoái nóng hổi thơm lừng cuộn lại với rau sống, chấm nước lèo chắc hẳn sẽ hiểu được vì sao nó mang cái tên thú vị ấy.

  • Ăn ở mô?
  • Quán bánh khoái Tứ Quý: Số 17 đường Cô Tám, phường Hải Đình, Đồng Hới
  • Quán Cô Năm: Số 13 Trần Hưng Đạo, thành phố Đồng Hới
  • Mấy tiền?
  • 30k/cái

BÁNH BÈO

Bản thân những người con Đồng Hới luôn tự hào rằng nơi đây chính là quê hương của món bánh bèo, dù đi bất kỳ nơi đâu thì bánh bèo nơi đây vẫn là ngon và đúng chất nhất. Chính vì vậy, các bạn đừng quên thưởng thức món ăn hấp dẫn này khi có dịp ghé qua nơi này nhé. Ở Đồng Hới, không khó để kiếm một quán bánh bèo, các hàng đều là quán bình dân và đa số người dân sẽ ăn ở quán “ruột” của mình.

  • Ăn ở mô?
  • Quán cô Vân: Số 80 Lê Thành Đồng, thành phố Đồng Hới.
  • Quán dì Tiếp: Số 27 Lê Thành Đồng, thành phố Đồng Hới.
  • Quán Tứ Quý: Số 17 Cô Tám, thành phố Đồng Hới.
  • Quán cô Nhơn: Đường Đồng Hải, thành phố Đồng Hới.
  • Quán chuyên bánh bèo ở đường Lý thường Kiệt giao với đường Phan Chu Trinh, TP. Đồng Hới
  • Mấy tiền?
  • 3k/chén

KHOAI GIEO

Có người từng ví khoai gieo là “ngọc thực” của thiên nhiên có mùi đặc trưng, bùi thơm và ngon ngọt hơn tất cả các nơi khác.

Chế biến món khoai dẻo rất công phu và tốn khá nhiều thời gian. Tuy nhiên món ăn này thì lại có thời gian bảo quản rất lâu, vài tháng thậm chí đến cả năm trời.

Khoai dẻo được trồng lấy từ giống khoai vàng hoặc khoai đỏ, cấy trên vùng đất cát trắng Bảo Ninh, Hải Ninh…. Khoai thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 5 âm lịch sẽ đem lại chất lượng tuyệt hảo nhất.

Khoai sau khi thu hoạch xong không được thái lát luôn mà phải phơi đủ 3 nắng để có vỏ khoai săn lại. Phơi cùng phải đúng cách, mỗi ngày phơi chừng 1 tiếng đồng hồ, mỗi lần phơi phải lấy chăn ủ lại. Sau đó đem củ khoai ủ kín tầm 10 ngày rồi đem luộc.

Sau đó, khoai đem luộc từ 2 tiếng đồng hồ, người luộc khoai phải túc trực, chú ý lượng nước trong nồi để nó không cháy cũng như không nhiều sẽ làm khoai bị nhão. Khoai mềm được đem sắt miếng mỏng đem phơi khô ráo trên nền đất cát, được lót bằng lớp lá cây rười ( loại cây chỉ có ở nơi đây).

Phơi dưới nắng to từ 7 – 10 ngày khoai sẽ dẻo và lại thơm. Những miếng khoai có màu cánh gián, thịt khoai trong vắt, dẻo quẹo, chỉ cần đưa đến mũi thôi là có thể cảm nhận được vị ngọt thơm của mật khoai tan chatr theo từng thớ thịt trên cơ thể.

Mùa đông, có thể nhâm nhi khoai dẻo cùng với một ấm trà mạn, thưởng thức từ từ, từng chút một mới cảm nhận được độ ngọt thanh của khoai và cùng ngấm được những tâm huyết, tinh tuý, tình cảm chắt chiu của những người nông dân lam lũ làm ra.

Đến Quảng Bình mang khoai gieo về làm quà, là mang cả trời, cả biển, cả tâm lòng mộc mạc và chân thành của họ theo cùng.

Đến đây thì các bạn đã trả lời được câu hỏi Đến Quảng Bình, ăn gì, mang về chi chưa nào?

Cảm ơn quý độc giả đã đọc

Huyền Trang 

 

Comments