Hỗ trợ trực tuyến
Du lịch Quảng Bình Hoạt động dịch vụ
Hỗ trợ chung Thuê xe-OpenTour
LandTour QB Khách sạn
Tour Miền Trung Vé máy bay
Quảng Bình Travel
Call Us

09123 56056

Đặc sản Quảng Bình

Giòn, dai bánh mì kẹp bột lọc ở chợ Đồng Hới

Giòn, dai bánh mì kẹp bột lọc ở chợ Đồng Hới

Chiếc bánh mì kẹp đầy bánh bột lọc bên trong là món ăn nhất định nên ăn thử khi ghé chợ Quảng Bình.

Quảng Bình nổi tiếng với rất nhiều địa danh du lịch tuyệt vời đã được cả thế giới công nhận như hang Sơn Đoòng, động Phong Nha, động Thiên Đường hay rất nhiều những điểm du lịch tiềm ẩn khác còn chưa được khai thác hết. Không chỉ có vậy mà ẩm thực ở vùng đất này cũng có rất nhiều điều đáng để nhớ dẫu rằng nó đơn giản, bình dị thôi.


Ví dụ như món bánh mì kẹp bột lọc chẳng hạn, một món ăn tuy cực lạ tai nhưng thực chất nguyên liệu của nó lại vô cùng dễ kiếm, đó là bánh mì và bột lọc. Quầy bánh mì bột lọc nằm ngay trong chợ Đồng Hới, vô cùng đơn giản với một chậu nhựa to đựng bánh bột lọc, màu đỏ của bánh nhân tôm xen lẫn màu vàng của bánh nhân đậu, điểm thêm chút xanh của mỡ hành. Kế đến đó là rổ bánh mì vàng rộm, một nồi con nước xốt, chả.

Có khách gọi, cô chủ mới rạch bánh, nhanh tay nhồi những chiếc bánh bột lọc mặn ngọt vào đầy căng bụng bánh, chan thêm chút xốt ớt, gói trong tờ báo rồi đưa cho khách. Không cần rau dưa nhưng chiếc bánh giòn rụm, dai dai, miếng có bột lọc tôm mặn mặn, ngọt ngọt, miếng có bột lọc đậu xanh thì béo bùi, thơm chút ớt cay cay vô cùng lạ miệng. Quan trọng hơn nữa là chiếc bánh như thế giá chỉ 5 ngàn đồng, một mức giá siêu rẻ. Tuy nhiên món này chỉ bán sáng mà thôi.

Ổ bánh mì nhỏ nhồi đầy nhân bánh bột lọc hấp dẫn. Nếu thích ăn thêm bột lọc, bạn có thể mua thêm bánh bột lọc để ăn riêng. Một hộp bột lọc chỉ 10 ngàn cũng đủ để bạn no căng bụng.

Chiếc bánh mì bột lọc xinh xinh vừa đủ khiến người ta lửng dạ chứ không quá no nhưng đủ khiến người ăn nhớ mãi vì sự độc, lạ của nó. Thế nên nếu đã ăn rồi mà sau một hồi dạo chợ lại thấy bụng hơi trống trải bạn nên tranh thủ ăn thêm tô cháo canh, một đặc sản có tiếng ở Quảng Bình.

Cháo canh chế biến đơn giản, sợi mì được làm khá thô sơ nên sợi to và dày chứ không mềm, mỏng như bánh phở. Nước lèo trong cháo canh có vị ngọt thanh, được ninh từ xương heo, tôm và cá. Món cháo canh này cũng không thể thiếu hành tươi thái nhỏ và kèm theo một chén nước mắm mặn có chút ớt thái lát. Tuy nhiên cháo canh hết hàng khá nhanh nên nếu cứ thong tha đến cữ 9 giờ 30 mới đi ăn như ở các thành phố lớn thì rất dễ phải ăn vét hoặc hết hàng.

Nếu có dịp đến thành phố Đồng Hới, bạn nên ghé đến chợ Đồng Hới để lê la quà vặt với giá siêu rẻ theo đúng cách, đúng hương vị người địa phương vẫn thưởng thức nhé!

Theo Afamily.vn

Bánh lọc Quảng Bình – Giản dị nhưng hương vị khó quên

Xem kết quả: / 1
Bình thườngTuyệt vời 
Bánh lọc Quảng Bình – Giản dị nhưng hương vị khó quên

Nói đến ẩm thực Quảng Bình hay món ngon đặc sản của vùng đất này, người ta không bao giờ quên nhắc đến những chiếc bánh lọc giản dị nhưng rất ngon. Người Quảng Bình chân chất, những chiếc bánh đặc sản này cũng chân chất như vậy, nhưng hương vị đậm đà rất đặc trưng không nhầm lẫn với các nơi khác.

3 món ăn buổi chiều ở Đồng Hới

3 món ăn buổi chiều ở Đồng Hới

Nem lụi, bún thịt nướng hay bánh khoái là những món ăn vừa ngon vừa có giá bình dân dành cho du khách khi đến Đồng Hới, Quảng Bình.


Quảng Bình là vùng đất được biết đến với những thắng cảnh đẹp và có hang động lớn nhất thế giới – Sơn Đoòng. Có dịp đến đây, bạn đừng quên ghé ngang Đồng Hới, dạo một vòng quán xá vỉa hè và thưởng thức những món ăn dân dã.

Nem lụi

Đây là món ăn ưa thích của người dân Đồng Hới mỗi buổi chiều. Nguyên liệu làm món nem này khá đơn giản, bao gồm thịt heo xay nhuyễn với bì và mỡ heo. Trộn đều hỗn hợp thịt cùng gia vị gồm hạt nêm, tiêu bột, hành băm, tỏi, sau đó khéo léo bao phần thịt đã sơ chế quanh những chiếc đũa tre sao cho tròn đều.

Chủ quán sẽ đem que lụi lên bếp than hồng để nướng, đến khi thịt chuyển màu vàng nhẹ, tỏa hương thơm ngào ngạt là có thể đem ra mời khách.

Món nem lụi ngon hay dở phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm. Không giống nước chấm thông thường, mắm chấm nem lụi có bí quyết riêng của mỗi quán, thường là hỗn hợp đặc sánh, làm từ đậu phộng, thịt, gan xay nhuyễn nấu sền sệt có màu nâu đặc trưng cùng hương vị rất đậm đà. Đồ ăn kèm với nem lụi gồm có rau sống, dưa leo, chuối chát… kẹp cùng bánh tráng mỏng.

Nếu muốn thưởng thức nem lụi ngon, bạn hãy đến khu vực chợ Đồng Hới. Hàng quán ở đây khá đông khách mỗi chiều. Mỗi que nem lụi được bán với giá 5.000 đồng.

Bún thịt nướng

Không khó để tìm ra những quán bán bún thịt nướng ngon ở Đồng Hới. Nếu hỏi thăm nơi nào bán bún thịt nướng ngon, bạn sẽ được người dân ở đây chỉ đến khu phố Hai Bà Trưng hoặc Hải Đình. Chọn một quán đông khách nhất ở các phố này để thưởng thức, bạn sẽ muốn trở lại ăn thêm nhiều lần nữa bởi sự thân thiện của chủ quán và chất lượng của món ăn.

Bún thịt nướng không quá cầu kỳ trong khâu chế biến. Thành phần món ăn đơn giản với bún tươi, các nguyên liệu ăn kèm phong phú như: chả giò, thịt nướng, nem nướng cùng một ít rau sống thái nhỏ và nước mắm chua ngọt.

Bún thịt nướng giá 20.000 đồng một suất, một số quán ở đây thường miễn phí cốc trà đá mát lạnh cho khách.

Bánh khoái

Có rất nhiều địa điểm phục vụ món bánh khoái nhưng có lẽ bánh khoái trên đường Cô Tám được nhiều người biết hơn cả. Bánh khoái ăn ngon nhất là lúc vừa mới tráng xong, khói còn bốc lên nghi ngút, kẹp nhanh tay vào miếng bánh tráng mỏng cùng rau thơm, salad, khế chua, chuối chát, vả, nộm, ruốc tôm… chấm với nước mắm nêm rất vừa vị. Bạn sẽ cảm nhận được sự nóng hổi hòa quyện với mùi thơm của bánh, mát dịu của rau sống, vị béo ngậy của tôm, thịt và vị đậm đà của nước chấm.

Nước chấm là bí quyết của mỗi quán, thường làm từ gan heo bằm nhuyễn, xào chín, sau đó cho tương, nước mắm ngon, đường, gia vị và thêm đậu phộng, mè rang để tạo độ sánh. Bánh khoái có giá 8.000 đến 10.000 đồng một chiếc.

Theo VnExpress

Chem chép biển – Món ngon của Quảng Bình

Chem chép biển – Món ngon của Quảng Bình

Quảng Bình không chỉ có nhiều danh lam thắng cảnh biển đẹp mà còn có nguồn hải sản vô cùng phong phú, được chế biến thành nhiều đặc sản hấp dẫn. Bên cạnh những hải sản thông thường với cá, tôm, cua, mực,… thì còn có những loại hải sản nghe tên rất lạ như chem chép. Đây là một sản vật quý của Quảng Bình, có thể chế biến thành nhiều món tuy dân dã nhưng lại khiến người ăn nhớ mãi.


Chép thuộc họ ngao, hến ở biển. Chúng thường sống ở những cồn cát, hang của nó nằm sâu dưới lòng cát mịn. Chem chép càng lớn thì hang ở lại càng sâu, người đi cào chỉ thường phải mang cái vá hay cái dẹp và cào trong nhiều giờ mới được nhiều chem chép. Hình của chem chép dẹp mà thon, vỏ rất cứng, hoa văn có đủ màu sắc trên nền trắng, phần đầu bụng lớn mà mập, còn phần đầu miệng nhỏ mà lép. Con to nhất thường bằng ngón tay cái, con nhỏ vừa ăn cũng bằng ngón tay út. Chiều dài con chép khoảng 3 cm, chiều rộng khoảng 2 cm. Mùa vụ của chép thường vào sau tiết đông chí, càng lạnh thì chép lại càng ngon.

Trước khi đem chép để chế biến thành món ăn, cần phải làm sạch cát ở chem chép. Để loại bỏ cát ra khỏi con chép thì cần thả chem chép vào một chậu nước muối, pha với tỷ lệ sao cho có độ mặn giống như nước biển, để yên lặng vài giờ, chép sẽ há miệng ra, nhờ đó cát trong bụng chép sẽ rơi ra ngoài, lắng xuống đáy chậu. Sau đó chỉ cần vớt chép ra là đã có chem chép sạch để chế biến món ăn.

Chem chép có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, từ luộc đến hấp, nướng, xào hay thậm chí là nấu cháo. Tuy nhiên,phổ biến nhất là chem chép luộc. Cho chem chép vào nồi nước đang sôi cùng và thả vào vài cọng sả đập dập,thêm vài lát ớt tươi cắt mỏng cùng một ít mắm muối sao cho vừa miệng. Vì chem chép tiết nước ra đã rất ngọt nên không càn phải nêm gia vị quá cầu kì mà vẫn đảm bảo mùi vị đậm đà. Đợi cho nồi nước luộc sôi trong khoảng năm bảy phút là được. Chem chép luộc mà ăn kèm bánh tráng giòn thì thật tuyệt. Vị bùi bùi của bánh tráng, vị mằn mặn, ngòn ngọt, beo béo của chem chép. Ăn đến đâu là cảm nhận ngay vị ngon đến đó.

Với món chem chép nướng cần chọn những con thật to vì càng to thì càng ngon. Những con chép còn tươi ngon sẽ được đặt lên vỉ và đem nướng trên than hồng. Đợi cho đến khi chem chép hả miệng là chín. Ăn chem chép ngay từ khi còn nóng mới ngon. Vừa thổi vừa banh vỏ, vắt chút chanh, chấm muối tiêu rồi húp nước. Sau đó có thể dùng tay rứt chem chép ăn cùng lá gừng. Thưởng thức chem chép nướng này sẽ giúp bạn cảm thấy thơm tho, sảng khoái miệng lưỡi…

Chem chép đem nấu cháo cũng là món ngon không thể bỏ lỡ. Gạo vo sạch, được rang lên rồi nấu thành cháo chín riu riu trên bếp. Chem chép đã hấp, gỡ thịt phi hành thơm rồi xào qua, rồi đem tất cả cho vào nồi cháo đang sôi. Xong thêm tiêu chín đập dập, gừng giã nhỏ. Chỉ mất chưa đến nửa tiếng đồng hồ là đã có tô cháo chem chép nghi ngút khói, được điểm xuyết thêm chút màu xanh của rau, chút đỏ đỏ của những lát ớt. Cháo chem chép không những bổ dưỡng mà còn nhanh chóng giúp du khách giải các cơn say.

Nếu có dịp đến Quảng Bình, bạn đừng quên nếm thử đặc sản chem chép nhé. Vài con chép bóc bằng tay và nhấp lấy một hớp rượu, hay một hớp bia, chắc chắn sẽ thấy hết cái ý nghĩa của thành ngữ văn hóa ẩm thực: “sơn hào hải vị”… tại đất Quảng Bình.

Theo Mytour.vn

Bánh bèo tôm chấy Đồng Hới

Bánh bèo tôm chấy Đồng Hới

Bánh bèo là một món ăn bình dị, dân dã của người Đồng Hới. Tại đây, rất dễ tìm thấy những quán bánh bèo nho nhỏ ở khắp nơi, dù là quán ngon nổi tiếng thì lượng khách thường rải rác chứ không có cảnh đông đúc, chen chúc như những nơi khác.

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Hiện có 25 khách Trực tuyến
BẠN ĐANG XEM: Địa danh Du lịch Đặc sản Quảng Bình